Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 29-2011: Bản sắc đô thị  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 29-2011: Bản sắc đô thị  

Xuân Trí

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 29-2011 ra ngày thứ Năm 14-7 có những nội dung chính:  

Thành phố trực thuộc trung ương là đích đến cuối cùng trong “cuộc chạy đua” nâng cấp đô thị giữa một số tỉnh, thành hiện nay. Nhưng, nếu quá nôn nóng trong việc phát triển đô thị thì nguy cơ tạo ra nhiều đô thị thiếu bản sắc là điều khó tránh. Sự kiện & Vấn đề tuần này phản ánh cuộc đua của một số tỉnh thành để trở thành đô thị loại 1, trực thuộc trung ương; những hệ lụy sau khi được cấp vốn nâng cấp đô thị của một số thành phố; đồng thời ghi nhận ý kiến của một số kiến trúc sư về bản sắc của những đô thị trên.  

Trong mục Ghi nhận, bài Nhà đầu tư phía sau của phóng viên Hải Lý phản ánh một làn sóng mua bán, sáp nhập ngân hàng đang hình thành trên thị trường. Vì sao mua bán và sáp nhập ngân hàng, từ bề chìm đến bề nổi, lại nhộn nhịp trong lúc này? Theo tác giả, sự nhộn nhịp bắt nguồn từ yếu tố tiên quyết là giá cả, vì chưa bao giờ cổ phiếu ngân hàng rẻ như thế.  

Bài Giá thuê đất bất hợp lý, doanh nghiệp kêu cứu của phóng viên Ngọc Lan ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp phía Bắc tại cuộc gặp lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm tháo gỡ khó khăn về việc thu tiền thuê đất, thuê mặt nước theo Nghị định 121. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoàng Anh Tuấn, bộ chỉ là nơi thu thuế. Vì thế, doanh nghiệp cần tập hợp ý kiến nghị trình lên Chính phủ để có hướng tháo gỡ cụ thể.  

Bài Hoãn mua tạm trữ để… cắt lỗ? của tác giả Bá Phú trong mục Thị trường phản ánh việc hoãn kế hoạch mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo từ giữa tháng 7-2011 của Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Theo một số chuyên gia, đây là động thái nhằm “đè” giá lúa gạo trong nước, giúp các doanh nghiệp… bớt lỗ.  

Trong mục Trên đường phát triển, bài Tấm lưới an sinh không đủ che chắn của phóng viên Tư Giang phản ánh những bất ổn kinh tế đang trực tiếp đe dọa công cuộc xóa đói giảm nghèo, vốn được xem là thành công phát triển lớn nhất của Việt Nam. Trong khi đó, một số nhà tài trợ cho Việt Nam đang xem ổn định kinh tế vĩ mô như là điều kiện để giải ngân nguồn vốn tài trợ không hoàn lại.  

Trong mục Tài chính – Chứng khoán, đáng chú ý là bài Kiểm soát dư nợ phi sản xuất: chỉ cần hành lang pháp lý minh bạch của tác giả Tâm Dân, bàn về khái niệm dư nợ phi sản xuất theo quan điểm chính thống của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Theo tác giả, việc kiểm soát dư nợ phi sản xuất cần cân nhắc áp dụng sao cho đúng liều lượng, phù hợp với hoàn cảnh nếu không dễ sa vào phiến diện, dẫn đến những phản ứng tiêu cực.  

Bài Sàng lọc tín dụng ngoại tệ của tác giả Lưu Hảo phản ánh việc lách trần lãi suất huy động ngoại tệ đang trở nên phổ biến tại một số ngân hàng cổ phần. Theo tác giả, nhu cầu vay vốn ngoại tệ cao là lý do chủ yếu dẫn đến việc trên.  

Bài Quản lý vàng: chưa hợp lý với vàng trang sức của phóng viên Thủy Triều ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia đối với dự thảo nghị định về quản lý và kinh doanh vàng. Theo họ, việc đưa cả những doanh nghiệp sản xuất, gia công và kinh doanh vàng trang sức vào khuôn khổ là không hợp lý.  

Trong mục Pháp luật, bài “Bộ lọc” chính sách chưa hiệu quả của phóng viên Nguyên Tấn phản ánh việc nhiều chính sách pháp luật đã không đi vào cuộc sống, thậm chí tạo nên những tác động tiêu cực cho xã hội. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là khâu đánh giá tác động pháp luật, được xem như “bộ lọc” chính sách, đã bị bỏ lơi.  

Bài Thay đổi cách thức làm ăn của phóng viên Thái Hằng và bài Vẫn là khâu quản lý nhà nước của phóng viên Sơn Nghĩa trong mục Kinh tế đối ngoại phản ánh việc nhiều thương nhân Trung Quốc mua gom nguyên liệu tại Việt Nam đã gây bất ổn nguồn cung trong nước. Theo các chuyên gia, hoạt động này có dấu hiệu gian lận thương mại. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý hầu như vẫn chưa có giải pháp nào cho vấn đề này.  

Liên quan đến Trung Quốc, bài Biển Đông và quan hệ quân sự Mỹ-Trung của tác giả Huỳnh Hoa trong mục Bình luận quốc tế phản ánh những vấn đề xung quanh chuyến thăm Trung Quốc của Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, cuối tuần qua.  

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới