Thứ Hai, 27/09/2021, 17:38
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 44-2020: Cần luật khuyến khích làm từ thiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 44-2020: Cần luật khuyến khích làm từ thiện

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Những ngày qua, người Việt khắp nơi trên thế giới hướng về dải đất miền Trung đang bị tàn phá nặng nề bởi lũ lụt. Nhà nước nếu có những chính sách phù hợp sẽ khuyến khích người dân, doanh nghiệp ủng hộ tài chính nhiều hơn cho các hoạt động từ thiện.

Trong bài viết tựa đề Nhà nước có thể tạo thêm xúc tác cho sự hào phóng trên TBKTSG phát hành sáng mai (29-10), tác giả Khánh Bình cho rằng nếu kết hợp được giữa chính sách thuế thu nhập khuyến khích sự hào phóng với sự minh bạch, đơn giản trong tổ chức thực hiện hoạt động từ thiện thì các tổ chức dân sự sẽ chia sẻ một phần gánh nặng với Nhà nước trong công tác cứu trợ xã hội.

Còn theo LS. Nguyễn Tiến Lập, tác giả bài viết Cần xây dựng luật về tổ chức và hoạt động phi lợi nhuận, đối với một lĩnh vực có nội dung, ý nghĩa và tác động xã hội rộng như lĩnh vực thiện nguyện, vai trò của pháp luật là rất cần thiết, nhưng đó phải là các phương tiện, công cụ bảo vệ và hỗ trợ hơn là kiểm soát và hạn chế.

TBKTSG số 44-2020: Cần luật khuyến khích làm từ thiện

Các đề tài khác trên cùng số báo:

Chi càng nhiều thì mối lo càng lớn (mục Ý kiến): Giai đoạn 2021-2025, Việt Nam dự kiến chi tới 2,75 triệu tỉ đồng cho đầu tư công. Đáng lo vẫn là những hạn chế lâu nay về hiệu quả đầu tư và khả năng kiểm soát vốn đầu tư có thể tiếp tục tạo gánh nặng nợ cho nền kinh tế.

Diễn biến của ngành ngân hàng đang rất giống thị trường thịt heo (Đông Hà): Lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng nhanh do chi phí huy động giảm đồng nghĩa với lãi suất cho vay chưa giảm tương ứng với mức giảm của lãi suất huy động.

Đón làn sóng đầu tư mới, trước hết phải biết mình muốn gì (Minh Tâm): Đã và sẽ có bao nhiêu “đại bàng” chọn đến Việt Nam đầu tư, hay chúng ta chỉ là nơi cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ tận dụng các ưu đãi về thuế để xuất khẩu?

Một mũi tên không thể bắn hai con chim (Phan Minh Ngọc): Trong dự thảo chiến lược phát triển giai đoạn tới, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước vẫn thực hiện hai nhiệm vụ gần như đối nghịch nhau là kinh doanh theo đuổi lợi nhuận và thực hiện nhiệm vụ chính trị Nhà nước giao.

Kiến Trung Quốc lớn nhanh như thổi (Nguyễn Vũ): Ant Group (tiền thân là Alipay tách ra từ Alibaba; Ant là kiến) vừa chính thức niêm yết đồng thời tại hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông trong một đợt IPO nâng tổng giá trị vốn hóa của tập đoàn công nghệ tài chính này lên khoảng 310 tỉ đô la Mỹ.

Kho bạc mua trái phiếu chính phủ: có gì không ổn! (TS. Võ Đình Trí): Mua lại hay hoán đổi trái phiếu của chính mình là cần thiết đối với Chính phủ, cụ thể là cơ quan quản lý nợ công.

Cổ phiếu phân bón chờ tin sửa thuế giá trị gia tăng (Đăng Linh): Nếu chính sách thuế không được sửa đổi kịp thời thì các doanh nghiệp sản xuất phân bón sau nhiều năm suy giảm lợi nhuận sẽ gặp khó khăn lớn trong năm 2021.

Thừa vốn, ngân hàng đang làm gì? (Thụy Lê): Khó tăng trưởng cho vay, nhiều ngân hàng đầu tư mạnh vào trái phiếu doanh nghiệp bên cạnh việc tìm lối ra ở phân khúc cho vay cá nhân.

Tiền không vào được sản xuất thì đã có chứng khoán (Hồ Lê): Diễn biến của thị trường chứng khoán tăng mạnh mẽ những tháng qua kích thích nhu cầu vay từ phía nhà đầu tư.

Luật Chứng khoán 2019 và nghĩa vụ tuân thủ đối với công ty đại chúng (Lưu Minh Sang): Hàng loạt thay đổi trong quy định về quyền và nghĩa vụ buộc các công ty đại chúng phải có kế hoạch đáp ứng yêu cầu tuân thủ.

Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại vẫn chưa dứt bán ròng! (Thanh Thủy)

Cho thuê căn hộ ngắn ngày, theo giờ: Thu thuế hay bảo toàn không gian sống? (Trương Trọng Hiểu): Có thể, những đề xuất cho phép sử dụng căn hộ chung cư để cho thuê ngắn ngày, theo giờ là cách kích hoạt một lượng lớn căn hộ (bao gồm cả condotel, officetel) có dấu hiệu đóng băng.

Nhật -Việt tương hợp: ba điểm lưu ý về yếu tố con người (Dương Văn Học): Người Nhật có rất nhiều điều để người Việt chúng ta học tập vào việc phát triển kinh tế cũng như tổ chức xã hội. Rào cản lớn của chúng ta ngày nay là có một thế hệ đang lao động nhưng không yêu lao động.

Đừng phá rừng, ngăn sông thì đâu đến nỗi (Dương Văn Ni): Có thể giảm bớt hậu quả của biến đổi khí hậu, nhưng đừng tiếp tục phá rừng, ngăn sông.

Tranh cãi về việc bảo vệ người lao động trong nền kinh tế GIG (PGS.TS. Trần Việt Dũng – ThS. Lê song Tùng): Người lao động còn phải chịu nhiều bất công nếu mô hình kinh tế GIG (dựa trên nền tảng cung ứng dịch vụ của các lao động tự do) không có sự can thiệp của nhà nước.

“Thế giới vạn biến không có chỗ cho sự bảo thủ” (Thanh Phương gặp gỡ cựu CEO TTT Corporation): Chọn đúng và tiên phong ứng dụng công nghệ thì không sợ “chết”. Tin vào lớp trẻ thì sẽ nhìn thấy những con đường mới, sẽ ứng dụng những công nghệ mới nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Ngành du lịch nỗ lực thực hiện “an toàn trên hết” (Dũng Trần): Ngành du lịch đã khởi động trở lại với hướng tiếp cận mới, trong đó an toàn là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

New Zealand tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng Việt Nam (Trang Nguyễn phỏng vấn Thứ trưởng Thương mại và Kinh tế của Bộ ngoại giao và Thương mại New Zealand – ông Vangelis Vitalis): Nhiều công ty New Zealand đầu tư hơn cho sự hiện diện của mình ở Việt Nam để bù đắp những khó khăn trong việc di chuyển trực tiếp từ thị trường này tới thị trường kia.

Chuyển đổi là chuyện sống còn! (Đặng Đào): Covid-19 là vòng thử thách không chừa ai, nhưng những ai dũng cảm đối diện khó khăn sẽ nhìn ra cơ hội, và việc theo kịp trí khôn nhân tạo sẽ quyết định thành công.

Thuyền viên cần cơ chế đặc biệt trong thời dịch bệnh (La Quang Trí): Tùy điều kiện thực tế từng nơi, thuyền viên cần được hưởng các quy chế đặc biệt trong đi lại để có thể thay thế cho nhau, làm việc đúng giới hạn thời gian của nghề nhằm đảm bảo hiệu quả công việc.

Thông minh: thông thương, thông thoáng, thông nhau (Sơn Tùng): Trước khi tính đến xây dựng thành phố thông minh cần giải quyết các vấn đề như kẹt xe, ngập nước mà một trong những giải pháp căn cơ là giãn dân.

Sài Gòn: khái niệm, giá trị và tương lai (Lê Hữu Huy): Trên bình diện ngôn ngữ và văn hóa, Sài Gòn là một danh từ riêng, một giá trị mà nhiều người Việt Nam hướng đến.

Vườn địa đàng trên thảo nguyên (Phương Phương): Bộ phim “Urga – địa phân tình yêu” của đạo diễn người Nga Nikita Mikhalkov được thực hiện năm 1991 – năm sụp đổ của Liên bang Xô Viết. Nhiều ẩn ý chính trị – xã hội được lồng ghép trong phim…

Ở Pháp gọi cán bộ là gì? (Danh Đức): Từ “cadre” (cán bộ) dùng để phân biệt ngạch trật trong bộ máy công quyền chớ không dùng để phân biệt với “nhân dân”.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Huawei bắt đầu đuối trước sức ép từ Mỹ (Lạc Diệp): Nhiều nước nói không với thiết bị 5G Huawei vì mối lo gián điệp mạng và những đánh cắp bí mật thương mại.

Hãy tỉnh táo, đừng nghe những lời đường mật về 5G! (Nguyễn Vũ): Mạng 5G chỉ là cái cớ để các hãng điện thoại di động giới thiệu một vòng đời mới các điện thoại có chức năng 5G.

Hóa ra thủy điện lại gây hại lớn cho môi trường (Thư Kỳ): Châu Âu và Mỹ đang phá bỏ dần những đập thủy điện sau nhiều nghiên cứu cho thấy các dự án thủy điện này gây hại lớn cho môi trường.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới