Thứ Hai, 4/07/2022, 09:57
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 20-2018: Rủi ro tín dụng tiêu dùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 20-2018: Rủi ro tín dụng tiêu dùng

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Việc tốc độ tăng trưởng tín dụng tiêu dùng cao tại một quốc gia có cơ cấu dân số trẻ và nền kinh tế năng động như Việt Nam không phải là quá xa lạ, nhưng khả năng kiểm soát rủi ro của kênh cho vay này lại là điều phải bàn tới. Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề của TBKTSG tuần này bàn về chuyện rủi ro tín dụng tiêu dùng.

Đặt mua báo tạo đây

Các bài viết trong chuyên mục này gồm:

Hiện đại, chưa chắc phù hợp mọi đối tượng (Thủy Triều): Điều cần thiết hiện nay chính là nắm được con số bao nhiêu phần trăm thu nhập từ thẻ tín dụng của các công ty tài chính được đóng góp bởi tiền phạt khách hàng. Nếu con số này quá lớn, thiết nghĩ cơ quan chức năng nên đặt lại câu hỏi liệu những sản phẩm hiện đại như thẻ tín dụng này có thực sự đem đến tiện ích hay chỉ là gánh nặng cho những người đang bị “ép buộc” phải sử dụng chúng?

Vay tiêu dùng: hãy cân nhắc rủi ro (Phong Hiếu): Việc ngày càng có nhiều vụ việc khiếu nại liên quan đến các sản phẩm cho vay tiêu dùng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các ngân hàng, công ty tài chính, cơ quan quản lý và người đi vay. Người dân tuyệt đối không nên để sự dễ dàng của việc đi vay làm mình thiếu cân nhắc, vay khi không thật sự cần thiết hoặc vay quá khả năng chi trả.

Tín dụng tiêu dùng: đừng để quá nóng (Quang Huân-Trịnh Hoàng): Thị trường tín dụng tiêu dùng đang ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng từ cả phía cung và phía cầu. Tuy nhiên đi kèm với đó vẫn là những rủi ro đến từ thói quen quản lý tài chính cá nhân của người đi vay và áp lực quản lý nợ xấu.

Những bài viết khác trên TBKTSG số 20 ra ngày 17-5-2018, xin giới thiệu bạn đọc:

Chi sao cho người dân thấy được hiệu quả (Mục Ý kiến): Các đề xuất tăng thuế, nhất là thuế giá trị gia tăng, nên chuyển hướng thành sửa luật để chuyển một phần thuế này cho chính quyền địa phương và giao nhiệm vụ rõ ràng cho địa phương. Đó là chăm lo đường xá, dọn rác, xử lý rác, chăm lo trật tư an ninh công cộng, làm sao mùa mưa đường hết ngập, mùa nắng hết kẹt xe…

Tâm thức chủ quyền (Nguyên Lê): Và không chỉ liên quan đến “cuộc chiến” bản đồ với Trung Quốc, tâm thức chủ quyền là sức mạnh nội tại trong mọi cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền “sông núi nước Nam…” của dân tộc ta.

Khu vực FDI: nghịch lý lợi nhuận nhiều, nộp thuế ít (Bùi Trinh): Khu vực FDI có mức tăng trưởng đầu tư (vốn) ít hơn, lợi nhuận cao hơn và nộp thuế ít hơn khu vực kinh tế trong nước phải chăng là một nghịch lý của việc kêu gọi đầu tư nước ngoài với nhiều ưu đãi, trong khi không thu được lợi ích tương xứng?

Đất ở… ngân hàng (Hải Lý): Giá trị tài sản thế chấp là bất động sản tại riêng bốn tổ chức tín dụng VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank dao động từ 3,5-4 triệu tỉ đồng tùy thời điểm. Chỉ cần ngân hàng tạm dừng giải ngân là các dự án, công trình đình trệ. Chẳng cơ thể (dự án) nào sống được nếu thiếu máu (tiền).

Đánh đổi sao cho hợp lý (Phạm Duy Nghĩa): Đô thị hóa, công nghiệp hóa, quy hoạch làm cho đất tăng giá trị… là tất yếu. Trong quá trình ấy, Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, ai cũng nên có phần. Tháo ngòi nổ xung đột xã hội, chắc phải có những cách làm khác để cuộc đánh đổi diễn ra ở mức độ hợp lý, dễ chấp nhận hơn giữa các bên liên quan.

Để “hồi tỵ” hiệu quả (Gia Minh): Đề xuất không để cho người địa phương đứng đầu tỉnh, thành ở địa phương mình đã trở thành một chủ trương sau khi Hội nghị Trung ương lần thứ 7 kết thúc. Trước khi hội nghị này diễn ra,  cũng có ý kiến lo ngại rằng  một người nơi khác đến liệu có thể hiểu biết hết về địa phương để đưa ra những chính sách tốt nhất hay không.

Di sản Sài Gòn và dân chúng tại chỗ (Lê Học Lãnh Vân): Mong sao trong tương lai, những di sản khác, trong đó nổi bật hiện nay là dinh Thượng Thơ Sài Gòn ở quận 1 cùng quần thể Tu viện Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm, không phải chịu số phận của Ba Son.

CPTPP – những điểm lưu ý (Trung Chánh): Trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tất cả những lĩnh vực muốn bảo lưu (không mở cửa) thì phải đưa vào, tức không đưa vào danh mục bảo lưu có nghĩa là mở cửa. Như vậy, với những dịch vụ mới, sẽ xuất hiện trong tương lai, Việt Nam phải hoàn toàn mở cửa cho nước ngoài. Đây là điểm khác biệt giữa CPTPP và WTO.

Chuyện của Vân, cách của Vân (Minh Tâm): Xin kể lại vắn tắt nhất câu chuyện và cách làm của Trần Nguyễn Lê Văn và hai bạn sáng lập với Vexere.com.

Tài trợ cơ sở hạ tầng từ đất (Huỳnh Thế Du): Tài trợ cơ sở hạ tầng từ đất có thể là một cách tiếp cận tốt để các địa phương giải quyết những nhu cầu bức thiết về cơ sở hạ tầng của mình, nhất là trong bối cảnh ngân sách nhỏ bé của các tỉnh và thành phố ở Việt Nam.

Tái cấu trúc quỹ hưu trí: trễ còn hơn không (Võ Đình Trí): Việt Nam cần thực hiện nhanh giai đoạn chuyển giao sang hình thức đóng – hưởng trên cùng tài khoản (trước tiên là một phần), với việc chuẩn bị một quỹ dự phòng hưu trí.

Đến lượt thị trường bất động sản điều chỉnh? (Đông Hà): Sự tăng giá của chứng khoán và bất động sản tại Việt Nam dường như đều có chung một kịch bản. Vì vậy sự điều chỉnh của thị trường bất động sản, cụ thể là thị trường đất nền,  là cần thiết và tất yếu khách quan.

Lãi suất cho vay bất động sản rục rịch tăng (Phan Minh Ngọc): Lãi suất cho vay mua bất động sản tăng lên chắc chắn sẽ làm nguội thị trường, giảm nhu cầu về bất động sản ở mọi loại hình, phân khúc, không phân biệt nhu cầu thực hay đầu tư.

Chốt an toàn tiền gửi nằm ở ngân hàng (LS.Trương Thanh Đức): Cái chốt an toàn tiền gửi nằm trong tay ngân hàng. Khách hàng bị mất tiền oan là vì ngân hàng đã không hành xử đúng pháp luật và bảo đảm an toàn tiền gửi trên thực tế.

Khởi nghiệp du lịch, tưởng dễ mà khó! (Đào Loan): Nhiều ý kiến cho rằng khởi nghiệp và “kiếm đủ sống” trong ngành này không quá khó khăn nhưng để đủ mạnh tham gia vào sân chơi lớn thì rất khó.

Xuất khẩu hàng dệt may: lạc quan trong thách thức (Quốc Hùng): Các thị trường xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam cho thấy những dấu hiệu lạc quan trong năm 2018. Dù vậy, vẫn còn nhiều thách thức đón chờ ở phía trước.

Còn nhập nhằng trong xã hội hóa đầu tư y tế (Hoàng Nhung): Theo chủ trương của Chính phủ, ngân sách nhà nước dành cho y tế được tập trung ưu tiên cho y tế dự phòng và y tế cơ sở. Do vậy, nhiều bệnh viện công phải tăng cường huy động vốn ngoài ngân sách (hình thức xã hội hóa) để đầu tư cho các hoạt động.

Điểm yếu quản trị công ty nhìn từ thẻ điểm (Tín Nghĩa): Trong nhiều năm liền, các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam liên tục bị “đội sổ” trong các kỳ đánh giá Thẻ điểm quản trị công ty khu vực ASEAN. Năng lực quản trị của các doanh nghiệp trong nước nhìn từ việc chấm điểm này đã đặt ra những câu hỏi về giải pháp để cải thiện tình hình.

Nhà vườn cần thay đổi cách nghĩ, cách làm (Nguyễn Quang Bình): Sản xuất hàng mà không vào guồng sẽ dần bị loại khỏi thị trường, dù giá có rẻ đến mấy Việc tập hợp vào hợp tác xã, thuê người có kinh nghiệm và chuyên môn lo chuyện kinh doanh… là cách làm ăn phù hợp nhất hiện nay.

Hiểu biết về tôn giáo (Danh Dức): Một kiến thức tối thiểu về tôn giáo sẽ giúp cho nhận thức sau này của mỗi cá nhân có một nền tảng, tạo được sự hiểu biết giữa cộng đồng theo tôn giáo này với cộng đồng theo tôn giáo khác, giữa những người không theo tôn giáo nào với những người theo một tôn giáo nào đó, mà lắm khi sự không hiểu biết lẫn nhau có thể dẫn tới sự phủ định lẫn nhau.

Để lương công chức về đúng nghĩa (Thùy Dung): Với đề án cải cách tiền lương đang được thảo luận hiện nay, theo các chuyên gia, mục tiêu đặt ra là đưa lương về đúng mục đích của nó, trở thành thu nhập chính của đội ngũ công chức, viên chức nhà nước.

Gần thầy thì sáng (Lê Hữu Huy): Với Việt Nam, một trong những sức mạnh mềm của nền giáo dục là truyền thống tôn sư trọng đạo và kỳ vọng rất cao của các bậc phụ huynh và học sinh vào người thầy.

Em xinh có đứng một mình? (Bình Vương): Trúc xinh mọc đầu đình, nhưng đình đẹp thêm cũng nhờ trúc (cùng với cây cối lá hoa khác) chớ. Cái đẹp cần sự hài hòa mang tính cộng sinh, tương hỗ, cần sự tồn tại hợp lý hữu lý của nhiều nhân tố tạo nên bối cảnh, môi trường.

Châu Âu muốn giữ thị trường Iran (Trúc Diễm): Châu Âu đang tìm mọi giải pháp từ ngoại giao tới pháp lý để ngăn chặn tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp của họ ở Iran, sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Hậu quả khôn lường sau những con đập trên sông Mêkông (Minh Đức): Hàng chục con đập thủy điện trên dòng sông Mêkông đang gây ra những tác động tiêu cực mà thiệt hại của nó lớn hơn nhiều so với lợi ích từ lượng điện được tạo ra.

Malaysia: gió đổi chiều? (Huỳnh Hoa): Chỉ hy vọng rằng thời thế đã khác xưa và vị Thủ tướng mới đã thay đổi để thích nghi với giai đoạn lịch sử mới của đất nước ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới