Thứ Hai, 27/09/2021, 16:16
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 45-2020: Bảo hiểm thiên tai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 45-2020: Bảo hiểm thiên tai

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Câu chuyện bảo hiểm nông nghiệp lại nóng lên do những tác động nặng nề từ bão lũ dồn dập.

Cho dù hành lang pháp lý về bảo hiểm nông nghiệp đã dần được hoàn thiện, nhưng theo tác giả Đăng Linh trong bài Gỡ khó cho bảo hiểm nông nghiệp trên TBKTSG sáng mai, ngày 5-11, cần xây dựng nhiều hơn nữa các cơ chế, chính sách riêng cho lĩnh vực này, như hỗ trợ người dân, hỗ trợ doanh nghiệp; Nhà nước nhận tái bảo hiểm cho doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nông nghiệp…

Đi sâu phân tích các công cụ tài chính cho việc khắc phục thiệt hại thiên tai, tiến sĩ Võ Đình Trí, tác giả bài viết Vì sao bảo hiểm nhạt nhòa? Đã cho biết mỗi năm Việt Nam thiệt hại kinh tế khoảng 0,3-0,5% GDP, nhưng nguồn tài chính cho việc khắc phục hầu như vẫn chỉ dựa vào ngân sách. Theo tác giả, thiên tai có chiều hướng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn, cần tạo thêm các công cụ tài chính để chia sẻ rủi ro, như phát triển thị trường bảo hiểm thiên tai, tạo thị trường trái phiếu thiên tai, mở rộng quỹ bảo hiểm phối hợp với các quốc gia trong khu vực, đưa bảo hiểm nhà cửa thành một nghiệp vụ bảo hiểm quan trọng như nhiều nước đã làm.

Các đề tài thời sự khác trên cùng số báo:

Đừng đẩy biến đổi khí hậu ra hậu trường (mục Ý kiến): Đại dịch Covid-19 đã đẩy vấn đề biến đổi khí hậu ra phía sau mặc dù rừng vẫn cháy dữ dội, mưa lũ và thiên tai khốc liệt hơn. Cần một chiến lược quốc gia làm bộ khung tham chiếu cho mọi hoạt động đối phó biến đổi khí hậu trong vài thập niên tới.

Hình như chúng ta vẫn chưa biết sợ! (Tấn Đức): Chúng ta đang trả giá cho lối nghĩ “vắt đất ra nước”, “thay trời làm mưa”. Chỉ khi chúng ta thực sự biết sợ thiên tai thì mới đủ quyết tâm “phòng ngừa”…

Vĩ mô tháng 10: tiếp đà hồi phục! (Linh Trang): Đầu tư công tăng mạnh, lạm phát tiếp tục hạ nhiệt, cung và cầu khởi sắc trở lại. Tuy vậy, so với phía cung, đà phục hồi của sức mua yếu hơn.

Để đánh giá liệu Heineken có vi phạm Luật Cạnh tranh (TS. Phạm Hoài Huấn): Dư luận xôn xao việc Heineken sẽ cắt tiền hỗ trợ hàng tháng cho các đại lý và nhà bán lẻ nếu bán sản phẩm Saigon Chill. Liệu hành vi này có đi ngược các quy định của pháp luật cạnh tranh của Việt Nam?

Trời cho, trò chơi hay luật chơi (Nguyễn Phán): Trong đầu tư, mỗi khi một thương vụ bị lỗ thì có khả năng luật chơi khác hoàn toàn so với những gì người chơi cho là công bằng cho đôi bên.

Công bố rủi ro tài chính liên quan đến biến đổi khí hậu (Lê Đức Trung): Công bố rủi ro tài chính liên quan đến biến đổi khí hậu là biện pháp đang được các nước phát triển ưu tiên áp dụng. Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ việc thực hiện công bố các rủi ro liên quan đến môi trường của Anh; việc ban hành hướng dẫn công bố thông tin của Úc hay dự thảo công bố rủi ro khí hậu của Mỹ.

Muốn tận dụng FTA phải phát triển bền vững (Anh Thư): Các tiêu chí về phát triển bền vững không phải là những rào cản các nước nhập khẩu đặt ra cho hàng xuất khẩu của chúng ta mà chính là họ đang giúp chúng ta, bởi phát triển một cách vô trách nhiệm sẽ mất dần đất sống.

Rồi đây quyền lợi của người lao động sẽ được bảo vệ tốt hơn (Phan Thị Ngọc Thắng): Có nhiều sự thay đổi theo Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, như các thỏa thuận mang tính hợp đồng lao động cũng được xem là hợp đồng lao động, hay người lao động nước ngoài không còn bị giới hạn số lần ký hợp đồng lao động có thời hạn, thậm chí trong một số trường hợp, người lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước.

TTCK chờ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ! (Thanh Thủy): Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gói kích thích tài khóa lần thứ hai của nước này. Đà tăng trưởng năm 2021 của Mỹ lại phụ thuộc vào quy mô của gói kích thích kinh tế.

Chứng khoán – giai đoạn khó nhằn (Triêu Dương): Những yếu tố lo ngại về dịch bệnh hay cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ như những “giọt nước tràn ly” thúc đẩy nhà đầu tư nhanh chóng thoát ra trong những phiên giao dịch cuối tháng 10.

Giải mã cổ phiếu Techcombank (Hải Lý): Trở thành cổ phiếu “thế lực” định hướng dòng cổ phiếu ngân hàng, TCB chứa đựng gì trong nó?

Mở tài khoản giao dịch từ xa: “vũ khí” mới của các công ty chứng khoán (Đăng Linh): Mở tài khoản giao dịch bằng phương thức điện tử, các công ty chứng khoán sẽ có thêm một công cụ mạnh để xóa mờ các ranh giới về địa lý.

Các ngân hàng lãi nhiều, nhưng lại đáng lo! (Thụy Lê): Hơn 100.200 tỉ đồng là nợ xấu trong báo cáo tài chính riêng lẻ của 26 ngân hàng công bố quí 3 vừa qua, tăng hơn 23.400 tỉ đồng so với đầu năm. Cùng với đó, chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng lên so với cùng kỳ.

Nên kích hoạt chức năng cứu hộ thiên tai (Anh Vũ): Quốc gia nên thiết lập một chức năng cứu hộ thiên tai (tương tự Safety Check của Facebook) bằng tiếng Việt để chủ động kích hoạt, không cần chờ Facebook.

Sao là hai mà không phải một? (Minh Đan): Cho dù là một hay hai hay nhiều hiệp hội nước mắm, xin đừng triệt tiêu nhau. Công nghiệp hay truyền thống cũng chỉ nên là một: nước mắm Việt Nam.

Hành trình chinh phục khẩu vị người Việt Nam (Vũ Yến gặp gỡ ông Kajiwara Junichi – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Acecook Việt Nam): Thành công lớn nhất của Acecook ở Việt Nam là việc xây dựng Acecook trở thành một công ty có vai trò không tách rời xã hội.

Nhiều rủi ro cho doanh nghiệp dịch vụ năng lượng (Minh Tâm): Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ năng lượng gặp nhiều rủi ro khi hành lang pháp lý cho mô hình này chưa đầy đủ.

Nhu cầu cà phê đặc sản tăng nhanh (Nguyễn Quang Bình): Xu hướng tiêu dùng cà phê ngon (hay còn gọi là cà phê đặc sản, cà phê khác biệt) đang tăng nhanh trên thế giới. Cũng nên hiểu cà phê đặc sản là mục tiêu cuối cùng và vinh dự nhất của chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị bền vững.

Tăng sức phục hồi nhờ chuyển đổi số (Hoàng Việt): Những con số đang chứng minh sức chịu đựng và khả năng phục hồi của nền kinh tế nước ta là khá tốt. Liệu quá trình chuyển đổi số đã góp phần như thế nào và chúng ta có thể học những kinh nghiệm gì từ mô hình chuyển đổi số của Trung Quốc, Đài Loan hay Hồng Kông?

Chăm chút sản phẩm khi bán hàng trên sàn Amazon (Quốc Hùng): Nhiều hàng hóa Việt Nam được đánh giá có tiềm năng đưa lên sàn Amazon nhưng cần phải có sự đầu tư bài bản hơn, từ chất lượng sản phẩm, lượng hàng phải đủ lớn, đến các khâu kỹ thuật – nhân sự chuyên biệt, cách tổ chức nguồn hàng, thanh toán, giao nhận, đổi trả hàng…

Đừng để du lịch đơn độc (Đào Loan): Cần nhanh chóng có các biện pháp giữ sự sống cho doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch.

Anh hùng không màng vinh danh (Quỳnh Thư): Ở khoảnh khắc quyết định mạo hiểm lao ra dòng nước hung tợn để cứu người, có lẽ người đó không màng việc sẽ được vinh danh, ca ngợi, mà đơn giản anh xem tính mạng của đồng bào cao hơn sự nguy hiểm dành cho mình.

Nỗi buồn ngân sách (Danh Đức): Một số tỉnh đã lấy tiền ngân sách đầu tư vào những công trình tượng đài, cổng chào… Những công trình đó thậm chí còn làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân địa phương.

Tenet – khi thời gian là một bản án (Hoài Bảo): Tenet, phim mới nhất của đạo diễn Christopher Nolan, bắt nguồn từ cảm hứng thời gian, nơi con người đối thoại với chiếc đồng hồ của sự sống. Nhưng kết cục không gì đáng giá hơn hiện tại.

Hội đồng đô thị, một cơ chế cho chính quyền đô thị (Lê Hữu Huy): Hội đồng đô thị làm nền tảng cho việc hình thành khái niệm một thị quốc của dân, do dân và vì dân.

Bão qua, thương hoài rừng phi lao (Pha Lập): Rừng phi lao phòng hộ ven biển đã bị chặt phá, đất rừng biến thành phố xá đông vui…

Trang Kinh tế thế giới:

Từ căng thẳng Mỹ-Trung, chuỗi cung ứng mới dần lộ diện (Lạc Diệp): Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung buộc các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển hướng để tìm các nguồn hàng nhập khẩu, và nhiều nền kinh tế được hưởng lợi từ xu hướng này.

Apple muốn hất chân Google (Nguyễn Vũ): Dịch vụ tìm kiếm thông tin trên Internet tuy miễn phí cho người dùng nhưng Google hái ra tiền từ quảng cáo. Ở lĩnh vực này, Apple đang muốn nhảy vào cạnh tranh với Google.

Mức thưởng tiền kỷ lục (Thư Kỳ): Ủy ban Chứng khoán Mỹ đã trao một khoản tiền thưởng lên đến 114 triệu đô la Mỹ cho người tố giác sai phạm của một doanh nghiệp niêm yết.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới