Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 35-2020: Chính sách kinh tế thay đổi vì Covid

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 35-2020: Chính sách kinh tế thay đổi vì Covid

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Chính sách kinh tế của các nước phải như thế nào để thích ứng với những thay đổi đột ngột do đại dịch Covid-19? Từ câu hỏi này, trên số báo phát hành vào sáng mai, 27-8, TBKTSG xin giới thiệu một hồ sơ gồm các bài viết đề cập các chính sách từng được đưa ra ở các cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô lớn trên thế giới trong quá khứ và liên hệ tới cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra hiện nay.

Trong bài viết tựa đề Chính sách kinh tế sẽ thay đổi vì Covid-19?, tác giả Nguyễn Vũ cho biết tờ Economist đã cố gắng trả lời câu hỏi nêu trên bằng cách nhìn lại những thay đổi trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô qua nhiều thời kỳ. Với “ẩn số mới” từ Covid-19, các nhà làm chính sách đang phải chọn lựa một trong ba con đường: để ngân hàng trung ương can thiệp quy mô lớn trên thị trường tài sản; chịu mức thâm hụt ngân sách ngày càng lớn; hoặc chịu sự xáo động lớn trong hệ thống tài chính. Đồng thời, chính sách của các nước cũng phải giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong phân phối thu nhập vì đó mới là gốc rễ của vấn đề, là lỗ rò rỉ làm cầu giảm sút rõ rệt. Kích cầu mà chưa bịt lỗ rò rỉ này càng tạo thêm chênh lệch giàu nghèo, bơm tiền bao nhiêu sẽ mất hút bấy nhiêu.

Vẫn như một cách “ôn cố tri tân” giữa mùa Covid, với bài viết Keynes, Friedman – theo ai?, tác giả Ngọc Trân nhìn lại những phân tích các cuộc đại khủng hoảng kinh tế trong quá khứ của hai “trường phái” Keynes và Friedman. Theo tác giả, những phân tích đó vẫn có giá trị cho hôm nay “nếu những nhà lập chính sách áp dụng được cả hai kết luận của họ”. Tức kìm hãm thất nghiệp, vực dậy tiêu dùng; đồng thời sẵn sàng giải cứu ngân hàng có thể đang đứng ở ngưỡng sụp đổ để giữ vững thị trường tài chính.

Trong khi đó, khi đặt vấn đề Chính sách kinh tế vượt Covid-19 nên ưu tiên điều gì? (tựa bài viết), ở đoạn đề cập tới Việt Nam, tác giả Hồ Quốc Tuấn viết: “Nếu địa phương đã không thể giải ngân đầu tư công, nên chăng chuyển các khoản tiền đó sang các khoản chi tiêu công khác như hỗ trợ doanh nghiệp trả lương công nhân… trợ giá cho nhà hàng, khách sạn, phát phiếu ăn uống, chi tiêu để thúc đẩy kinh tế như một số nước đã làm?”.

Các đề tài theo dòng thời sự khác:

Nhìn lại gói hỗ trợ thứ 1 để thiết kế gói hỗ trợ thứ 2 (Trịnh Hoàng – Phùng Đức Tùng – Đinh Phương): Sau ba tháng triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội vừa đề xuất thêm gói hỗ trợ thứ hai với kinh phí 18.600 tỉ đồng. Câu hỏi là liệu gói hỗ trợ lần này hiệu quả đến đâu khi mà doanh nghiệp gần như không thể kinh doanh.

Sẽ là thất bại nếu không hạ được lãi suất cho vay (Mai Khanh): Đến thời điểm này, có thể nói các gói hỗ trợ vừa qua không phát huy hiệu quả. Cần một gói hỗ trợ thực chất hơn, và vẫn có nguy cơ thất bại nếu không hạ được lãi suất cho vay.

Để người nghèo bớt khổ (TS. Võ Đình Trí): Hỗ trợ người lao động tự do trong lúc này, không gì quan trọng bằng sự chính trực và cái tâm của cán bộ công chức trong việc xác nhận và phê duyệt.

Nhận diện những thách thức của thành phố mang tên Thủ Đức (Nguyễn Minh Hòa): Việc thành lập một thành phố – trung tâm đổi mới sáng tạo ở TPHCM là cần thiết, nhưng cần có những bước đi thích hợp về thời gian, không gian và cả sự chuẩn bị tâm lý cộng đồng.

Chính phủ điện tử phải hướng đến sự hài lòng của người dân (Vân Oanh): Từ thực tế hầu như chỉ các cơ quan, bộ ngành triển khai, thời gian gần đây, hoạt động chính phủ điện tử đã đi vào thực chất hơn. Song, thách thức cho mục tiêu cải thiện thứ hạng chính phủ điện tử của Việt Nam vẫn còn ở phía trước.

Thị trrường điện cạnh tranh, nhìn từ Nhật Bản (Trương Trọng Hiểu): Người tiêu dùng ở Nhật Bản có thể chọn mua điện từ một trong 637 đơn vị bán lẻ. Nếu thực sự muốn, Việt Nam cũng có thể làm như người Nhật.

Luật Doanh nghiệp 2020 và M&A (LS. Trương Hữu Ngữ): Giao dịch M&A theo phương thức bán tài sản mà bên mua là cổ đông chi phối phải được đại hội đồng cổ đông chấp thuận dù giá trị giao dịch không đạt mức 35% tổng giá trị tài sản.

Chuyện dài kỳ… tham vấn thuế (Bùi Tâm An): Không dễ chứng minh công chức vô tình hay hữu ý áp giá thuế cao hoặc họ đã vận dụng sai quy định, trong khi doanh nghiệp thì thường không sẵn sàng cho việc tố cáo hay cung cấp bằng chứng bị làm khó.

Tỷ giá giảm, xuất khẩu sang Mỹ kém thuận lợi (Linh Trang): Nếu đồng đô la Mỹ tiếp tục giảm thì sẽ đem đến thách thức cho hoạt động xuất khẩu sang Mỹ.

Tăng dự trữ ngoại hối và ẩn ý chính sách (Triêu Dương): Việc mua ngoại tệ để tăng cung tiền đồng có vẻ là công cụ tiếp theo trong loạt giải pháp tăng cường nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chứng khoán tiếp đà lạc quan? (Lưu Hảo): Với đà phục hồi của VN-Index, Nhà nước có thể tái khởi động quá trình thoái vốn ở các doanh nghiệp.

Ngân hàng nào ổn định nhất trong đại dịch? (Nguyễn Thị Hồng Vân – Trần Hùng Sơn): Kết quả đánh giá dựa trên báo cáo tài chính quí 2-2020 của các ngân hàng cho thấy VCB có quy mô hoạt động và khả năng sinh lời ổn định cùng những nỗ lực cải thiện chất lượng tài sản và khả năng thanh khoản.

Tái cơ cấu ngành ngân hàng – lại tiếp tục xử lý nợ xấu (Thụy Lê): Trước những ảnh hưởng của Covid-19, đề án tái cơ cấu ngành ngân hàng cho giai đoạn 2021-2025 tiếp tục đặt mục tiêu trọng tâm gắn với xử lý nợ xấu.

Chờ đợi những thương vụ thoái vốn tốt hơn (Hồ Lê): Thương vụ thoái vốn thất bại tại FPT khiến nhiều người lo ngại về tiến độ thoái vốn nhà nước trong thời gian tới. Tuy nhiên, đà khởi sắc của thị trường chứng khoán có thể hỗ trợ hoạt động này từ nay đến cuối năm.

Du lịch tập sống với “bình thường mới” (Đào Loan): Để có thể vận hành trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, ngành du lịch không thể không thích ứng với “trạng thái bình thường mới”, kiểu thích ứng mà cả xã hội đang hướng đến.

Thời quấy nhiễu khách hàng bằng điện thoại đã qua (Việt Dũng): Với nghị định chặn tin nhắc rác, cuộc gọi rác sẽ bắt đầu được áp dụng từ tháng 10-2020, có vẻ như việc kinh doanh qua điện thoại đến hồi thoái trào.

Chống tin quảng cáo rác nhìn từ gốc (Lưu Minh Sang): Lời giải phù hợp cho bài toán chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác và thư điện tử rác vẫn là một thách thức lớn.

Đầu tư công: hết thời giữ tiền mà không tiêu (Anh Quân): Theo Luật Đầu tư công 2019, thời hạn thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công hàng năm chỉ tính đến hết ngày 31-1 hàng năm (theo niên độ ngân sách), nếu cơ quan, đơn vị nào không hoàn thành kế hoạch giải ngân thì phải trả lại vốn.

Kinh tế Internet: thu hút nguồn nhân lực trực tuyến (Hoàng Việt): Thiên nhiên, con người và không gian làm việc là những ưu thế giúp Việt Nam thu hút nguồn nhân lực làm việc trực tuyến để đóng góp cho nền kinh tế Internet, cho ngành du lịch và quảng bá thương hiệu quốc gia.

Tận tài lực, tri thiên mệnh (Lê Hữu Huy): Bộ trưởng Công Thương Singapore: “Chúng ta không chờ tình hình dịch Covid-19 qua đi. Chúng ta sẽ bắt đầu ngay bây giờ, đổi mới nền kinh tế và tạo lập những cơ hội mới…”.

Chia lửa với tâm dịch (Quỳnh Thư): Tại sao không ra quyết định dứt khoát không cần tổ chức thi THPT cho một số địa phương địa đầu chống dịch như Đà Nẵng?

Mong Nhiêu Lộc thành “hoa hậu” du lịch đường thủy (Nguyễn Văn Mỹ): Kênh Nhiêu Lộc đã khởi đầu cuộc cách mạng về môi trường và du lịch. Nếu biết trang điểm một chút và đừng lòe loẹt phấn son, Nhiêu Lộc có thể trở thành “hoa hậu” của du lịch đường thủy.

Trường Tây, chữ Ta (Ngọc Trân): Không thiếu những người Tây học, ngoài việc được mở rộng chân trời, họ còn áp dụng những gì đã học vào chữ Ta một cách nhuần nhuyễn.

Các tản văn Những mùa xưa đã lỡ (Phong Dương) và Về ăn cơm với mẹ (Trương Huỳnh Như Trân).

Trang Kinh tế thế giới:

Không cần chờ phản đòn, các hãng công nghệ Mỹ đã bị đối xử… tệ từ trước (Phan Nhật): Ở Trung Quốc, người dân bị xem là vi phạm khi đăng nhập vào các trang mạng phổ biến như Google hay Facebook. Đây là cách để Trung Quốc tạo cơ hội cho các trang mạng nội địa.

Khi Bưu điện Mỹ bị chính trị hóa (Thư Kỳ): Trong mớ hỗn độn thông tin về Bưu điện Mỹ và vấn đề bỏ phiếu bầu cử Tổng thống qua bưu điện, người dân Mỹ đang có cảm giác bỏ phiếu bằng bưu điện sẽ bị chậm trễ thành bất hợp lệ. Có thể họ sẽ đích thân đi bỏ phiếu nếu dịch bệnh lắng dịu, nhưng cũng có thể họ quyết định không đi bầu nếu dịch bệnh tràn lan.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới