Thứ Năm, 9/12/2021, 07:23
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 36-2020: Để đón “đại bàng” FDI

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 36-2020: Để đón “đại bàng” FDI

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Hiện đang có làn sóng mới dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước ASEAN và Ấn Độ. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần "Làm gì để thu hút FDI chất lượng cao?" là câu hỏi mà giáo sư Trần Văn Thọ đặt thành tựa đề cho bài viết của mình trên TBKTSG phát hành vào sáng mai, 3-9.

Theo giáo sư, trong nhiều vấn đề cần phải giải quyết, vấn đề quan trọng nhất chính là phải đào tạo đủ nguồn nhân lực có chất lượng.

Cũng trong câu chuyện thu hút FDI, theo nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng, câu hỏi “phải làm gì” dành cho Việt Nam là để nhắm Đón đại bàng chứ không phải hổ, rắn (tựa bài viết của ông). Vị cựu quan chức thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần đa dạng hóa các hình thức hợp tác để nhắm tới thu hút các dự án chất lượng,ưu tiên các vấn đề lao động, môi trường và tập trung vào một số lĩnh vực trọng yếu để nhanh chóng nâng cấp nền tảng công nghiệp và năng suất lao động.

Và trong bối cảnh dịch Covid gây xáo trộn các chuỗi cung ứng toàn cầu, bài viết của Lạc Diệp cho thấy Ấn Độ, Indonesia đang vượt lên trong cuộc đua chào đón “đại bàng” với các chính sách ưu đãi nổi bật cùng sự chuẩn bị quỹ đất và những nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng.

Các đề tài thời sự khác trên cùng số báo:

Trả lại vốn đầu tư công là dấu hiệu tốt (mục Ý kiến): Có sự trùng hợp của hiện tượng trả lại vốn đầu tư công trong giai đoạn chống tham nhũng, thất thoát và lãng phí được đẩy lên cao. Nếu kết quả chống tham nhũng thời gian qua khiến những người có trách nhiệm phải e ngại và cẩn trọng hơn thì đây là tín hiệu tốt cho nước nhà.

Dịch trở lại, điểm sáng chỉ còn đầu tư công (Đăng Linh): Dịch Covid-19 quay trở lại tác động tiêu cực rõ nhất trên chỉ số sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ. Ở chiều ngược lại, điểm sáng là đầu tư công tiếp tục tăng tốc và lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Kịch bản tháng 9 rực rỡ của vàng (Nhật Minh): Yếu tố nào sẽ chi phối giá vàng trong tháng 9? Liệu có một kịch bản tăng mạnh trở lại như trong tháng 7 hay không?

Khi Mỹ in tiền, thế giới phải lo (Triêu Dương): Cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ cuối tuần qua đã mở đường cho “kỷ nguyên” lãi suất thấp kéo dài với tiền rẻ tiếp tục tràn ngập. Điều này liệu có gây ra những mối đe dọa thổi bùng lạm phát trong thời gian tới?

Fed bơm thêm tiền, mặt bằng lãi suất ở Việt Nam sẽ còn giảm (Đông Hà): Đô la giá rẻ từ Mỹ sẽ chảy đi toàn cầu. Việt Nam sẽ tiếp tục mua được ngoại tệ sau khi đã mua được gần 3,5 tỉ đô la trong tháng 8 vừa qua.

Sắp được mua bán T+O và bán khống? (Linh Trang): Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm thay thế cho Thông tư số 203 ban hành năm 2015. Hai điểm mới khiến nhà đầu tư hào hứng là quy định về giao dịch trong ngày và cho bán khống có bảo đảm.

Siết hoạt động mua bán giấy tờ có giá của ngân hàng? (Thụy Lê): Sắp tới, có thể các ngân hàng chỉ được phép mua bán hẳn giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng khác phát hành khi thời hạn còn lại của những giấy tờ này dưới 12 tháng.

Ngành quan trọng số một ở Việt Nam (Lê Hoài Ân): Những con số thống kê về diễn biến nền kinh tế và thị trường tài chính trong 20 năm qua cho thấy lịch sử ngành ngân hàng là lịch sử phát triển của thị trường tài chính; ngân hàng nắm phần lớn tổng tài sản của xã hội; ngân hàng chi phối các hoạt động trên thị trường vốn.

Luật Đầu tư 2020 và M&A (LS. Trương Hữu Ngữ): Việc một tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục như nhà đầu tư nước ngoài khi góp vốn, mua cổ phần của tổ chức kinh tế khác hay không tùy thuộc tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong vốn điều lệ của tổ chức kinh tế đó. Luật Đầu tư 2020 đã giảm tỷ lệ này từ 51% trở lên xuống còn trên 50%.

Xung đột pháp lý từ hai nguyên tắc bị lãng quên (Lê Trần): Có hai nguyên tắc đặc biệt quan trọng trong Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, đó là: (i) cơ quan đại diện chủ sở hữu không can thiệp trực tiếp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, và (ii) quản lý vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp phải thông qua người đại diện phần vốn nhà nước. Song, thực tế triển khai lại có nhiều bất cập, thậm chí bị bỏ qua và đang tạo ra nguy cơ xung đột pháp lý.

Thị trường vận tải biển giờ thuộc về vài tay đua kiệt xuất (Nguyễn Bảo Quốc): Thị trường vận tải biển đã được định hình lại với sự hình thành các “siêu” hãng tàu nắm vai trò chi phối. Việt Nam không thể tham gia với tư cách một đối thủ cạnh tranh trực tiếp mà phải hợp tác với các “ông lớn” đó để phát triển ngành vận tải biển của mình.

Bán gạo vào EU: Cơ hội nằm phía sau con số (Trung Chánh): Mỗi năm, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch lúa gạo miễn thuế là 80.000 tấn. Con số này tuy không đáng kể so với tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm, nhưng nếu chinh phục tốt thị trường này, gạo Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội ở các thị trường khác.

Ngổn ngang chuyện du lịch khởi động lại (Đào Loan): Ngành du lịch trông đợi khả năng tái khởi động mảng du lịch quốc tế, song thách thức vẫn đang ở phía trước.

Bài học đầu của một startup “sàn thuê xe” (Mỹ Huyền): Cựu sáng lập TripX – Nguyễn Trường Long: “Mình không ân hận khi TripX đã là một phần thanh xuân của mình. Nếu có điều kiện xây dựng một sản phẩm khác, mình cũng sẽ không ngần ngại lao vào con đường gian khổ một lần nữa…”.

“Công ty trông xấu xí là công ty dở!” (Đặng Quỳnh Giang): Những khu vực làm việc, sinh hoạt của số đông công nhân mà luôn sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện cho công việc thì chứng tỏ đó là một tập thể mạnh, đáng tin cậy.

ESOP bị lợi dụng và rủi ro tranh chấp cổ đông (Thiều Thị Kiều Thu): Đi cùng với những lợi ích, ESOP (kế hoạch phát hành cổ phần thưởng cho người lao động) hoàn toàn có thể bị một bộ phận cổ đông kiêm nhà quản lý của công ty sử dụng như một công cụ để trục lợi.

Dữ liệu vận hành – “mỏ vàng” của doanh nghiệp (Vũ Tuấn Anh): Dữ liệu (data) ngày càng trở nên quan trọng, giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sát về hiện trạng tại đơn vị mình, từ đó đưa ra những quyết định xử lý kịp thời.

Hành trình tương lai của tiền số quốc gia (TS. Lê Hồng Giang): Mỹ từng khép lại cơ hội ra đời một đồng tiền số quốc gia, trong khi Trung Quốc lại mạnh bạo mở đường cho đồng tiền số của họ.

Bitcoin và thuyết âm mưu (Quốc Vũ): Bitcoin có lẽ đã quen thuộc với nhiều người, còn QAnon là một dạng thuyết âm mưu đang thu hút mối quan tâm của nhiều người Mỹ.

Trung Quốc tăng chi cho nghiên cứu, phát triển công nghệ (Lạc Diệp): Những nỗ lực đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, tăng cường nội địa hóa công nghệ của Trung Quốc liệu có đủ để thu hẹp khoảng cách về công nghệ với Mỹ?

Lạm phát có quay trở lại? (Nguyễn Vũ): Liệu lạm phát có quay trở lại khi tiền cứ đổ ào ào vào nền kinh tế? Tiền rót vào mà không làm giá cả hàng hóa tăng lên thì sẽ đẩy giá chứng khoán tăng vọt.

Phấn trắng nhưng phải là phấn Hagoromo (Thư Kỳ): Có một thương hiệu phấn viết bảng được các nhà toán học trên khắp thế giới ưa chuộng. Loại phấn này suýt nữa bị ngưng sản xuất.

Chuyện vui buồn mùa tựu trường (Quỳnh Thư): Nỗ lực chống dịch bệnh đã không bắt học sinh phải “nghỉ hè cho đến Tết”. Song, các em đi học lại khi kinh tế – xã hội còn lắm chuyện cần giải quyết.

Sách cho người nông thôn (Đặng Hoài Giang): Cái cốt lõi của hiện đại hóa nông thôn vẫn nằm ở sự thay đổi tư duy của con người. Việc đọc sách và trang bị tri thức mới rất cần thiết cho quá trình này.

Trả giá – sự trở lại của văn học hiện thực Nga (Hạ Nguyên): “Trả giá” (tựa tiếng Nga: Tekst) là cuốn tiểu thuyết hiện thực mà Dmitry Glukhovsky đã kế thừa một cách xuất sắc thành tựu của chủ nghĩa hiện thực Nga thế kỷ19, 20.

Các tạp bút Cần Giờ có đèn xanh đèn đỏ (Bùi Thuận An); Ngày mai khai trường (Lưu Thị Lương).

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới