Thứ Ba, 3/10/2023, 11:40
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TBKTSG số 24-2011: Thời của mua bán, sáp nhập doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 24-2011: Thời của mua bán, sáp nhập doanh nghiệp

Xuân Trí

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 24-2011 ra ngày thứ Năm 9-6 có những nội dung chính:

Nửa đầu năm nay, tình hình vĩ mô không thuận lợi. Lãi suất cao, tiền đồng mất giá, tín dụng bị siết chặt, nhập siêu vẫn cao. Trong tình trạng như vậy, việc vay vốn của các doanh nghiệp trở nên khó khăn, mua bán-sáp nhập doanh nghiệp (M&A) trở thành cứu tinh. Sự kiện & Vấn đề tuần này phản ánh lĩnh vực M&A tại Việt Nam thời gian qua, một trong những giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Đến nay, chính sách tài khóa vẫn chưa được xem là đã song hành với chính sách tiền tệ trong việc kiềm chế lạm phát. Bài Chặt và chưa chặt của tác giả Tư Giang trong mục Ghi nhận phản ánh bất cập giữa những chính sách của Chính phủ trong việc kiềm chế lạm phát.

Bài Cắt giảm đầu tư công: miễn cưỡng làm theo chủ trương? của phóng viên Tấn Đức ghi nhận việc cắt giảm đầu tư tại doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Đối với một số doanh nghiệp, việc cắt giảm được thực hiện một cách miễn cưỡng, theo kiểu hưởng ứng chủ trương, chứ không xuất phát từ nhu cầu phải nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Bài Hội nghị CG giữa kỳ: thách thức ngắn hạn lẫn dài hạn của tác giả Tư Giang ghi nhận công tác tổ chức Hội nghị giữa kỳ nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) diễn ra tại Hà Tĩnh trong hai ngày 8 và 9-6. Đây có thể là lần cuối cùng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc chủ trì một Hội nghị CG giữa kỳ sau nhiều năm giữ cương vị Trưởng đoàn đàm phán ODA của Việt Nam với các nhà tài trợ quốc tế.

Trong mục Tài chính Chứng khoán, đáng chú ý là bài Khúc mắc lãi suất của phóng viên Hải Lý phản ánh tình trạng thanh khoản tiền đồng thời gian qua, mà theo tổng giám đốc của một ngân hàng là đang trong tình trạng giật gấu vá vai. Trong khi đó, dù lãi suất thấp nhưng tăng trưởng huy động vốn bằng ngoại tệ năm tháng đầu năm lên tới 18,84% so với cuối năm 2010.

Bài Tấm màn che mỏng manh của phóng viên Hải Lý phản ánh việc doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán đối phó với phần lãi vay ngân hàng, khi thời hạn báo cáo tài chính quí 2 phải có soát xét của kiểm toán theo quy định đang đến gần.

Hiện nay trần lãi suất huy động tiền đồng do Ngân hàng Nhà nước quy định. Cách làm này đang gây ra nhiều ý kiến tranh luận. Bài Nhà nước không nên quy định lãi suất ngân hàng của tác giả Lê Văn Tứ bàn về vấn đề “lấn sân” lĩnh vực quản lý kinh doanh của Ngân hàng Nhà nước khi quy định trần lãi suất huy động.

Theo Quyết định số 21/2011/QĐ-TTg ngày 6-4 của Thủ tướng Chính phủ, đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (trừ một số trường hợp đặc biệt) sẽ được gia hạn thời gian đóng thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2011 thêm một năm. Bài Doanh nghiệp không ham… giãn thuế của phóng viên Minh Tâm trong mục Doanh nhân Doanh nghiệp phản ánh việc doanh nghiệp không mặn mà với việc được giãn nộp thuế.

Doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam đang phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh cầm chừng và cố gắng tồn tại qua cơn khủng hoảng. Bài Nhìn lại các doanh nghiệp tư nhân: những điểm yếu cố hữu của tác giả Trần Vinh Dự trong mục Trên đường phát triển phân tích những nguyên nhân nội tại khiến doanh nghiệp tư nhân gặp khó khăn trong việc phát triển.

Bài Vụ Rusalka, vì sao cứ dùng dằng? của phóng viên Nguyên Tấn trong mục Kinh doanh & Pháp luật thử đi tìm câu trả lời việc dự án Rusalka sau sáu năm bị ngưng triển khai đến nay vẫn tiếp tục nằm “đắp chiếu” mặc dù Thủ tướng đã có chỉ đạo yêu cầu giải quyết dứt điểm.

Tiếp theo số báo tuần trước, bài Chiến lược phát triển công nghiệp ô tô và phụ tùng Việt Nam của tác giả Đỗ Mạnh Hồng, Đại học Obirin, Tokyo, trong mục Công nghiệp tuần này đưa ra những gợi ý cho chiến lược phát triển công nghiệp ô tô và phụ tùng.

Sáng thứ Ba 7-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa yêu cầu Việt Nam “nghiêm túc xử lý” vụ va chạm mới xảy ra ở biển Đông. Bài Biển Đông tiếp tục nóng của tác giả Huỳnh Hoa trong mục Kinh tế thế giới phản ánh những diễn biến xung quanh tình hình biển Đông trong tuần qua.

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới