Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 42: Tín dụng và tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 42: Tín dụng và tăng trưởng

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Cho đến nay, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng tăng trưởng của Việt Nam chủ yếu dựa vào vốn. Trong bối cảnh hiện nay, vốn này ở đâu ra? Và nếu thế, liệu có cần phải đạt mức tăng trưởng tín dụng 10-12%, thậm chí là 14% như yêu cầu của Thủ tướng trong phiên họp Chính phủ vừa rồi?

Kỳ này, mục Sự kiện và vấn đề của TBKTSG đề cập mối quan hệ giữa "tín dụng và tăng trưởng", trong một “bàn tròn” trao đổi với các chuyên gia kinh tế Đỗ Thiên Anh Tuấn, Phạm Thế Anh, Lê Hồng Giang, Nguyễn Tú Anh, do  H.L thực hiện, nhằm đi tìm lời giải thích, liệu “Đồng vốn đã hiệu quả hơn?”.

Bên cạnh đó là bài viết “Góc khuất tăng trưởng tín dụng” của Lưu Hảo; trong đó tác giả cho rằng mức sụt giảm tín dụng không có nghĩa là nền kinh tế cần ít tiền hơn mà vẫn tăng trưởng, mà đơn giản chỉ là nền kinh tế không còn cần tiền ngân hàng đến nước phụ thuộc hoàn toàn như trước.

Ở một góc độ khác, bài viết “Coi chừng nhận định phiến diện” của TS Trần Ngọc Thơ cho rằng thông thường, mọi người vẫn dễ chấp nhận với nhau rằng chính sách tiền tệ đóng vai trò chính trong việc làm dịu đi các yếu tố mang tính chu kỳ của nền kinh tế chứ không phải tác động trực tiếp đến tăng trưởng GDP.

Ngoài ra, TBKTSG số ra ngày 16-10-2014 còn có các bài viết thời sự khác:

Ai soạn nghị quyết cho Quốc hội?- Mục ý kiến: Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa chưa chắc đã phản ánh ý chí, nguyện vọng và tầm nhìn của cử tri, của đại biểu Quốc hội, mà chỉ mới là mong muốn của Bộ Giáo dục- Đào tạo trong phạm vi tầm nhìn của họ cũng như tập quán, năng lực bấy lâu nay của ngành giáo dục.

Cờ và trách nhiệm trong tay các vị đại biểu– Tư Giang: Họ sẽ phải thẳng thắn đối mặt với thực tế ngân sách nhà nước cạn kiệt và môi trường kinh doanh đầy rào cản.

10 năm vẫn là “có chuyển biến tích cực”– Hoàng Dược: Nền kinh tế hiện nay rất cần được chẩn đoán sát thực tế, chứ không phải giấu bệnh, vì như thế sẽ không thể điều trị được.

Bia, ngân sách và làm chính sách– Nguyên Lê: Nếu mục tiêu hạn chế việc uống bia vẫn bị đầu cân ngân sách kéo lệch thì khó tránh khỏi tình trạng làm chính sách theo kiểu trống đánh xuôi, kèn thổi ngược.

Mỗi người làm việc bằng 6 lần – ai vậy?– Nguyễn Văn Cầm: Bức xúc với tình trạng năng suất lao động cả nước thấp mà không thấy các yếu tố cản trở nó như thủ tục hành chính rườm rà, sự nhũng nhiễu của bộ máy hành chính… là cũng chưa thấy được vấn đề.

Chi phí của lệnh cấm- Võ Trí Hảo: cần phải hết sức cẩn trọng với các lệnh cấm, cần phải thảo luận nghiêm túc về tham nhũng chính sách.

Bùn đỏ và những cơn mưa!– Quang Chung: Đơn giản như hồ thải quặng đuôi mà còn bị vỡ, không kiểm soát được, thì ai dám tin rằng hồ bùn đỏ của các dự án bauxite “trong tầm kiểm soát”?

Giấy phép con lại tái xuất ở ngành in – Thu Nguyệt: Sắp tới đây, nhiều giấy phép con đã được bãi bỏ trong 10 năm qua sẽ quay lại với ngành in ấn đang có khoảng 3.000 doanh nghiệp.

Xuất khẩu gạo: vẫn bỏ trứng vào một giỏ – Nguyễn Đình Bích: Việc tập trung xuất khẩu gạo cho các thị trường lớn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro trong thời gian tới.

Nghị định về kinh doanh xăng dầu: mới mà… cũ – PGS.TS Ngô Trí Long: Cơ chế chủ quan, cảm tính, phi thị trường này chắc chắn sẽ tiếp tục lặp lại sự lủng củng trong điều hành về giá.

Nhập nhiều khô đậu nành giá cao, chịu sức ép lớn – Trần Thị Nga: Việc giá khô đậu nành nội địa giảm khiến nhiều doanh nghiệp phải bán nguyên liệu dưới giá thành để cắt lỗ.

Giải “Nobel” kinh tế 2014: Làm sao kìm cương Google?– Nguyễn Vạn Phú: Với những ai chủ trương nhà nước phải đóng vai trò lớn hơn, điều tiết mạnh hơn để các tập đoàn kinh tế lớn không mặc sức tung hoành trên thị trường ắt sẽ hoan nghênh Jean Tirole, người vừa được trao giải “Nobel” kinh tế năm nay. Khi được nhà báo hỏi liệu có thể dùng công trình nghiên cứu này đề  kìm cương Google, ông này cho rằng các nhà làm chính sách cần chú ý đến việc Google hay Facebook có xu hướng trở thành doanh nghiệp độc quyền tự nhiên.

Sẽ sớm kết thúc đàm phán – Minh Đức: Nhân chuyến công du châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, phỏng vấn đại sứ, trưởng phái đoàn Liên Minh châu Âu Franz Jessen về việc đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa hai bên.

Kinh tế châu Âu: Đức cũng bắt đầu "dính" bệnh – Quang Dũng: Những thông tin không lạc quan phát đi từ Đức làm dày thêm những những nghi ngại về việc lún sâu hơn trong khủng hoảng của cả khu vực.

Ebola: nguy hiểm nhất chính là… nỗi sợ– Minh Đức: Giới quan sát cho rằng sự sợ hãi và cô lập là “hạ sách”.

Chí thú làm ăn – Nguyễn Quang Bình: Chỉ lo doanh nhân không chí thú làm ăn, chứ khoan lo họ bàng quan với  phát triển kinh tế đất nước.

Tận hưởng hay chịu đựng là do cách nhìn– Phạm Thúc Trương Lương: Nhiều doanh nhân tìm đến môn chạy như một cách để duy trì tư duy minh mẫn, giảm stress và cũng là để rèn luyện cho mình ý chí bền bỉ…

Thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam: Lá bài mới trong ván bài cũ – Lê Sỹ Giảng: Liệu có việc Bộ Thương mại Mỹ “lật kèo”, sử dụng phương pháp khác để cố tình đánh thuế doanh nghiệp Việt Nam cao lên hay không?

Chi phí “chìm” và việc ra quyết định – Nguyễn Hữu Long:Đừng vì tiếc những khoản tiền đã lỡ mất mà đưa ra những quyết định sai lầm để rồi lâm vào tình cảnh “đã sai, càng sai”.

Làm ăn với châu Phi: cơ hội và thách thức – Ngọc Hùng: Một thị trường hấp dẫn nhưng tiềm ẩn rủi ro.

Có cần thêm chế tài hình sự khi doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội? -Châu Huy Quang, Trần Thúy Hằng: Chính sự “tẩy chay” khi doanh nghiệp lẩn tránh trách nhiệm với nhân viên, với cộng đồng mới là sự trừng phạt thích đáng.

“Nền nã” cổ phiếu điện – Thành Nam: Cổ phiếu của các công ty thủy điện và nhiệt điện trên cả ba sàn đều tăng trưởng vững chắc theo cách riêng: lầm lũi đi lên!

Xử lý nợ xấu có cần đền “tiền thật” – Tâm Dân: Lời giải cho bài toán xử lý nợ xấu vẫn có thể nằm ở mô hình VAMC, vấn đề là cần tháo gỡ những vướng mắc về đầu ra cho công ty này.

Quãng đường xa nhất – Hồng Phúc: Ở Việt Nam, khoảng cách xa nhất không phải từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau mà là từ cái miệng đến cái tay. Tính minh bạch của doanh nghiệp niêm yết và mong đợi của cổ đông cũng xa như vậy.

Cải cách con dấu doanh nghiệp – LS Trương Thanh Đức: Giữ lại con dấu bắt buộc đối với doanh nghiệp, lại còn khoác thêm giá trị pháp lý cho nó, là đi ngược lại xu thế tiến bộ của thế giới, tự trói mình vào sợi dây pháp lý rắc rối, không cần thiết.

Có thể đồng lòng “bớt xài”? – Danh Đức: Phải chi đồng thanh, đồng lòng, đồng tâm được vì chính sự tồn tại của đất nước này, như phát biểu “Năm 2020, lấy gì mà bội chi!”” của người đang là đại diện cao nhất của dân chúng.

Phụ nữ và truyền thông – Dương Trọng Huế: Dù có những cải thiện thì vẫn còn đó nhiều thiên kiến với phụ nữ, kể cả cách họ bị mô tả trên truyền thông.

Không chỉ để viết báo cáo– Nguyễn Quang Thân: Nếu môn văn để chọn làm môn thi đầu vào của đại học y chỉ với mục đích ấy thì quả thật còn nông cạn.

Mưa rừng U Minh hạ – Nguyễn Ngọc Tuyết: “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt”- câu chuyện lập nghiệp của chàng trai U30.

“Vùng tự trị” của Nguyễn Bình Phương – Nguyễn Vĩnh Nguyên: Theo cách nói của Milan Kundera, một tiểu thuyết đúng nghĩa phải đủ sức tạo ra một “vùng tự trị”, thì đến cuốn “Mình và họ”, Nguyễn Bình Phương đã làm được điều đó.

Sớm mai tơ nhện– Huỳnh Văn Mỹ: Nhưng rồi con người cũng khổ vì thiếu sự giao hòa với nhiên giới, giao hòa với chính con người, ngay cả giao hòa với chính mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới