Thứ Bảy, 25/09/2021, 01:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 2-2021: Năm mới, hy vọng vận hội mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 2-2021: Năm mới, hy vọng vận hội mới

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Bước sang năm mới 2021, có vẻ như chưa bao giờ con người lại tiết kiệm niềm mong ước đến thế.

Trên TBKTSG phát hành vào sáng mai (7-1), trong bài viết có tựa đề 2021 – năm cầu an và hy vọng, tác giả Nguyễn Minh Hòa viết: “Đầu năm lên chùa, không mấy ai còn cầu lộc, cầu tài mà chỉ cầu an và cầu phước”.

Mặc dù vậy, tác giả đã đề cập những tín hiệu vui làm tiền đề cho tái thiết hậu dịch Covid-19 bao gồm: chính quyền đô thị cho TPHCM; một thành phố Thủ Đức trong sự kỳ vọng là điểm đột phá chiến lược; sự ra đời của dải đô thị phía Đông Bắc TPHCM kết nối với Đông Nam bộ – từ thành phố Thủ Đức lên thành phố Biên Hòa, vào sân bay Long Thành lan ra Bà Rịa – Vũng Tàu… Theo tác giả, một vận hội mới đang mở ra.

Hồ sơ chủ đề “Dòng chảy của… tiền” trên cùng số báo với các bài viết:

Thị trường vàng 2021 – chờ đợi nhịp tăng mới (Hồ Lê): Xu hướng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất hỗ trợ cho đà đi lên của giá vàng trong giai đoạn tới.

Khi dòng tiền là vô cực (Nguyễn Phán): “In tiền là một hình thức đánh thuế.Thay vì tịch thu tiền của dân, nhà nước đánh cắp sức mua của đồng tiền trong tay họ” – Peter Schiff.

TBKTSG số 2-2021: Năm mới, hy vọng vận hội mới

 

Các đề tài theo dòng thời sự khác:

Thời của tiền đồng (Hải Lý): Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái thay đổi căn bản trong điều hành chính sách ngoại hối để hậu thuẫn cho việc thương lượng của Việt Nam với Mỹ nhằm tháo gỡ cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ. Chính sách mới cần tạo điều kiện cho Việt Nam có vị thế nhất định trong thương lượng với Mỹ.

Việt Nam, trong nỗ lực tháo mác thao túng tiền tệ (Linh Trang): Khả năng Mỹ ra phán quyết áp thuế trừng phạt lên toàn bộ hàng hóa của Việt Nam được đánh giá là tương đối thấp.

Mô hình Saigon Co.op (Huỳnh Thế Du): Saigon Co.op chỉ chiếm 12% tổng doanh thu của 10 nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam năm 2019. Phải chăng Saigon Co.op đã thúc thủ?

VN-Index “chờ” hệ thống công nghệ mới! (Thanh Thủy): VN-Index đang kéo dài chuỗi thăng hoa, nhưng một trong những lo ngại lớn nhất của nhà đầu tư là tình trạng hoạt động không ổn định của hệ thống đặt lệnh.

Bỏ ưu đãi mới có cạnh tranh lành mạnh (mục Ý kiến): Nhà nước không thể ưu ái bất kỳ một doanh nghiệp nào. Một khi không có áp lực cạnh tranh để luôn phải tự hoàn thiện sản phẩm hay dịch vụ, doanh nghiệp sẽ không thể phát triển lên một tầng cao mới.

Nhìn xa trông rộng về “sếu đầu đàn” (Trương Trọng Hiểu): Đặt mục tiêu tìm kiếm “sếu đầu đàn” của từng lĩnh vực công nghiệp cụ thể không bao giờ là thừa, nhưng để doanh nghiệp được “chỉ định” đủ khả năng kích ứng, tạo lực và sức cạnh tranh chung cho nền kinh tế thì cần quan tâm thấu đáo cả tiền đề vật chất hiện thời lẫn ngoại tác tương lai.

Ba cái khó của “gig economy” và chính sách (TS. Võ Đình Trí): Trong khuynh hướng mong muốn sự tự do và linh hoạt, người lao động hiện nay có xu hướng chọn hình thức làm việc cho nhiều tổ chức (hay cá nhân) theo lựa chọn của mình.

Thị trường bất động sản 2021: Kỳ vọng lớn khi khung pháp lý được cởi trói! (Đăng Linh): Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản mới đây của Chính phủ sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong trung và dài hạn.

AMC: nhất thiết phải cải cách (Phạm Như Liên): Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản trực thuộc các ngân hàng thương mại (AMC) nhất thiết phải cải cách cơ cấu và nội dung hoạt động cho phù hợp với luật pháp hiện hành và với thực tiễn.

Quản lý cho vay ngang hàng – kinh nghiệm Hàn Quốc (Lưu Minh Sang): Nhờ vào chính sách quản lý linh hoạt, thị trường cho vay ngang hàng ở Hàn Quốc đã có sự phát triển thần tốc. Đạo luật về tài chính liên kết đầu tư trực tuyến (Luật P2P) của nước này có tám vấn đề pháp lý cốt lõi có thể tham khảo. Những vấn đề đó là gì?

Vấn đề pháp lý hay vấn đề công nghệ? (LS. Trương Thị Hiền – Nguyễn Tấn Phát): Trong thu thuế kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số, bất kỳ lệnh cấm hay biện pháp xử lý nào khi chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng đều có thể gây ra những hậu quả pháp lý không hay. Vấn đề mà Việt Nam có thể can thiệp là đánh thuế vào doanh thu từ các hoạt động này.

Mừng về tăng trưởng, lo nhiều chỉ tiêu khác (Nguyễn Quang Thái – Bùi Trinh): Năm 2020, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 2,91%, vào loại cao nhất thế giới. Nhưng cũng không nên vui mừng thái quá vì GDP chỉ là một chỉ tiêu sơ khởi trong các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác.

“Đá trên sân nhà”, tưởng dễ mà khó (Đào Loan trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Toàn, Giám đốc Công ty Images Travel): “Sau mấy tháng chuyển sang thị trường nội địa, chúng tôi đã rút tỉa được nhiều kinh nghiệm để tiếp tục tiếp cận thị trường và duy trì sự tồn tại của công ty”.

Hàng hiệu lên sàn online ngày càng nhiều (Minh Lê): Hàng hiệu ngày càng xuất hiện nhiều trên kênh mua bán trực tuyến. Song để mua được hàng thật – chính hãng cần phải có “thủ thuật”…

Kinh doanh cà phê năm 2021: Thị phần trước, giá cả sau (Nguyễn Quang Bình): Thị trường cà phê đang tích tụ nhiều yếu tố tích cực nhưng lại không dành cho người đầu cơ giá…

Kỳ vọng vinh danh nghề điêu khắc gỗ (Huỳnh Văn Mỹ): Xưởng mộc Âu Lạc bên hữu ngạn sông Thu Bồn được thừa hưởng “cái gen” của đất Gò Nổi – vùng đất học, đất nghề có tiếng của xứ Quảng.

HRCP – quản trị nhân sự chuyển đổi số (Vũ Tuấn Anh): Xem xét mô hình quản trị nhân sự HRCP (Human Resources Career Partner) cùng triết lý quản trị 3E (Experience / Engagement / Excellent) trong ứng dụng vào tái cấu trúc theo hướng nhân sự số.

Phố đi bộ… nhiều, để làm gì? (Quỳnh Thư): Lập phố đi bộ là đúng, nhưng có lẽ chưa cần nhiều mà trước hết phải “tinh” để giữ chân người tham quan.

Rơi từ ồn ào vào bình yên (Phạm Phương): Đến với Thái Hải – cộng đồng dân cư dân tộc Tày ở Thái Nguyên, ta học được lòng yêu thương như học những gì giản dị mà thấm thía.

Để yên tâm phòng chống dịch hơn (Danh Đức): Việc phòng chống dịch của Việt Nam được xem là tấm gương cho thế giới, nhưng sẽ là tai họa nếu tự làm giảm tính cảnh giác phòng bệnh của người dân.

Đặt tên trường không như đặt tên đường (Nguyễn Minh Hải): Chọn tên người đặt tên trường không giống việc chọn tên người đặt tên đường. Một nhân vật có công lao nhưng ít được biết tới hoặc chưa thể hiện là một tấm gương trọn vẹn cho học sinh noi theo thì ý nghĩa giáo dục của việc lấy tên người ấy đặt tên trường sẽ thiếu thyết phục.

Lạp mai (Phan Thu Vân): Cành khô thô ráp, bông hoa vàng nhạt nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay út vậy mà thơm lạ lùng. Đó là “lạp mai”.

Trang Kinh tế thế giới:

Trung Quốc sửa Luật Bản quyền theo hướng thực dụng (Lê Thị Thiên Hương): Chính quyền Trung Quốc “nhắm mắt làm ngơ” trước những hoạt động kinh doanh vi phạm quyền tác giả. Giờ đây, doanh nghiệp Trung Quốc cần luật bản quyền để bảo vệ kết quả sáng tạo.

Hàng không thay đổi thế nào trong năm 2021? (Lạc Diệp): Bối cảnh phục hồi của ngành hàng không thế giới năm 2021 được dự báo sẽ còn chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19.

Apple làm iCar được không? (Nguyễn Vũ): Reuters cho biết Apple đang nhắm đến sản xuất ô tô chạy pin vào năm 2024 với công nghệ làm pin đột phá cùng công nghệ tự lái.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới