Thứ Năm, 1/12/2022, 01:24
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTBKTSG số 46-2010: Ổn định tỷ giá và chính sách tài khóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 46-2010: Ổn định tỷ giá và chính sách tài khóa

Xuân Trí

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 46-2010 ra ngày thứ Năm 11-11 có những nội dung chính:  

Trong thời gian ngắn vừa qua, tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ và giá vàng tại Việt Nam đã có những biến động khó lường. Tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ có thời điểm đạt 21.200, cao hơn tỷ giá trần của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gần 9%. Trong khi đó ngày thứ Ba 9-11, giá vàng đã có lúc lên đến 38,2 triệu đồng/lượng. Ngay sau đó NHNN đã cho phép nhập khẩu vàng và bán ngoại tệ để ổn định thị trường.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia cũng như giới ngân hàng, tỷ giá hiện đang bị tác động khá mạnh bởi giá vàng. Sự kiện & Vấn đề tuần này sẽ phân tích nguyên nhân hiện tượng trên cũng như đề ra những giải pháp khả dĩ có thể giúp nhà hoạch định chính sách có những giải pháp lâu dài để ổn định nền kinh tế.  

Cũng liên quan đến vấn đề tỷ giá, bài “Bài toán tỷ giá và vai trò của Ngân hàng Nhà nước” của tác giả Vũ Thành Tự Anh phần nào cho thấy vai trò hạn chế của NHNN trong việc thiết kế và thực thi chính sách tiền tệ. Bởi trong tuần qua, khi tỷ giá tăng vượt trần, đại diện cho Chính phủ phát biểu về vấn đề tỷ giá và lãi suất không phải là Thống đốc NHNN mà là Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia.  

Sự cố bể hồ chứa bùn đỏ ở Hungary vẫn còn nguyên tính thời sự. Trong khi những tranh cãi về sự an toàn của các hồ chứa loại chất thải độc hại này của quá trình khai thác bauxite ở Tây Nguyên chưa đến hồi kết thì trong tuần qua đã xảy ra cơn lũ bùn thải của Xí nghiệp khai thác quặng sắt Nà Lũng thuộc Công ty cổ phần Khoáng sản luyện kim Cao Bằng, một công ty con của tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản, tại tỉnh Cao Bằng. Bài “Sự an nguy không còn ở lý thuyết” của phóng viên Ngọc Lan nghi nhận những hệ lụy về môi trường do các công ty khai khoáng gây nên.  

Trong mục Diễn đàn, tác giả Huỳnh Thế Du có bài “Nguồn nhân lực: “CON” thịnh, “NGƯỜI” suy” bàn về môi trường sống và làm việc hiện không khuyến khích sự phát triển của người tài, mà chỉ có thể tạo ra những con người giả dối, cúc cung vâng lời… Tác giả cho rằng, khi những người có khả năng và tử tế được quan tâm nuôi dưỡng thì tương lai của quốc gia, của dân tộc sẽ xán lạn. Để làm được điều này, cần có sự đổi mới tư duy trong công tác cán bộ và sử dụng con người.  

Trong mục Tài chính – Chứng khoán, đáng chú ý là bài “Trả lãi suất cho thị trường” của phóng viên Hải Lý, ghi nhận việc thả nổi lãi suất thực chất của Chính phủ nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát từ nay đến Tết Nguyên đán. Bài “Lại nói về lạm phát” của tác giả Tâm Dân bàn về những giải pháp kiềm chế lạm phát nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lòng tin của người dân.  

Trong mục Kinh tế thế giới, bài “Hội nghị G20 – Hàn Quốc 2010: Cuộc tranh luận chưa có hồi kết” của tác giả Ngô Minh Trí phản ánh hai vấn đề gai góc sẽ được thảo luận tại hội nghị lần này là vấn đề đất hiếm và tiền tệ. Trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ siết chặt việc xuất khẩu đất hiếm vào năm tới thì việc Mỹ vừa quyết định chi 600 tỉ đô la để mua trái phiếu chính phủ đã khiến không ít quốc gia lo ngại. Tuy nhiên, cho đến cận ngày khai mạc hội nghị (hôm nay 11-11), vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy các vấn đề trên có thể được giải quyết trọn vẹn.

Cũng liên quan đến Mỹ và Trung Quốc, bài “Cuộc cờ thế giới: Mỹ sang Đông, Trung Quốc đi Tây” trong mục Bình luận quốc tế phản ánh việc cả Mỹ và Trung Quốc, trong cuộc đua quyền lực hiện thời, đều đang có những động thái “lấn sân” vào “khu vực ảnh hưởng” của nhau.  

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới