Thứ Sáu, 27/05/2022, 19:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 39-2010: Quản lý doanh nghiệp nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 39-2010: Quản lý doanh nghiệp nhà nước

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 39-2010 ra ngày thứ Năm (23-9) gồm những nội dung chính:

Vấn đề quản lý có hiệu quả doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã được đặt ra từ nhiều năm nay, nhưng sau hai thập kỷ cải cách DNNN vẫn chưa tìm ra các giải pháp hữu hiệu. Trong khi đó, cơ chế quản lý DNNN hiện hành ngày càng bộc lộ những khiếm khuyết trầm trọng, gây tổn thất lớn cho nền kinh tế. Mục Sự kiện & Vấn đề tuần này phân tích những điểm mấu chốt của việc quản lý DNNN sao cho hiệu quả và phù hợp với trình độ phát triển của nền kinh tế, qua các bài “Ai thực hiện quyền chủ sở hữu đối với DNNN” của Quang Minh, “Rối như quản lý DNNN” của Ngọc Lan và “Phải có con người cụ thể” của Vân Cầm.

Trong dòng thời sự kinh tế, phóng viên Quang Chung có bài “Giảm đầu tư công để ổn định vĩ mô”, ghi nhận ý kiến các chuyên gia tại cuộc hội thảo “Ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2010 triển vọng 2011” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức đầu tuần. Phóng viên Hải Lý tìm hiểu một đề tài nóng “Vinashin: khoản nợ 300 triệu đô la Mỹ ở đâu ra?”.

Góp ý dự thảo Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội chuẩn bị trình Đại hội lần thứ XI của Đảng, các nhà nghiên cứu Trần Đức Nguyên (bài “Không thể bỏ qua thực tế”) và giáo sư Trần Văn Thọ (bài “Chiến lược, chính sách cần đi sát hơn với quan tâm của người dân”) đều nhấn mạnh đến yêu cầu bám sát thực tế để suy nghĩ và đề ra chiến lược đúng.

Các mục thường xuyên khác tập trung vào những vấn đề thời sự. Mục Tài chính – Chứng khoán có bài của Trường Nam “Khi NHNN trở thành cổ đông” nêu vấn đề phải chăng Ngân hàng Nhà nước đang quay về với cơ chế cơ quan chủ quản khi tham gia góp vốn vào một số doanh nghiệp, như công ty cổ phần Banknetvn. Phóng viên Thủy Triều tìm hiểu một vấn đề cũng gai góc không kém: đến cuối năm nay các ngân hàng phải tăng vốn lên mức tối thiểu 3.000 tỉ đồng, nhưng thực tế ngân hàng khó tăng vốn theo quy định này vì các cổ đông lớn, cổ đông nhà nước không thể tự quyết định tăng phần vốn góp hay không.

Thị trường vàng đang biến động mạnh khi giá vàng liên tục tăng cao và hiện đã đạt kỷ lục 30,22 triệu đồng/lượng. Chuyên gia Phan Dũng Khánh nhận định tình hình thị trường qua bài “Kỷ lục của giá vàng và tác động”.

Từ Đồng bằng sông Cửu Long, chuyên gia Võ Hùng Dũng kể “Câu chuyện xuất khẩu cá”, phân tích con đường phát triển thần kỳ của ngành nuôi cá, kim ngạch xuất khẩu tăng từ 70 triệu lên 2 tỉ đô la Mỹ chỉ sau 10 năm. Tuy nhiên, để duy trì mức tăng trưởng này trong dài hạn, nhất thiết phải điều chỉnh mục tiêu và chiến lược kinh doanh. Phóng viên Hồ Hùng ghi nhận trong chuỗi sản xuất và kinh doanh lúa gạo “Doanh nghiệp và hàng xáo: có ‘liên’ nhưng chưa ‘kết’” cho dù đã có 1.426 hàng xáo và 87 nhà máy xay xát ký hợp đồng thỏa thuận mua bán lúa gạo với 15 doanh nghiệp xuất khẩu. Trở ngại là ở chỗ mối liên kết này vẫn còn rất lỏng lẻo và phương thức thanh toán chưa thuận lợi.

Bài “Điểm nút Trung Quốc trong bài toán nhập siêu” của Nguyễn Đình Bích phân tích diễn tiến hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, cho thấy trong nhiều năm qua kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào sự tăng giảm của ba mặt hàng “nguyên liệu” là dầu mỏ, than đá và cao su trong khi danh mục hàng Trung Quốc xuất sang Việt Nam ngày càng dài ra, quy mô tăng mạnh. Nếu không thay đổi cơ cấu hàng hóa, chắc chắn tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc sẽ kéo dài.

Trong mục Kinh tế thế giới, biên tập viên Thái Bình phân tích những chính sách cải cách kinh tế của Cuba, nguyên nhân và dự báo phương hướng phát triển của đảo quốc này trong bài “Cuba cải cách kinh tế”; phóng viên Phi Tuấn tìm hiểu cách ứng phó của các doanh nghiệp vùng Quảng Đông Trung Quốc trước tình trạng chi phí lao động tăng cao, trong bài “Doanh nghiệp Trung Quốc cải tổ để vươn lên”, đồng thời liên hệ cách làm của doanh nghiệp Việt Nam cũng đang trong tình huống tương tự.

Cuối cùng, mục Bình luận quốc tế có bài “Nhật-Trung và câu chuyện ứng xử” điểm lại những sự kiện mới nhất, những áp lực ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc và sự ứng phó của Nhật Bản kể từ khi xảy ra vụ va chạm trên biển Hoa Đông hai tuần trước.

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới