Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 25-2015: Bất động sản khởi sắc?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 25-2015: Bất động sản khởi sắc?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Đang có những dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản manh nha nóng trở lại. Phải chăng thị trường đã thực sự khởi sắc sau thời gian dài lao đao? Mời xem chuyện mục Sự kiện và vấn đề trên TBKTSG tuần này, phát hành vào sáng ngày mai, 18-6.

Theo ghi nhận của phóng viên TBKTSG, thật ra, vẫn không thiếu những cơn “sốt ảo” trên thị trường địa ốc, vẫn còn đó sự lệch pha cung – cầu và sự phục hồi của thị trường trên thực tế là… yếu ớt. Bài Trong nỗi lo “bong bóng” của Mạnh Tùng.

Còn theo tác giả Phan Minh Ngọc (bài Liệu sắp có đợt bùng nổ bất động sản mới?), thị trường bất động sản hiện nay thừa nguồn cung sản phẩm nhưng lại thiếu nguồn cung tín dụng. Trừ khi có sự thay đổi lập trường đột ngột từ chính sách của Chính phủ, thị trường bất động sản sẽ không được “tiếp máu” quá đà như trước.

Tuy nhiên, có một thực tế là tiền mặt vẫn chảy vào địa ốc, đáng chú ý là luồng tiền từ phía Bắc đổ vào bất động sản phía Nam, kéo theo một cuộc chạy đua của các công ty địa ốc ra miền Bắc chào hàng (bài Bất động sản phía Nam hút khách miền Bắc của Khang Minh).

Các bài viết về những vấn đề kinh tế – xã hội khác đang được quan tâm:

“Phải đạo” – Nguyễn Vạn Phú: Những quan điểm, cách nhìn hay thái độ được cho là “phải đạo” cũng không thể bất chấp thực tế!

Phi lý đòi chỉ phát hành trái phiếu năm năm trở lên! – Nguyễn Vũ: Ai cũng từng gặp tình huống kẹt tiền trong ngắn hạn nên chỉ cần vay vốn ngắn hạn, thậm chí rất ngắn hạn. Chính phủ cũng vậy thôi!

Chấp nhận lùi 1 bước để tiến 3 bước? – Thùy Dung: Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có dự thảo Nghị quyết liên quan tới điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng từ nay đến năm 2020, khi nghỉ việc, nếu có yêu cầu, người lao động có thể nhận BHXH một lần.

Giao dịch T+0 cuối tháng 6? – Hải Lý: Chỉ cần thanh khoản đạt tầm cao mới, khoảng cách giữa chứng khoán Việt Nam và chứng khoán các nước ASEAN sẽ được rút ngắn lại.

Khẩu vị khối ngoại – Hải Lý: Khẩu vị dòng vốn gián tiếp nước ngoài thay đổi và chúng ta cần bán cái họ cần chứ không phải những thứ ta có. Hiện nay, việc mở room cần đi đôi với việc tái cấu trúc hàng hóa trên thị trường chứng khoán.

Tại anh hay tại ả? – Tư Giang: Việc lách thuế, trốn thuế hiện nay có muôn hình vạn trạng. Tại người đóng thuế hay tại cán bộ thuế?

Những kẽ hở “rơi” vốn nhà nước – Ngọc Lan: Các bộ ngành đang thoái mạnh vốn nhà nước đầu tư ngoài ngành cho kịp tiến độ thực hiện trong năm nay. Mặt trái của vấn đề này có thể là tình trạng bán tháo vốn với giá rẻ.

Liệu các khoản nợ có bị lấp đi? – Tư Giang: Các khoản nợ từ trái phiếu chính phủ, nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ đọng xây dựng cơ bản… đang được chia tách và quản lý bằng các văn bản khác nhau thay vì tính vào nợ công. Liệu bất cập này có được khắc phục khi Quốc hội sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước?

Luật doanh nghiệp mới sẽ làm khó ngân hàng khi cho vay? – TS. Bùi Đức Giang: Vài ngày nữa, Luật Doanh nghiệp 2014 sẽ chính thức có hiệu lực. Có khá nhiều quy định mới sẽ tác động đáng kể đến việc cho vay và nhận tài sản bảo đảm của ngân hàng.

Từ 2017 ngân hàng mới tăng trưởng trở lại – Hồng Phúc phỏng vấn ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam: Ở Việt Nam, việc khai phá các dịch vụ ngân hàng thời gian qua còn chậm, còn sắp tới thì xu hướng là sẽ thanh lọc khách hàng mạnh mẽ hơn…

Chất lượng tài sản ngành ngân hàng cải thiện trên sổ sách – Hồng Phúc: Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của ngành ngân hàng tăng nhẹ trong khi tổng tài sản các ngân hàng tiếp tục giảm mạnh.

Dịch chuyển sản xuất và nguy cơ dự án ô nhiễm – Quốc Hùng: Đang có một luồng vốn đầu tư sản xuất dịch chuyển từ các nước Đông Nam Á sang Việt Nam. Nhưng đi kèm với luồng vốn này là nguy cơ ô nhiễm môi trường mà Việt Nam phải đối mặt.

Thách thức cải tổ – Hồng Phúc: Tái cơ cấu công ty là việc mà các nhà điều hành doanh nghiệp đang làm để “tự cứu mình” và chuẩn bị tư thế bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt hơn, đòi hỏi trình độ cao hơn.

Không dễ dàng đâu! – Đức Tâm: Những ý kiến trao đổi trong hội nghị kết nối khởi nghiệp các quốc gia khu vực sông Mekông cho thấy không có khởi nghiệp ở đâu là dễ dàng cả.

Lãnh đạo doanh nghiệp: bà tốt hơn ông? – Quỳnh Thư: Liệu phụ nữ có quản lý doanh nghiệp xuất sắc hơn cánh đàn ông?

Giá nông sản đang vào vùng nhiễu động – Nguyễn Quang Bình: Giá nhiều loại mặt hàng quan trọng đang theo chiều hướng đi xuống. Một chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cảnh báo tất cả các nước đều phải sẵn sàng “thắt dây an toàn” trong những tháng tới vì nền kinh tế toàn cầu đang đi vào vùng “nhiễu động”.

Du lịch và cú đánh MERS – Đào Loan: Dù chưa có một số liệu thống kê chính thức nào về tác động của dịch MERS đến ngành du lịch Việt Nam theo ghi nhận của phóng viên TBKTSG, nhưng doanh thu của một số công ty lữ hành thì đang giảm mạnh.

Khi “im lặng” là quyền – TS. Nguyễn Sỹ Phương: “Quyền im lặng” đang được thảo luận, tranh cãi sôi nổi. Vậy thước đo đánh giá đúng sai về quyền im lặng là gì?

Vốn con người – Quỳnh Yên: Không khó để nhận ra là có một cuộc đua đầu tư những công trình gọi là văn hóa, tâm linh giữa các địa phương, trong khi những nhu cầu thiết thân của người dân về chữa bệnh, học tập và nhiều nhu cầu khác bị bỏ lơ.

Hãy viết theo ý mình – Danh Đức: Người làm báo, khi chạm đến những vấn đề sống còn của người dân chính là nói thay người dân. Ý của người làm báo sẽ là ý của dân và ý của trời.

Bãi biển của ai? – Nguyễn Quang Thân: Bãi biển đã thành đất vàng. Người ta đã và đang tính cho các công ty trong nước và nước ngoài thuê gần hết trong thời hạn 50 năm. Sẽ đến lúc người dân bình thường ra biển hỏi nhau: “Mình tắm ở đâu nhỉ?”.

Bokor – hoang phế sau lưng – Nguyễn Vinh: Đầu thế kỷ 20, Bokor (ở Campuchia) là chốn rừng thiên hoang dã được người Pháp dệt lên đó giấc mộng của kẻ chân đi chinh phục nhưng lòng mang đầy nỗi hoài hương. Giữa thế 20, khi người pháp rời Đông Dương, Bokor trở thành miền cao nguyên hoang phế.

Ban công hàng xóm trổ bông – Lê Phú Cường: Hoa cần mưa, hoa chỉ đẹp khi có mưa… Thiên nhiên bằng vẻ đẹp của mình vẫn hay tác động đến tính hướng thiện của con người.

Trang Kinh tế thế giới có các vấn đề:

TPP: chặng đường gian nan – Minh Đức: Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Akira Amari, Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tỏ ra lo lắng vì những bất lợi vừa diễn ra ở Hạ viện Mỹ về gói dự luật liên quan tới TPP.

Bước đi mới của Apple và cuộc chiến chặn quảng cáo – Thanh Hương: iOS9 phiên bản Siri của Apple được cập nhật chức năng chặn quảng cáo cho trình duyệt Safari. Điều này được giới phân tích cho là sẽ tạo “thay đổi lớn cách hoạt động của web”.

Hy lạp: chuẩn bị kịch bản tệ nhất – Quang Dũng: Các quan chức châu Âu đang chuẩn bị một kịch bản tệ nhất là Hy Lạp sẽ vỡ nợ vào cuối tháng này.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới