Thứ Tư, 6/07/2022, 03:16
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 34: Ứng phó chiến tranh tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 34: Ứng phó chiến tranh tiền tệ

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – TBKTSG số 34 có nhiều bài viết về các sự kiện nóng liên quan đến hoạt động của hệ thống ngân hàng và bài toán tỷ giá, đều liên quan đến vai trò điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn 2: dấu ấn Nhà nước (Hải Lý): Với ngân hàng Eximbank, đại diện NHNN cho biết một số cổ đông sẽ ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN thực hiện quyền cổ đông đối với số cổ phần của họ ở đây. Như vậy, ngoài 8,2% cổ phần của Vietcombank, ở Eximbank, NHNN sẽ có tổng số cổ phần nhiều hơn 10%, đủ sức đưa ứng cử viên vào hội đồng quản trị theo điều lệ của Eximbank.

Khi các ông chủ ngân hàng bị “sờ gáy” (Phan Minh Ngọc): Trong bối cảnh đang nhùng nhằng chuyện tái cơ cấu với sáp nhập ngân hàng và không muốn “rút dây động rừng”, hoặc hành vi của những người trong cuộc chưa đến mức độ phải xử lý hình sự, việc NHNN loại bỏ hoặc cách ly những đương sự này ra khỏi tiến trình tái cơ cấu như trên là hình thức “sờ gáy” các đương sự êm thấm…

Cú “trượt chân” của ngân hàng Đông Á (Hải Lý): Trong cuộc trao đổi gần đây với tác giả, một quan chức cấp cao của NHNN “bật mí” Đông Á đã ‘trượt chân” vì kinh doanh vàng và không loại trừ khả năng kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài.

Tỷ giá đã thỏa mãn thị trường? (Hải Lý): Nhận định sơ bộ bước đầu của giới kinh doanh tiền tệ là mức điều chỉnh tỷ giá đã linh hoạt và đủ độ nặng. Ở mức giá mới, hoạt động đầu cơ được dự báo sẽ giảm.

Chính sách tỷ giá mới của Trung Quốc: câu hỏi và lời giải cho Việt Nam (TS Phạm Thế Anh): Tác động không đáng kể tới lạm phát, nợ công; xuất nhập khẩu với Trung Quốc vẫn là ẩn số; NHNN nên… thả nổi có quản lý đối với tỷ giá…

Nương theo sóng để đi xa (Hoàng Xuân Huy):  Nếu chủ động và linh hoạt trong điều hành chính sách, thì sự thay đổi chính sách tỷ giá đồng nhân dân tệ vừa qua của Trung Quốc không những không gây biến động cho Việt Nam mà ngược lại có thể giúp nền kinh tế nước ta nương sóng để đi xa hơn.

Đồng nhân dân tệ mất giá, không quá lo ngại (Bùi Trinh): Do cấu trúc kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam hoàn toàn khác nhau nên tác động từ việc đồng tiền của mỗi nước bị mất giá lên nền kinh tế cũng khác nhau và không quá lo ngại.

Đằng sau con số 71% (Mục Ý kiến): Việc doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực cải cách ở cấp vĩ mô nhưng đánh giá thấp hơn về kết quả hoạt động của ngành thuế cho thấy vẫn còn khoảng cách lớn giữa chủ trương, chính sách và việc thực hiện.

Kinh doanh khí không dễ (Lan Nhi): Việc chống hàng lậu, hàng giả và kém chất lượng phải được thực hiện bằng các biện pháp khác thay cho việc không quản được thì dựng lên rất nhiều điều kiện kinh doanh nhằm hạn chế quyền tự do kinh doanh.

TPP và những điều ít được nói đến (Nguyễn Tú Anh): Về số phận người nông dân. Đây chính là lúc họ cần bàn tay của Nhà nước.

Sản xuất xe hơi nguyên chiếc hay sản xuất phụ kiện? (Đặng Đình Cung): Nói chung thì sản xuất phụ kiện ít rủi ro hơn…

Tách chuyện giam khỏi chuyện điều tra (Quang Chung): Thực tế cho thấy oan sai chủ yếu bắt nguồn từ bức cung, nhục hình trong điều tra xét hỏi ở giai đoạn tạm giữ, tạm giam…

Đài Loan: từ ‘công xưởng” đến nhà máy (Chiến Thắng):  Thể hiện ở hình ảnh xe máy chạy điện, hệ thống sạc/đổi pin khắp thành phố, chiếc dù lọc nước tinh khiết…

Tăng lương tối thiểu ở Mỹ: quan trọng là thực thi (Minh Đức): Các cuộc biểu tình đòi nâng mức lương tối thiểu lên 15 đô la /giờ ở Mỹ đã đạt được chiến thắng ở một số thành phố. Nhiều chuyên gia nhận định nếu không có các biện pháp thực thi mạnh mẽ thì kết quả trên sẽ không được như mong đợi.

Đức và 40 năm gian nan hòa nhập của doanh nhân Việt (Nguyễn Sỹ Phương- Trần Mạnh Thái): Phóng viên BBC Việt ngữ đặt câu hỏi: “Có ý kiến cho rằng chợ Đồng Xuân là mô hình tư bản sơ khai ngay trong lòng một nước tư bản hiện đại, có đúng không?”.

Một số vấn đề kinh tế Trung Quốc đang đối mặt (Vũ Quang Việt): Thời hoàng kim đã qua nhưng không có nghĩa là Trung Quốc sẽ gặp khủng hoảng. Thay vì làm thị trường tin tưởng, Trung Quốc lại can thiệp thô bạo vào thị trường.

Yếu vẫn phải ra gió! (Nguyễn Vinh): Giới làm sách đang chộn rộn trước tin 39/63 nhà xuất bản có nguy cơ đóng cửa vì không đủ điều kiện hoạt động.

Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi…(Lê Hữu Huy): Phó giám đốc tài chính một doanh nghiệp nhà nước Singapore nói chính phủ Singapore trước khi làm gì cũng tính kỹ và nếu thấy hiệu quả thì bắt tay làm cho đến nơi đến chốn chứ chẳng bao giờ “thử nghiệm” hay thí điểm, như Việt Nam.

Trách nhiệm bảo hiểm xã hội – được và mất (Nguyễn Hương Giang- Quách Đăng Khoa): Hiện có rất nhiều chế tài cho phép cơ quan bảo hiểm buộc doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, Quỹ bảo hiểm xã hội vẫn bị thất thu lớn.

Rộng cửa cho hàng Việt vào Nga (Văn Nam): Nhờ FTA Việt Nam- liên minh kinh tế Á-Âu. Nhưng con đường phía trước vẫn có những gập ghềnh.

Để giữ chân cộng đồng start-up (Vân Oanh): Các start-up kêu ca gì? Chính phủ hứa sẽ làm gì?

Lúng túng thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư (Quang Vinh): Điều đó cho thấy giữa chủ trương đổi mới chính sách với hành động chỉ đạo, điều hành thực thi chính sách của hai luật này còn một khoảng cách khá xa.

Xuất khẩu thủy sản chưa qua cơn bĩ cực (Linh Trang): Diễn biến tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với euro và yên Nhật còn rất khó lường trong bối cảnh Fed vẫn chưa chính thức tăng lãi suất sẽ tiếp tục là rủi ro đối với các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tiền lương mới: niềm vui ngắn chẳng tày gang (Phan Thị Ngọc Thắng): Người lao động lo lắng là sắp tới họ phải đóng thêm một khoản phí BHXH do cơ cấu lương đóng BHXH thay đổi.

Đương đầu với sự bất ổn (Nguyễn Hữu Long): Dù môi trường kinh danh có “không chắc chắn” cỡ nào thì thì nhà lãnh đạo vẫn cần phải nhất quán, kiên định với những nguyên tắc, giá trị nền tảng…

Để có những “Nhà Việt Nam” hữu ích hơn! (Danh Đức): Các nước khác cũng thế, dù có “biến tấu” gì nữa nhân danh “nghệ thuật” cũng đều trên cái nền là chủ đề lương thực, thực phẩm của Expo Milano.

Riêng tư và bảo mật (TS Võ Đức Duy): Phải chăng pháp luật chúng ta còn quá nhiều khe hở và lỗ hổng về những quyền cơ bản này và đáng tiếc, lại không bảo vệ khi sự việc xảy ra.

Kể chuyện người Sài Gòn (Nguyễn Lâm): Triển lãm “Người Sài Gòn kể chuyện” là lần đầu nhóm “Humans of Saigon” giới thiệu những bức ảnh của mình bằng hình thức offline.

Yêu để phân ly (Hồng Phúc): Mọi tình yêu trên thế giới đều hướng đến sự gắn kết, chỉ có tình yêu giữa giữa cha mẹ và con cái là hướng đến sự phân ly…

Đời còn dài những cuộc uống giải khuây (Nguyễn Ngọc Tư): Nhưng rồi ông phát hiện ra cách nhìn đời đen thui của con gái, rủi thay, luôn đúng…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới