Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 45-2019: Xuất khẩu lao động và di dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 45-2019: Xuất khẩu lao động và di dân

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Chuyện 39 người chết trong xe lạnh ở Anh làm chấn động truyền thông thế giới và chỉ đứng sau một tình huống tương tự vào năm 2000 làm chết 58 người Trung Quốc. Tuy nhiên, có vẻ như những cái chết như vậy chưa làm chùn chân không ít người muốn đổi đời qua các đường dây đưa người vượt biên trái phép.

Theo tác giả Đặng Ngọc Quang trong bài viết có tựa đề Xuất khẩu lao động và di dân trên TBKTSG bản in phát hành vào sáng mai (7-11), thảm kịch vừa qua đặt ra những câu hỏi mà người quan tâm đến phát triển xã hội cần phải xem xét lại những kết quả của chính sách xuất khẩu lao động, những thành công và hệ lụy.

Trong khi đó, ở bài Tha hương vì thu nhập, tác giả Quỳnh Thư cho rằng một nhà nước thành công gắn liền với một quốc gia thịnh vượng, nơi môi trường cạnh tranh công bằng giúp người dân tạo dựng hạnh phúc, ấm no. Một quốc gia như thế sẽ giữ được chân công dân của mình.

Chuyên mục Sự kiện & vấn đề tuần này bàn về chuyển giao lãnh đạo trong các công ty gia đình, với các bài viết:

Quyền lực và niềm tin – rào cản khó vượt qua (Minh Tâm): Để chuyển giao thế hệ lãnh đạo thành công, các ông chủ Việt Nam cần vượt qua nhiều rào cản tâm lý bao gồm sự dũng cảm từ bỏ quyền lực và xác lập niềm tin đối với thế hệ kế nhiệm.

Công ty gia đình: Những thế mạnh và điểm yếu “chết người” (Đỗ Hòa): Bên cạnh những điểm mạnh của các công ty gia đình Việt Nam như kinh nghiệm gia truyền, các thành viên lãnh đạo hiểu rõ về nhau, trách nhiệm cao… là những điểm yếu như chậm đổi mới, quyết định nhanh (đồng nghĩa với rủi ro cao), hạn chế trong khai thác nguồn lực xã hội, hiệu quả công việc và tiềm năng phát triển phụ thuộc vào cá nhân…

Các đề tài khác:

Vĩ mô tháng 10: Điểm nhấn đầu tư công và thanh khoản ngân hàng (Đăng Linh): Tổng cục thống kê vừa công bố các chỉ số kinh tế vĩ mô tháng 10. Chỉ số giá tiêu dùng có mức tăng khá và giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách có xu hướng cải thiện trong khi xuất khẩu sụt giảm nhẹ.

“Bí ẩn” trong thành tựu xuất siêu (Nguyễn Đình Bích): Xuất siêu là điều đáng mừng nhưng đâu là nguyên nhân? Câu trả lời nằm ở mặt bằng giá cả của thị trường thế giới.

Những dấu hiệu chuyển biến (Danh Đức): Có những dấu hiệu chuyển biến được cho là theo một trình tự tiệm tiến. Trình tự đó tương đồng với sự phát triển của điều gọi là "trình độ dân trí". Càng tạo điều kiện nâng cao dân trí càng nhanh phát triển.

Cho vay qua app: Khó cấm, phải tìm cách quản (Phan Ngọc): Công an vừa phá một vụ án cho vay với lãi suất đến 4,4%/ngày với mọi giao dịch đều được thực hiện qua Internet và điện thoại di động. Điều đáng nói là người đi vay biết rất rõ mức lãi suất “cắt cổ” nhưng họ “tự nguyện” nhấn nút vay.

Cho vay tín chấp đối với người lao động: Cũng là câu chuyện “tình và tiền”! (Thanh Phương): Việc thúc đẩy hệ thống tín dụng chính quy cho vay tín chấp đối với tầng lớp lao động với một mức lãi suất hợp lý và bằng một hệ thống dịch vụ tiện lợi và lành mạnh cần được điều chỉnh ở phương diện chính sách vĩ mô.

Tương lai nào cho đồng bằng sông Cửu Long? (Bảo Uyên phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Huy – cố vấn cấp cao về biến đổi khí hậu – Tổ chức Oxfam tại Việt Nam): ĐBSCL sẽ đối mặt với một tương lai cực kỳ khó khăn khi môi trường sinh thái thay đổi ngày càng cực đoan.

Lún sụt ĐBSCL: kinh nghiệm “bù lún” từ người dân (Lê Anh Tuấn): Điều kiện lún sụt ở ĐBSCL chỉ có thể giảm đi chứ không chấm dứt được, như số phận mà một vùng châu thổ phải đối diện.

“Ì ạch” nông, lâm, thủy sản vào Trung Quốc (Trung Chánh): Khung pháp lý nhập khẩu nông, lâm, thủy sản của Trung Quốc đã rõ ràng, song những mặt hàng xuất khẩu này của Việt Nam theo đường chính ngạch không như kỳ vọng.

Khi tài sản thuê bị… thế chấp (ThS. Nguyễn Thùy Dương – TS. Bùi Đức Giang): Một doanh nghiệp đang thuê trụ sở trong một tòa nhà bỗng dưng một ngày nhận được thông báo của tòa án – triệu tập tham gia phiên tòa giải quyết tranh chấp giữa bên cho thuê tòa nhà với ngân hàng. Doanh nghiệp thuê tự hỏi liệu quyền thuê của họ có được bảo đảm khi ngân hàng xử lý tài sản thế chấp?

Chiến lược vốn rẻ – cuộc cạnh tranh khốc liệt của ngân hàng (Hồ Lê): Tiền gửi không kỳ hạn với chi phí rẻ không chỉ giúp các ngân hàng tối ưu hóa chi phí đầu vào, có điều kiện mở rộng biên độ lãi suất mà còn là chỉ số thể hiện sức mạnh tài chính, năng lực, uy tín thương hiệu. Nhưng ai mới là nhà vô địch về vốn rẻ?

Thận trọng với cuộc chơi tiền tệ (Thụy Lê): Thị trường ngoại hối quốc tế lẫn trong nước đang có những diễn biến đầy bất ngờ. Hoạt động đầu cơ ngoại tệ tận dụng chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và đô la Mỹ. Cần rất thận trọng trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ quá dồi dào.

Fed đã ba lần hạ lãi suất, còn Việt Nam? (Mai Khanh): Việc các nước liên tiếp có động thái hạ lãi suất trong khi Việt Nam thì không sẽ ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp trong nước. Điều gì cản trở Việt Nam hạ lãi suất?

Bất ngờ bứt phá, VN-Index “bay cao” trên mốc 1.000 điểm (Bình An): Các phiên bứt phá cuối tuần trước mở ra khả năng tăng điểm tiếp của VN-Index trong các tháng cuối năm.

Vai trò dẫn dắt thị trường của BIDV và VCB (Hải Lý): Sau hoàn tất bán 15% cổ phần cho đối tác chiến lược Hàn Quốc, room nước ngoài tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) vẫn còn rộng. Vietcombank cũng vừa công bố sẽ thoái vốn tại công ty bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif. Việc này cộng với việc sẽ ký thỏa thuận phân phối bảo hiểm dài hạn với một tập đoàn nước ngoài có thể mang về cho VCB một khoản tiền tương đối lớn.

Bàn về khả năng phát hành tiền kỹ thuật số của Việt Nam (Trần Hùng Sơn): Các quyết định liên quan đến tiền kỹ thuật số cần trả lời câu hỏi liệu việc phát hành đồng tiền này có hỗ trợ Ngân hàng nhà nước đạt được các mục tiêu và thực hiện đầy đủ các chức năng của mình hay không.

Sửa đổi luật doanh nghiệp: Nên lấy quyền lợi chính đáng của cổ đông làm mục tiêu! (LS. Phùng Thanh Sơn): Khi sửa Luật Doanh nghiệp, không thể lấy lý do ngăn chặn tình trạng cổ đông gây khó khăn, cản trở hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra các điều kiện có thể dẫn đến hạn chế hoặc tước đi quyền lợi chính đáng và cơ bản của họ.

Cơ chế làm cho đường sắt khó lớn (Trần Thanh Hải): Đẩy mạnh xã hội hóa, cho phép doanh nghiệp ngoài ngành tham gia đầu tư và khai thác dịch vụ đường sắt được xem là điểm mấu chốt để đổi mới ngành đường sắt.

Nâng cao tư duy phản biện cho nhân viên (Huỳnh Kim Tôn): Theo báo cáo của Hiệp hội Quản trị nhân sự Mỹ, ba kỹ năng mà các doanh nghiệp nhận thấy còn thiếu và yếu nơi các ứng viên tìm việc đó là: kỹ năng giải quyết, kỹ năng tư duy phản biện và kỹ năng tư duy đổi mới sáng tạo. Trong đó, tư duy phản biện là kỹ năng cần thiết giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

Nhà sách Dymocks, Sydney: Một nốt lặng giữa chốn phồn hoa đô thị (Ngọc Trân): Dymocks được quảng cáo như là nhà sách “nhiều (sách) nhất nước Úc” và là một chốn yên tĩnh dành cho người yêu sách.

Đi ngang trường con (Việt Linh): Đi ngang trường cũ của con, những câu chuyện hay ho về thầy P. lại ùa về. Mà thầy P. chỉ là đại diện nho nhỏ cho nền giáo dục Pháp.

Một đêm rớt mạng (Ngọc Khánh): Macbook đời mới đẹp hơn chủ nhân, iPhone cũng xịn mà tối nay chẳng hiểu wi-fi biến đi đâu…

Các bài viết trên Trang Kinh tế thế giới:

Xuất hiện nguồn cung mới, thế giới “ngập tràn” dầu (Lê Linh): Với những nguồn cung mới từ Brazil, Canada, Na Uy và Guyana (Nam Mỹ) cho viễn cảnh về nguồn cung dầu sẽ thừa mứa và xu hướng cắt giảm đầu tư của nhiều công ty dầu khí càng được đẩy nhanh hơn.

Dịch vụ di động 5G bị chê đắt (Chánh Tài): Sau khi Trung Quốc khai trương dịch vụ mạng 5G, những bình luận ban đầu của người dùng như là: chi phí đắt đỏ, độ phủ sóng còn thưa, tốc độ không như kỳ vọng…

Quảng cáo câu view (Thư Kỳ): Đến 82% trong số 50 trang web báo chí hàng đầu có đăng quảng cáo câu view (chumbox ads) mà đa số do hai doanh nghiệp vừa sáp nhập Taboola và Outbrain cung cấp.

Khi phim ảnh trộn lẫn đời thật (Nguyễn Vũ): Aaron Sorkin – tác giả kịch bản phim The Social Network đã tung ra bức thư ngỏ, lên án Facebook không những không bảo vệ cho tự do ngôn luận mà còn tấn công vào sự thật.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới