Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 30: Những cảnh báo kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 30: Những cảnh báo kinh tế

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định cho 18 ngân hàng thương mại cổ phần và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay. Trong đó, có ngân hàng được mức tăng trưởng tín dụng cao nhất tới 36%. “Những cảnh báo kinh tế” là nội dung của chuyên mục Sự kiện và vấn đề trên TBKTSG số này:

Cụ thể, bài viết “Tăng chỉ tiêu tín dụng sẽ kèm rủi ro” của tác giả Phan Minh Ngọc cho rằng rủi ro của sự nới hạn mức tín dụng này, kể cả cho những lĩnh vực nóng như bất động sản và chứng khoán, sẽ đáng ngại nếu NHNN đồng thời cũng nới hạn mức tín dụng của chính mình cho nền kinh tế.

Theo bài viết “Nợ xấu- nhưng nợ xấu trên cái gì?” của Hồng Phúc, điều quan trọng hơn và người dân đang muốn được giải thích rõ ràng hơn là việc giảm tỷ lệ nợ xấu theo cách hiện nay mang lại hiệu quả cho nền kinh tế tới đâu.

Tránh vỏ dưa sẽ gặp vỏ dừa (Nguyễn Vũ): Những bài học rút ra qua sự kiện thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc lao dốc vừa qua rất có giá trị cho TTCK Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Những bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 23-7-2015, xin giới thiệu với bạn đọc:

Cảnh báo sớm không thừa (Mục ý kiến): Cần luôn luôn ý thức được rằng kình tế chỉ phát triển bền vững khi chú ý đến các hoạt động của nền kinh tế thực, thị trường tài chính chỉ là nơi phân bổ nguồn vốn một cách hiệu quả nhất cho nền kinh tế thực.

Khi chủ ngân hàng lấy tiền ra tiêu! (Hải Lý): Ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng “đã chỉ đạo cấp dưới rút 18.414 tỉ đồng của ngân hàng để sử dụng cá nhân”, trong thời gian chưa đầy 16 tháng sau tiếp quản Ngân hàng Đại Tín (tên cũ của Ngân hàng xây dựng), ngay khi ngân hàng này đang bị giám sát đặc biệt.

Có bắt “con dao rơi” tên vàng? (Hải Lý): Tâm lý người cầm vàng đang bị thử thách và giá vàng nội trước mắt sẽ phụ thuộc vào sức chịu đựng của tâm lý này.

Công đoàn và TPP (Tư Giang): Trên thế giới, một tổ chức công đoàn hoạt động độc lập để tập trung chủ yếu vào vai trò đại diện cho lợi ích của người lao động luôn được đề cao.

Chờ qua đêm 30 của nông nghiệp (Trần Phi Tuấn): Nền nông nghiệp Việt Nam trước TPP sẽ thắng hay thua?

Samsung tìm gì ở cái đính vít nội địa (Đặng Đình Cung): Đối với một xí nghiệp siêu quốc gia thì giá mua là một yếu tố quyết định quan trọng, nhưng cũng chỉ là một yếu tố thôi.

Gánh nặng phí bảo hiểm xã hội sẽ nặng thêm (Phan Thị Ngọc Thắng): Những văn bản pháp luật  mới sẽ tác động đến chi phí tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội và vấn đề sử dụng lao động của doanh nghiệp.

Hướng dẫn luật: thiếu và thừa (Quang Chung): Điều này khiến quy định tiến bộ của nhiều văn bản luật chậm đi vào cuộc sống, có khi bị rơi vào tình trạng… chết lâm sàng.

Bảo lãnh nhà ở dự án: khác biệt giữa luật và thông tư (TS Bùi Đức Giang): Nếu như tinh thần của Luật Kinh doanh bất động sản là phải ký hợp đồng bảo lãnh trước, sau đó mới ký hợp đồng mua bán hay thuê mua thì trình tự này dường như bị đảo ngược theo Thông tư 07 của Ngân hàng Nhà nước.

Mai sau, Mêkông sẽ còn gì? (Lê Phát Qưới) Các chính sách can thiệp còn chưa đồng bộ, mới chỉ hướng đến tác động của biến đổi khí hậu mà chưa đánh giá đúng mức tác động của các hoạt động can thiệp của con người trên dòng sông này, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế- xã hội của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Gặp một nông dân Úc (TS Nguyễn Văn Kiền): Với cách làm ăn khép kín và tự chủ, Peter cho biết ông sẽ mở rộng thêm diện tích để phát triển gạo hữu cơ.

Quả bom nổ chậm (Minh Đức): Trung Quốc đang phải sử dụng những biện pháp can thiệp mạnh để ngăn chặn cuộc khủng hoảng trên thị trường chứng khoán. Nhưng nước này còn phải đối phó với một quả bom nổ chậm nữa mà xử lý nó còn khó hơn nhiều.

Úc có thể trở thành một Hy Lạp mới? (Thanh Hương): Sự bùng nổ nhu cầu nguyên liệu đã đem lại may mắn cho nước Úc nhưng đồng thời cũng khiến nước này tăng nợ để đầu tư vào khai thác sản xuất. Nay tốc độ tăng trưởng và nhu cầu nguyên liệu của Trung Quốc giảm, đẩy nước Úc vào giai đoạn khó khăn.

Microsoft đổi chiến lược (Thái Bình): Tuần tới Microsoft sẽ chính thức phát hành Windows 10. Ngoài việc mang lại nhiều tính năng mới, Windows 10 có một đặc điểm mà mọi người tiêu dùng đều thích: nâng cấp miễn phí từ các hệ điều hành cũ hơn.

Ngành xây dựng thêm thách thức (Mạnh Tùng): Doanh nghiệp vật liệu xây dựng và các nhà thầu trong nước sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi Việt Nam mở rộng thị trường, nhất là với việc Cộng đồng kinh tế ASEAN thành lập cuối năm nay.

Tăng bảo mật thẻ ngân hàng: còn gian nan (Vân Oanh): Lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip của các ngân hàng còn gian nan do đòi hỏi vốn đầu tư lớn và Nhà nước chưa có tiêu chuẩn về thẻ chip.

Kinh doanh ở Cuba: hấp dẫn nhưng không dễ ((Đức Tâm): Đầu tiên vẫn là tiền đâu. Thủ tục phức tạp. Chi phí cao…

Chiến lược với quản lý cấp cao công ty (Long Hữu): Phần lớn những người đứng đầu doanh nghiệp không muốn lộ ra là lâu nay mình làm việc quay cuồng mà chẳng hề tính đến chuyện đường dài.

Chuyên nghiệp là gì? (Lê Hữu Huy): Nếu nhân danh tính chuyên nghiệp mà khẳng định cơ quan hành pháp không có gì sai sót thì xã hội sẽ không cần báo chí, luật sư và tòa án…

Caravan Thư viện 2030- hành trình tỏa tri thức (Đức Tâm): Các doanh nhân câu lạc bộ 2030 quan niệm rằng tặng các em học sinh khó khăn một khoản tiền, dùng rồi sẽ hết, nhưng tặng các em một thư viện, kiến thức sẽ được trao truyền…

Tìm cách thu hồi thuế (Minh Tâm): Cấm xuất cảnh trở lại để thu hồi nợ thuế?

Kiến nghị bỏ thu phí xe máy, muộn còn hơn không! (Nguyễn Hữu): Giá mà các vị ở “trên” chịu khó tiếp xúc với dân nhiều hơn, lắng nghe dân nhiều hơn để hiểu hết những khó khăn của dân! Nhưng, dù sao, muộn còn hơn không!

Cổ phần hóa và “khe hở nhà đất” (Quang Chung):  “Khe hở nhà đất” có làm thất thoát công sản trong quá trình chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần?

Khi tín dụng tăng, lãi suất sẽ tăng (Linh Trang): Khả năng lãi suất cho vay sẽ tăng nhưng tốc độ tăng sẽ rất phân hóa giữa các ngân hàng.

Còn ai nói về lòng cao thượng? (Nguyễn Vinh): Nhà trường vẫn dạy trẻ con về lòng cao thượng. Nhưng những bài học thường chẳng có tác dụng gì khi trong đời sống thiếu những thực hành và hướng dẫn cụ thể.

Không chỉ là chuyện “chủ tịch” hay lớp trưởng! (Danh Đức): Nếu so sánh nội dung của chương trình gốc Escuela Nueva của Colombia với trọng tâm chương trình “Trường học mới” ở Việt Nam, e rằng ở Việt Nam vẫn lại là xu hướng đi tìm “cái bình chứa” hơn là “vật chứa”.

Tôi ủng hộ “chủ tịch” (Nguyễn Quang Thân): Tôi tự cảm nhận được một chyển động thay đổi tư duy giáo dục trong đề xuất này.

Sài Gòn – Bỏ đôi mắt vào đêm tình trống rỗng… (Duyên Lê Trần): Sài Gòn luôn hồn nhiên như thế, trong cái đẹp có cái xấu tan nát, trong cái xấu có cái đẹp kinh hoàng…

Nguồn nước không là vô tận (Trần Huy Minh Phương): Tôi ca ngợi chất lỏng sinh tồn ấy: Nước!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới