Thứ Hai, 30/01/2023, 06:04
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TBKTSG số 39-2011: Bất cập trong phát triển cảng biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 39-2011: Bất cập trong phát triển cảng biển

Xuân Trí

TBKTSG số 39-2011: Bất cập trong phát triển cảng biểnThời báo Kinh tế Sài Gòn số 39-2011 ra ngày thứ Năm 22-9 có những nội dung chính:

Hệ thống cảng biển có vai trò hết sức quan trọng đối với “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”. Tuy nhiên, những bất cập trong quy hoạch và phát triển cảng biển vẫn tồn tại – giống như một bài toán đang được giải dang dở! Sự kiện & Vấn đề tuần này phản ánh hiện trạng phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam, ghi nhận hội nghị thường niên 2011 của Hiệp hội Cảng biển Việt Nam tổ chức tuần trước; đồng thời phản ánh những vấn đề quanh việc di dời hệ thống cảng biển dọc sông Sài Gòn ra khỏi khu vực nội thành.

Trong mục Ghi nhận, bài Giơ cao bàn tay hữu hình của phóng viên Tư Giang phản ánh những biện pháp cương quyết trong việc ổn định tình hình kinh tế vĩ mô của Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thời gian qua. Dù đã phát huy tác dụng, nhưng ở một góc độ khác, những biện pháp trên lại khiến giới doanh nghiệp lo ngại, nhất là doanh nghiệp nước ngoài.

Cũng trong mục Ghi nhận, tác giả Vũ Khoan, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ, có bài Nhìn người lại ngẫm đến ta, lạm bàn về những biến đổi của kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ và suy thoái kinh tế toàn cầu trong những năm qua, từ đó gợi ý về những hệ lụy và cách ứng xử của Việt Nam.

Tái cấu trúc kinh tế thực sự là công việc cấp bách, nhưng cũng không thể nóng vội. Bài Tái cấu trúc nên bắt đầu từ đâu? của tác giả Tâm Dân trong mục Trên đường phát triển đề xuất những giải pháp về vấn đề này. Theo tác giả, điều quan trọng nhất của quá trình tái cấu trúc là lựa chọn đúng những khâu đột phá, bắt đầu từ việc đổi mới căn bản về tư duy điều hành chính sách.

Trong mục Tài chính – Chứng khoán, đáng chú ý là bài Những chuyển động ngầm của lãi suất của phóng viên Hải Lý, ghi nhận sự chuyển động của dòng vốn trên thị trường trong mười ngày đầu tiên thực thi trần lãi suất huy động 14%/năm.

Vài tuần qua, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đã có những biện pháp mạnh tay đối với các doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin. Bài Khi cơ quan quản lý ra tay… của tác giả Lưu Hảo phản ánh những giải pháp nhằm làm cho môi trường chứng khoán minh bạch hơn của cơ quan quản lý.

Sau nhiều lần trì hoãn, đến nay dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi mới được Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ cho ý kiến trong phiên họp Chính phủ tháng 9. Bài Bước lùi của chính sách của tác giả Lê Minh phản ánh những quy định không phù hợp với xu hướng hội nhập và phát triển trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ của dự thảo luật.

Hiện nay, nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan đang đòi hỏi phải đánh giá lại cách phát triển ồ ạt các khu kinh tế. Bài Khu kinh tế biển trong tư duy đột phá chiến lược của PGS.TS.Trần Đình Thiên trong mục Hồ sơ: khu kinh tế biển phản ánh thực trạng phát triển các khu kinh tế ven biển ở nước ta. Qua đó gợi ý một số giải pháp để phát triển hiệu quả các khu kinh tế này.

Để tiến đến sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp, TBKTSG sẽ lần lượt đăng tải những trường hợp vướng mắc của doanh nghiệp do những điều khoản trong luật hiện hành trong mục Sửa đổi Luật Doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tham gia chia sẻ kinh nghiệm. Bài Dưới hay trên 65%? của phóng viên Nguyên Tấn trong số này phản ánh vướng mắc về tỷ lệ 65% tổng số phiếu biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông của điều 104, Luật Doanh nghiệp.

Trong mục Bình luận quốc tế, bài Cần phải lên tiếng của tác giả Huỳnh Hoa phản ánh cuộc tranh cãi gay gắt giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong tuần qua chung quanh một dự án thăm dò dầu khí giữa tập đoàn Dầu khí nhà nước Ấn Độ và tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới