Thứ Ba, 30/05/2023, 02:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TBKTSG số 25-2020: Cách gì cứu Vietnam Airlines?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 25-2020: Cách gì cứu Vietnam Airlines?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Vietnam Airlines – cánh chim đầu đàn của hàng không Việt Nam – dường như đang bị “trọng thương” do dịch Covid-19.

Trong bài viết có tựa đề “Phác đồ” nào cho Vietnam Airlines? xuất hiện trên TBKTSG bản in phát hành sáng mai, 18-6, theo tác giả Võ Đình Trí, giải pháp tình thế trước mắt cho Vietnam Airlines là vay cổ đông (tức vay Chính phủ) và vay các định chế tài chính khác có Chính phủ bảo lãnh. Về dài hạn, cần đa dạng hóa chủ sở hữu ở hãng hàng không này, giảm tỷ lệ vốn Nhà nước, giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn khi phải đương đầu với những rủi ro lớn.

Trong khi đó, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết sẽ đầu tư vào công cuộc tái cấu trúc Vietnam Airlines. Theo tác giả Phan Minh Ngọc điều này tương tự việc trông vào quả trứng mà tưởng tượng cả đàn gà (bài Đừng trông vào quả trứng rồi tưởng tượng ra đàn gà).

Các đề tài thời sự khác trên cùng số báo:

Dư luận và chính sách (mục Ý kiến): Tùy cách trình bày, cách diễn đạt chính sách mà có thể khiến dư luận chỉ chú ý vào những điều bất khả chứ không nghĩ đến những điểm tiến bộ.

Kích cầu du lịch nội địa: đừng chỉ nhằm thanh lý hàng tồn! (TS. Lương Hà): Trước khả năng có thể diễn ra làn sóng dịch bệnh thứ hai, trước mắt, du lịch Việt Nam chỉ có thể trông vào thị trường khách nội địa.

Cổ phiếu ESOP và nguy cơ xung đột lợi ích (Lưu Minh Sang – Lê Thị Thùy Dương): Bước vào mùa họp đại hội đồng cổ đông, liệu cổ phiếu ESOP (Employee Stock Ownership Plan) có thật sự mang lại lợi ích cho các công ty niêm yết, hay chỉ là công cụ trục lợi tạo sự xung đột, trong đó các cổ đông là những người chịu thiệt?

Bài toán huy động nguồn vốn cho dự án cao tốc Bắc – Nam (Trần Duy Hưng): Dự án cao tốc Bắc – Nam đang được tính toán trong bối cảnh còn nhiều hạn chế của đầu tư công và các dự án PPP. Liệu mô hình PPP nào mới phù hợp?

Trung tâm tài chính Việt Nam: Phải được nuôi dưỡng trong cái nôi của thị trường (Huỳnh Thế Du): Những biến động trên thế giới có thể thúc đẩy việc định hình lại dòng chảy tài chính toàn cầu, và đây là cơ hội để Việt Nam tìm chỗ đứng trong lĩnh vực được ví như trái tim của nền kinh tế. Vấn đề là Việt Nam nắm bắt cơ hội này như thế nào.

FDI từ Trung Quốc: đãi cát tìm vàng? (Khánh Bình): Trong số các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, có doanh nghiệp đơn thuần tìm kiếm lợi ích kinh tế nhưng cũng có những doanh nghiệp có mục đích sâu xa. Chúng ta cần phải cẩn trọng lựa chọn kỹ càng.

Năng suất có tăng thì mới có cơ sở để tăng lương (Bùi Trinh): Việc tăng lương cơ bản của doanh nghiệp chỉ có thể là quyết định của chủ doanh nghiệp khi họ thấy năng suất lao động tăng lên.

Thị trường ngoại hối liệu còn yên ả? (Thụy Lê): Thị trường ngoại hối không chỉ đối mặt với sức ép từ tác động của đô la Mỹ đang bật trở lại trên thị trường quốc tế, mà còn cả những ảnh hưởng tới thị trường trong nước.

Tín dụng tăng chậm do lãi suất cho vay còn cao? (Mai Khanh): Tính đến cuối tháng 5-2020, tín dụng ngân hàng chỉ tăng trưởng 1,96% so với cuối năm 2019, là mức tăng cùng kỳ thấp nhất kể từ năm 2015. Lãi suất cho vay còn cao. Người vay cần sự hỗ trợ thực chất hơn từ hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng và cuộc đua tín dụng bán lẻ (Đăng Linh): Trong chiến lược đẩy mạnh bán lẻ của các ngân hàng, người tiêu dùng đang được hưởng lợi lớn.

Quí 2 tươi sáng đang chờ công ty chứng khoán (Thanh Thủy): Kể từ đầu quí 2, các nhà đầu tư đột nhiên hứng thú với chứng khoán ngay trong mùa dịch, đã làm đảo lộn mọi dự báo về thị trường chứng khoán – từ bi quan trở thành lạc quan.

Nỗi sợ hãi có lờn? (Triêu Dương): Chứng khoán Việt Nam tuy vẫn bị ảnh hưởng từ thị trường Mỹ khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát trở lại, song nỗi lo ngại về dịch bệnh của các nhà đầu tư trong nước không còn quá đáng sợ như trước.

VN-Index “đổ đèo” trước rủi ro Covid trở lại (Bình An): Sau các phiên lao đốc mạnh, VN-Index được cho là có thể xuất hiện nhịp “bulltrap” để thử thách vùng 840-845 điểm.

Thông qua EVIPA: doanh nghiệp sẽ bớt được cả gánh lo (TS. Lê Thị Ánh Nguyệt): Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa EU và Việt Nam được kỳ vọng làm giảm nỗi lo cho doanh nghiệp đầu tư tại EU khi các quốc gia khối này thay đổi chính sách.

Nợ của công ty: ông chủ chịu trách nhiệm tới đâu? (Phan Nhật): Khi công ty mắc nợ mở thủ tục phá sản thì chủ nợ vẫn mong mỏi vào khối tài sản riêng của chủ công ty con nợ, và phát sinh các dịch vụ đòi nợ thuê không hợp luật.

Chiến lược công nghiệp 4.0: Ưu tiên thể chế và động lực của khu vực tư nhân (Nguyễn Quang Đồng): Hoạch định chiến lược cách mạng công nghiệp 4.0 cần nghiên cứu một thứ tự ưu tiên, tránh dàn trải dẫn đến tính khả thi kém khi thực hiện.

Công nghiệp 4.0 nên bắt đầu từ hiểu cho đúng khái niệm (Hiệu Minh): Khi đề ra chiến lược cách mạng công nghiệp 4.0, quốc gia cần biết mình đang ở đâu về “số”, những điểm mạnh điểm yếu, và dự định tạo hành lang phát triển như thế nào về công nghệ, hạ tầng, con người, môi trường pháp lý…

Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường (BTK Nguyên gặp gỡ GS.BS. Đinh Xuân Anh Tuấn, Trưởng khoa thăm dò chức năng hô hấp tại Bệnh viện Cochin Paris): Covid-19 cho nhân loại nhiều bài học quý báu, đặc biệt là sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Dè dặt quay lại thị trường condotel (Việt Dũng): Thị trường condotel dường như được thanh lọc kỹ hơn sau hai lần khủng hoảng, từ “cú sốc Cocobay” năm ngoái đến đợt dịch bệnh năm nay.

Giải pháp nào thúc đẩy du lịch sau dịch? (Đào Loan): Những nỗ lực kích cầu du lịch nội địa vẫn phụ thuộc rất lớn vào khả năng tài chính của người dân trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, và một kỳ nghỉ hè ngắn khó cho phép các gia đình thu xếp thời gian di du lịch.

Đã sẵn sàng cho hợp đồng lao động điện tử? (Nguyễn Thị Kim Thanh): Bộ luật Lao động 2019 lần đầu tiên ghi nhập hợp đồng lao động điện tử qua Điều 14.1, song vẫn còn nhiều thách thức cho việc áp dụng quy định này.

Để hóa giải xung đột lợi ích và liên kết quản trị công ty (Trương Trọng Hiểu): Các sự vụ xung đột lợi ích giữa cổ đông thường và cổ đông quản lý công ty, nếu đem ra tòa giải quyết, là một sự lựa chọn sòng phẳng. Song, sẽ tốt hơn nhiều nếu ngay từ đầu, các bên có thể tránh được nguy cơ dẫn đến tranh chấp.

Truyền tải nét văn hóa Mông trên trang phục (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Những tà áo được làm từ vải lanh với nhiều họa tiết sặc sỡ tạo từ nghệ thuật vẽ sáp ong là một trong những loại hình nghệ thuật trang trí đặc sắc nhất của người Mông.

Hiện đại cũng đôi khi “hại điện” (Lê Triết): Các tòa cao ốc “bọc” kính có mức tiêu thụ năng lượng cao “một cách khó tin”.

Nhà báo: cọp hay cừu? (Sơn Tùng): Cuộc chiến giữa “quyền lực thứ tư” và “quyền lực thứ năm” là sự cạnh tranh giữa những dòng chữ in trên giấy và thao tác gõ những dòng status trên mạng xã hội. Liệu “đệ tứ quyền” sẽ cáo chung để nhường chỗ cho “đệ ngũ quyền”?

Cùng đi, cùng làm sạch Mũi Kê Gà (chùm ảnh của Kiến Nghiệp): Sài Gòn Thăng Long Group và nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã đến mũi Kê Gà thu dọn rác thải. Đây là hoạt động mở đầu của chương trình “Saigon Times – nối vòng tay lớn – cùng du lịch Việt Nam” do nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động.

Muốn hồi sinh Venice mà không có du lịch (Ngọc Trân): Một số cư dân của Venice, thành phố du lịch nổi tiếng của Ý, đang mong muốn biến đô thị cổ này thành một nơi nổi danh về nghệ thuật và giáo dục đại học.

Ngành khẩu trang Trung Quốc bắt đầu cho trái đắng (Thanh Hiệp): Hàng chục ngàn nhà sản xuất Trung Quốc đã tham gia đầu cơ khẩu trang và bắt đầu nếm trái đắng khi cơn sốt khẩu trang dần lắng dịu.

Quảng cáo ngắm đích “đồng phục hóa” báo chí (Nguyễn Vũ): “Quảng cáo nhắm đích” tưởng hiệu quả nhưng thật ra gây khó chịu cho người đọc. Các tờ báo muốn duy trì tính độc đáo riêng phải biết thoát khỏi vòng trói buộc của quảng cáo nhắm đích.

Mang vòng theo dõi covid-19 (Thư Kỳ): Singapore giới thiệu một thiết bị đeo tay cho phép truy lịch sử tiếp xúc hai tuần trước của người bị phát hiện dương tính với bệnh Covid-19. Song kế hoạch này đang bị phản đối vì bị cho là một sự theo dõi, vi phạm quyền riêng tư.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới