Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 32-2010: Kinh doanh truyền hình – những lát cắt ra tiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 32-2010: Kinh doanh truyền hình – những lát cắt ra tiền

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 32-2010 ra ngày mai (thứ Năm 5-8) gồm những nội dung chính:

Kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình ngày nay đã không còn đơn giản như cách đây hơn 10 năm mà đã ngày càng trở nên đa dạng, phức tạp và là những lát cắt ra tiền trong những cuộc hợp tác. Chuyên mục Sự kiện & Vấn đề tuần này cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về thị trường kinh doanh truyền hình ở nước ta hiện nay và những khoảng trống pháp lý, tiến tới tạo lập một môi trường cạnh tranh lành mạnh, hiệu quả cho các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này.

Bộ Chính trị vừa có thông báo kết luận về việc tiếp tục sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước. Bài “Cơ chế giám sát các tập đoàn: Lộn xộn, lỏng lẻo…” của Tấn Đức sẽ nêu lên một số đề xuất của chính các nhà quản lý các tập đoàn để khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, hoạt động thiếu hiệu quả và làm thất thoát tài sản…ở các doanh nghiệp nhà nước hiện nay.

Tiếp theo bài “Tập quyền hay phân quyền?” của tác giả Nguyễn Quang A (TBKTSG số ra ngày 8-7-2010), tuần nay tác giả Lâm Văn Triển – nghiên cứu sinh ngành luật tại Pháp – góp thêm “Một góc nhìn khác” để xem nên tập quyền hay phân quyền trong việc tổ chức lại bộ máy nhà nước nhiệm kỳ tới để hoạt động có hiệu quả hơn. Trong khi đó, luật sư Lê Thành Kính thì thắc mắc “Địa vị pháp lý của cơ quan thanh tra ở đâu?” khi Luật thanh tra ban hành năm 2004 đã tạo ra khung pháp lý trong việc hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của thanh tra nhưng hơn sáu năm áp dụng, nhiều quy định của luật đã bộc lộ hạn chế, bất cập trước thực tiễn xã hội.

Nhiều năm qua, Việt Nam đã ra sức xây dựng những ngành kinh tế mũi nhọn như cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin… nhưng chưa thấy hiệu quả; trong khi những ngành dệt may, da giày lại đang bị bỏ quên. Bài “Dệt may, da giày trở thành ngành thời trang” của tác giả Diệp Thành Kiệt – Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TPHCM – sẽ chỉ ra những lợi thế và những việc mà Việt Nam cần làm để phát triển ngành dệt may, da giày thành ngành thời trang, qua đó mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho đất nước.

Trong số 65 dự án gang thép có công suất từ 100.000 tấn trở lên đang triển khai, chỉ có 17 dự án có trong quy hoạch. Bài “Quy hoạch để làm gì?” của Tấn Đức và bài “Nguy cơ thừa xi măng và bài toán đầu tư” của Hà Lê phản ánh thực trạng buông lỏng quản lý lâu nay khiến các bản quy hoạch gần như chỉ còn mang tính hình thức.

Trong mục Tài chính – Chứng khoán, phóng viên Thủy Triều ghi nhận tình hình kinh doanh của các ngân hàng trong sáu tháng đầu năm với bài “Ngân hàng lớn báo lãi lớn”, còn phóng viên Hải Lý thì ghi nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp, ngân hàng Việt Nam ở thị trường Campuchia qua bài “Lấy lại năm năm”.

Trong khi các cường quốc Âu Mỹ và châu Á đang tìm cách viện trợ cho châu Phi thì Việt Nam có thể giúp châu lục này xóa đói giảm nghèo bằng kỹ thuật trồng lúa miền Tây. Giáo sư Võ Tòng Xuân – Giám đốc Công ty Phát triển nông thủy sản Việt Phi – chia sẻ những thông tin về hoạt động của ông và các đồng sự để “Giúp châu Phi trồng lúa” đồng thời đặt câu hỏi: Liệu có nhiều doanh nghiệp Việt Nam dám xông vào thị trường châu Phi như Trung Quốc hay không?

Mục Kinh tế thế giới tuần này thông tin về việc bên cạnh số tiền bỏ ra để ngăn chặn dầu tràn và bồi thường cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa tràn dầu trên vịnh Mexico ước tính hơn 60 tỉ đô la Mỹ, tập đoàn dầu khí BP có thể sẽ bị Chính phủ Mỹ phạt thêm số tiền từ 4,5 – 17,6 tỉ đô la Mỹ.

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới