Thứ Hai, 3/10/2022, 14:46
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 21-2019: BOT và ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 21-2019: BOT và ngân hàng

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết sau chất vấn. Trong đó, NHNN đánh giá việc cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông tiềm ẩn rủi ro trong dài hạn. Mời bạn đọc đến với chuyên mục "Sự kiện và vấn đề” trên TBKTSG bản in tuần này (phát hành ngày mai, 23-5) với chủ đề “BOT và ngân hàng” để cùng nhìn lại bức tranh này và những phản ứng đầu tiên từ phía các ngân hàng.

Trong bài tựa đề Khi ngân hàng nói “không” với BOT, BT giao thông, tác giả Lưu Hảo cho biết theo số liệu của NHNN, tính đến ngày 29-4-2019, tín dụng cho BOT, BT giao thông giảm 3,43% so với cuối năm ngoái và chỉ còn chiếm 1,39% tổng dư nợ toàn nền kinh tế với số tuyệt đối 103.573 tỉ đồng. Nguyên nhân là ngân hàng muốn giảm nguy cơ nợ xấu từ cho vay các dự án vốn lớn, thời gian cho vay dài, tài sản đảm bảo chủ yếu là quyền thu phí trong khi chính sách phí chưa ổn định.

Còn theo tác giả Châu Phan ở bài viết Nhìn lại “cám dỗ” mang tên BOT, 85-90% vốn đầu tư các dự án này là đi vay. Cũng vì “tay không bắt giặc” nên nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận vay lãi suất cao, ít nhất, chi phí đội lên sẽ được “phân bổ” cho người sử dụng hạ tầng. Trong khi trước đây, các ngân hàng cũng thường khó cầm lòng trước những dự án béo bở mà chủ đầu tư hay dự án ngầm được hưởng sự “bảo kê”.

Gần đây thì thông tin về tình trạng hụt thu tại một số dự án BOT cho thấy trong khi các dự án thuộc nhóm nâng cấp mở rộng được coi như những con gà đẻ trứng vàng, nhưng cũng gây nhiều bức xúc, thì một số dự án đầu tư mới gặp khó khăn khi doanh thu không như dự kiến (bài BOT giao thông: ngọt và đắng). Tác giả Võ Đình Trí cho rằng tính minh bạch của dự án và việc lựa chọn nhà đầu tư là yếu tố quan trọng nhất để chính sách đa dạng hóa nguồn lực xã hội cho phát triển hạ tầng đem lại hiệu quả cho tất cả các bên.

Các đề tài theo dòng thời sự khác:

Kiểm tra chuyên ngành và lợi ích nhóm (mục Ý kiến): Mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã kết luận việc cắt giảm kiểm tra chuyên ngành chưa thực chất và nhắc lại yêu cầu đẩy mạnh xã hội hóa công tác kiểm tra chuyên ngành để giảm chi phí cho cả Nhà nước lẫn doanh nghiệp, đồng thời cảnh báo không để lợi ích nhóm chi phối hoạt động này.

Make in Vietnam, hãy học Ấn Độ (Hiệu Minh): Cách nay hơn 70 năm có ông Thủ tướng Ấn Độ mang dự án “Đại học Kỹ thuật Ấn Độ – Indian Institutes of Technology (IITs)” đi khắp thế giới và hỏi các nhà tài trợ quốc tế xem ai có thể giúp xây dựng những trường này. Công ăn việc làm và tiền bạc đã từ “Make in India” mà ra.

Trong khói lửa “chiến tranh” (Nguyễn Khắc Quốc Bảo): Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang. Tác động của nó lên nền kinh tế Việt Nam – một nền kinh tế nhỏ, dễ tổn thương, dù dưới bất cứ khía cạnh nào, không bao giờ là một “cơ hội” như nhiều quan điểm đã phân tích.

Kịch bản khó khăn nhất cho tỷ giá (Phạm Tâm Long): Tỷ giá đã tăng mạnh sau những diễn biến xấu của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và đang ngày càng chịu áp lực cao hơn. Khả năng tỷ giá neo trên đỉnh mới hoàn toàn có thể diễn ra.

Giá điện nhìn từ hai phía (TS. Trịnh Tiến Dũng): Những trao đổi “dậy sóng” về giá điện tăng chủ yếu là về phía giá điện sinh hoạt. Ít có ý kiến tranh luận về hệ lụy của việc tiếp tục duy trì giá điện hiện nay cho sản xuất, như lãng phí điện năng, tiêu hao nhiều điện, gián tiếp gây ô nhiễm môi trường do sử dụng công nghệ lạc hậu.

Khơi thông… vốn dài hạn (Trương Quang Thông): Sau hơn 30 năm đổi mới, nền kinh tế vẫn hiện hữu tính sơ khai và chật hẹp của thị trường tài chính, phần lớn nguồn vốn doanh nghiệp dựa vào tín dụng ngân hàng, môi trường kinh tế tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao…

Giấc mơ hình “cục gạch” (Đào Quang Minh): Consolata, nhân viên phục vụ của một nhà hàng nhỏ ở Kenya, hầu như không phải mang theo tiền bên mình. Mọi chi phí sinh hoạt cô đều trả bằng M-PESA, một ứng dụng chuyển tiền cài đặt trên điện thoại di động… cục gạch!

Làm du lịch gắn với lợi ích bền vững (Huỳnh Kim trò chuyện với ông Nguyễn Sự, cựu Bí thư Thành ủy thành phố Hội An) về kinh nghiệm làm du lịch ở Hội An và tư vấn cho tỉnh Đồng Tháp làm du lịch nông nghiệp.

Sôi động M&A ngành dược (Hoàng Nhung): Luật Dược sửa đổi có hiệu lực từ đầu năm 2017 ưu tiên doanh nghiệp trong nước trong việc đấu thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện công và bảo hiểm y tế đã kích thích công ty nước ngoài gia tăng đầu tư vào Việt Nam.

Những bài học chưa bao giờ cũ (Minh Tâm): Cơ hội buôn bán chính ngạch với Trung Quốc mở ra khi chính phủ nước này khuyến khích nhập khẩu chính ngạch và giảm cước phí vận tải biển. Thế nhưng làm ăn với Trung Quốc luôn phức tạp, nhất là có nguy cơ mất thương hiệu bất cứ lúc nào.

Tìm nhân sự ở đâu khi doanh nghiệp số hóa? (Mỹ Huyền): Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư mạnh cho việc chuyển đổi số, tự động hóa sản xuất, nhưng phần đông nhân viên, kể cả cấp quản lý, lại chưa kịp thích ứng.

Bảo mật ngân hàng: Đã đầu tư mạnh tay song còn chưa chuyên nghiệp (Bạch Đông): Trong chiến lược công nghệ thông tin của ngành ngân hàng, cần tránh tình trạng xây dựng ứng dụng và hạ tầng rầm rộ xong rồi mới quay lại bài toán bảo mật.

Hy sinh tăng trưởng cao trong ngắn hạn cho mục tiêu dài hạn (Ngọc Khanh): Việc tuân thủ các tiêu chuẩn quản trị rủi ro của Basel II trong lĩnh vực ngân hàng sẽ khiến chi phí vốn tăng lên. Xu hướng các ngân hàng là giảm lợi nhuận thay vì tăng lãi suất cho vay.

Thời của bất động sản khu công nghiệp đang đến (Đăng Linh): Nhu cầu tăng cao trong khi khả năng mở rộng bị hạn chế sẽ là những nhân tố giúp cải thiện giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp hiện có.

GDP bị méo do ảnh hưởng của thuế sản phẩm (Bùi Trinh): Tăng trưởng thuế sản phẩm cao hơn tăng trưởng năng lực sản xuất sẽ làm cho tăng trưởng GDP cao hơn tăng trưởng GVA (tổng giá trị tăng thêm).

Những điểm nghẽn logistics Việt Nam (Ngọc Lan): Dịch vụ logistics mới chỉ đáp ứng những phần dịch vụ cơ bản nhất. Số công ty có thể cung cấp dịch vụ trọn gói từ đầu đến cuối chỉ đếm được trên đầu ngón tay và với chi phí rất cao. Những điểm nghẽn nào cần được giải tỏa để hạ chi phí?

Và theo tác giả Đặng Dương, dịch vụ logistics Vẫn kẹt do hạ tầng giao thông (tựa bài viết) không được quy hoạch đồng bộ.

Sàn giao dịch điện tử: “trung gian” hay “trung” và “gian”? (LS. Hồ Thị Trâm): Vừa qua, nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử đã “tước” quyền kiểm tra hàng hóa của khách hàng trước khi họ thanh toán tiền cho người trung gian giao hàng. Không chỉ là việc rũ bỏ trách nhiệm, các sàn này đang tự lấy đá ghè chân mình.

Tránh bị vạ lây trong thương chiến Mỹ – Trung (Huỳnh Thế Du): Việt Nam đang ở thế rất khó trước trận “so găng” quyết liệt về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Cả hai nước đều là đối tác thương mại lớn cùng nhiều vấn đề liên quan khác.

Đâu phải muốn tu, thiền là được! (Chân Nhân): Trên thực tế, thực tập thiền định rất khó, bởi nguyên lý của thiền tập là “trực chỉ thân tâm…”. Với cuộc sống bận rộn và đầy áp lực, doanh nhân khó có thời gian thực hành nhiều…

Đừng để “cát tặc” chui vào từ điển (Sơn Tùng): Có thể nói tuần rồi là “tuần lễ của cát tặc” trên báo Tuổi Trẻ. Vấn nạn “cát tặc” phải được các đại biểu Quốc hội đặt ra tại kỳ họp đang diễn ra để có phương án giải quyết dứt điểm theo nguyện vọng của người dân.

Ngẫm từ cái cổng làng (Lê Minh Hoan): Bây giờ ở xứ mình, bước vào đô thị thì có cổng đô thị, bước vào xã phường có cổng xã phường, bước vào khóm ấp cũng có cổng khóm ấp. Lâu lâu cũng bắt gặp một vài cổng đẹp trong vô vàn cái cổng như “bức tử” thị giác con người.

Có thể làm nhân sự khác hơn! (Danh Đức): Theo Michael Young, tác giả "The Rise of Meritocracy" từ 1958, “xã hội hiện đại được cai trị không phải bởi những người thông minh nhất hay từ quý tộc sinh ra, hoặc từ thế lực tiền của, mà bởi tính xứng đáng của tài năng. Làm công tác nhân sự, tài năng cá nhân nên là phép thử duy nhất.

Ngoảnh lại Thất Sơn (Nghiêm Quốc Thanh): Ai có từng về Thất Sơn (An Giang) với hồ Soài So, với bảy núi, với suối Vàng suối Bạc, với dốc đá và những cổ thụ trăm năm mới thấy nhớ thương nơi này khi một ngày nào lòng nặng trĩu…

Hồn Việt lạc nẻo (Khánh Hưng): Có cảm giác như truyền thông đang cố gắng dẫn dắt đám đông “sống như người Nhật” mà không “sống như người Việt”. Việc học hỏi những điều hay lẽ phải của người Nhật là tốt nhưng chúng ta không thể “sống y hệt người Nhật” mà nên sống như người Việt Nam.

Trang Kinh tế thế giới có các bài: Huawei và cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung của Huỳnh Hoa; Kinh tế thường nhật những ngày đầu niên đại Reiwa của Phan Nhật, và bài Đọc lướt – xu hướng đáng lo! của Nguyễn Vũ.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới