Thứ Sáu, 7/10/2022, 17:07
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 36-2011: Giảm lãi suất như thế nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 36-2011: Giảm lãi suất như thế nào?

Xuân Trí

TBKTSG số 36-2011: Giảm lãi suất như thế nào?Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 36-2011 ra ngày thứ Năm 1-9 có những nội dung chính:

Lãi suất cao cùng với việc khó tiếp cận vốn đã làm cho nhiều doanh nghiệp hết sức khó khăn. Vì vậy, giảm lãi suất được các thành phần kinh tế mong đợi. Tuy nhiên, việc giảm lãi suât cũng có thể để lại nhiều hệ quả nếu nó không được xem xét một cách cẩn trọng. Sự kiện & Vấn đề tuần này giới thiệu ý kiến của một số chuyên gia kinh tế về vấn đề này. Theo các chuyên gia, để việc hạ lãi suất được bền vững thì phải xuất phát từ việc hạ kỳ vọng lạm phát chứ không phải là đi ngược lại quy trình này.

Trong mục Tài chính – Chứng khoán, đáng chú ý là bài Bước đường cùng của Dược Viễn Đông của tác giả Lưu Hảo, phản ánh những diễn biến chung quanh việc phá sản và bị hủy niêm yết của Công ty cổ phần Dược Viễn Đông, mã chứng khoán DVD, niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM. Theo tác giả, khả năng cổ phiếu DVD là một tờ giấy trắng không hơn không kém đang rất hiện thực.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến cho dự thảo nghị về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam, thay cho Nghị định 69. Bài Từ tiểu tiết đến chiến lược đều chưa đạt của tác giả Lê Duy Khánh phản ánh những vướng mắc, ngay cả những vấn đề rất cơ bản, của dự thảo trên, dù đây đã là dự thảo lần 3.

Hôm 30-8, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 22/2011/TT-NHNN để sửa đổi Thông tư 13 và Thông tư 19; điều chỉnh hệ số rủi ro đối với một số tài sản khi tính hệ số an toàn vốn. Bài Đập chắn 14% của phóng viên Hải Lý phản ánh những nỗ lực nhằm hiện thực hóa chủ trương giảm lãi suất về mức 17-19%/năm mà cơ quan này đã đưa ra trong tuần trước.

Trong mục Gặp gỡ, bài Phải vì “lợi ích quốc gia” của phóng viên Tư Giang phỏng vấn ông Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, về những thách thức của Việt Nam khi thực hiện Nghị quyết 11 trong bối cảnh các nhóm lợi ích đang tìm cách gây ảnh hưởng.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8-2011 chỉ tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2010, trong khi con số này của tháng 7 là 9,6%. Bài Điểm sáng đang mờ dần của phóng viên Tấn Đức trong mục Ghi nhận phản ánh tình trạng khó khăn của nhiều doanh nghiệp ngành công nghiệp.

Bốn trong 16 dự án xi măng trước đây được Chính phủ bảo lãnh vay vốn đã phải cầu cứu Bộ Tài chính trả thay những món nợ đến hạn. Bài Chưa thấm bài học xi măng lò đứng của phóng viên Tấn Đức trong mục Công nghiệp phản ánh thực trạng của ngành sản xuất xi măng Việt Nam. Có thể nói, sai lầm của thời xi măng lò đứng nay lại tái diễn.

Trong mục Giáo dục, bài Tìm con người Việt Nam hiện đại từ giáo dục của tác giả Mai Lan ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia về thực trạng ngành giáo dục Việt Nam, khi trải qua gần 40 năm cải cách giáo dục, càng cải cách, giáo dục càng đuối, càng lạc hậu so với nhu cầu thực tiễn.

Trong mục Cải cách doanh nghiệp nhà nước, bài Tiếp tục đổi mới chính sách đối với doanh nghiệp nhà nước của tác giả Anh Thư bàn về việc tiếp tục đổi mới chính sách đối với doanh nghiệp nhà nước theo chủ trương mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới đây đã đặt ra cho Chính phủ nhiệm kỳ này.

Hôm 30-8, ông Yoshihiko Noda đã được Quốc hội Nhật Bản bổ nhiệm làm Thủ tướng. Đây là Thủ tướng thứ sáu của Nhật chỉ trong vòng năm năm qua. Bài Gánh nặng của tân Thủ tướng Nhật Bản của tác giả Thái Bình trong mục Kinh tế thế giới phản ánh những thách thức chờ đón ông Noda trong nhiệm kỳ của mình.

Trong mục Bình luận quốc tế, bài Philippines đu dây giữa kinh tế và chủ quyền của tác giả Huỳnh Hoa phản ánh những diễn biến quanh chuyến thăm Trung Quốc năm ngày của Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới