Thứ Tư, 30/11/2022, 03:31
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTBKTSG số 46-2018: “Cơn sốt” M&A đại học tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 46-2018: “Cơn sốt” M&A đại học tư

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – TS Nguyễn Quốc Toàn cho rằng chúng ta đang chứng kiến trạng thái “bong bóng trường đại học”, “bong bóng giáo dục” như bong bóng chứng khoán trước đây, với việc giá các thương vụ mua bán- sáp nhập (M&A) đại học tư được đẩy lên quá cao so với giá trị thật và khả năng sinh lời thực tế.

Xin giới thiệu bạn đọc bài phỏng vấn “Đằng sau “cơn sốt” M&A đại học tư” do Nguyên Lê thực hiện trên TBKTSG số ra ngày 15-11-2018.

Dưới một góc độ khác về “cơn sốt” M&A đại học tư hiện nay, bài viết “Hai mặt của M&A đại học tư” của Phạm Thị Ly cho rằng có lẽ, điều đáng lo ngại nhất là cung cách quản trị theo lối doanh nghiệp không phải lúc nào cũng thích hợp với tầm nhìn và sứ mạng của một trường đại học và của giáo dục nói chung. Tự do là cái gốc của mọi sự sáng tạo…

Các bài viết khác trên số báo này, xin giới thiệu bạn đọc:

Xóa nỗi lo mất tiền trong thẻ (Mục Ý kiến): Sự manh nha ra đời các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác, không còn sử dụng đến thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng trong bối cảnh này lại càng nên được khuyến khích.

Quyền với thông tin (Thiên Tường): Có lẽ, mãi đến khi theo dõi báo chí tường thuật phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng đang diễn ra, nhiều người mới biết bị cáo có một quyền là quyền được “yêu cầu giữ bí mật một số thông tin theo quy định của pháp luật”…

Những câu hỏi về bảo hiểm xã hội và ACLII (Hải Lý): Với sự phá sản của ALC II. Agribank mất khoản vốn đã đầu tư vào đây và nó có thể ảnh hưởng đến việc tăng/giảm vốn chủ sở hữu của ngân hàng.

Việt Nam ký kết FTA vẫn có lợi (Phan Minh Ngọc): Qua phân tích số liệu thương mại của Việt Nam với khu vực và thế giới, có thể khẳng định rằng ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) nhìn chung có tác dụng tích cực trong việc cải thiện cán cân thương mại của Việt Nam về tổng thể.

Sống chung với rò rỉ dữ liệu cá nhân (Hồ Quốc Tuấn): Việc dữ liệu cá nhân bị lộ không còn là chuyện hiếm mà có lẽ chúng ta đang phải “sống chung với lũ”.

Ứng phó với FDI “giả vờ”, M&A nở rộ từ Trung Quốc (Minh Tâm): Đây là thời điểm Việt Nam định hướng lại các chính sách thu hút đầu tư, có quyền lựa chọn nhà đầu tư kỹ hơn. Cần phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để tăng tỷ lệ nội địa cũng như tăng tính minh bạch cho xuất xứ hàng hóa nhằm thực hiện các FTA.

Lợi nhuận ngân hàng cải thiện nhờ đâu? (Ngọc Phan): Chỉ có ba trong số 24 ngân hàng  thương mại đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quí 3 và lũy kế ba quí  năm 2018 báo lỗ.

Bùng nổ văn phòng chia sẻ (Tâm An): Theo đại diện WeWork, với mô hình văn phòng chia sẻ thì bất động sản, không gian hay thiết kế chỉ là phụ. Quan trọng hơn là cộng đồng để các thành viên làm việc tại văn phòng đó có thể kết nối để tạo ra cơ hội hợp tác, cùng phát triển.

Lao động nước ngoài đóng BHXH: vẫn phải chờ hướng dẫn (LS. Dương Tiếng Thu-Nguyễn Thị Hằng): Có sự mâu thuẫn giữa Nghị định số 143/2018/NĐ-CP và Bộ luật Lao động và Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Thị trường “ngầm” quyền sử dụng đất nông nghiệp đang “nổi” (Đặng Hùng Võ ): Giao dịch chuyển quyền đối với đất nông nghiệp là một cửa chính để tập trung, tích tụ đất đai cho phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao. Đây chính là một trong những nhiệm vụ sửa đổi pháp luật đất đai hiện nay.

Để dòng tiền không “hanh khô” kéo dài (Tâm Dân): Việc duy trì dòng tiền chính thống vận hành sao cho trơn tru, lành mạnh, tránh “hanh khô” kéo dài thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế ổn định, bền vững, củng cố lòng tin vào thị trường.

Điều hành tỷ giá: nên linh hoạt hơn (Huỳnh Thế Du): Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc đang xảy ra là một thời điểm thích hợp. Mức điều chỉnh hợp lý có lẽ tương đương với bình quân của các đối tác thương mại chính. Cụ thể, ở mức hiện tại thì biên độ hợp lý có lẽ là trên dưới 5% thay vì 3%.

Chính sách tỷ giá, nhìn từ “nghịch lý” trái phiếu Mỹ và Đức (Hồ Quốc Tuấn): Việc điều hành chính sách tỷ giá của Việt Nam hiện tại rất khó có thể dùng liệu pháp đi trước đón đầu biến động tỷ giá các nước hay mở đường phá giá mạnh tiền đồng bởi nguy cơ với những dòng vốn không được đo lường chính thức.

Nông sản: xuất khẩu tăng, giải cứu nhiều? (Ngọc Hùng): Đặt hai câu chuyện xuất khẩu và giải cứu nông sản cạnh nhau, các chuyên gia cho rằng bài toán nông sản vẫn còn thiếu một lời giải căn cơ.

Khoai lang Bình Tân kêu cứu (Phan Thị Anh Thư): Tình trạng tự phát tăng diện tích trồng bất chấp khuyến cáo của các nhà chuyên môn, dẫn đến cung vượt cầu ngày càng nhiều.

Cạnh tranh bán lẻ: “vũ khí” công nghệ và sự khác biệt (Quốc Hùng): Ở thời điểm hiện tại,  các nhà bán lẻ Việt Nam vẫn đang chiếm ưu thế về hệ thống kinh doanh so với các đối thủ ngoại nhưng để trụ vững thì đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải luôn thay đổi và sáng tạo để đủ sức cạnh tranh.

Giúp nông dân làm nông bằng… điện thoại (Huỳnh Kim): Trao đổi với TS. Nguyễn Thanh Mỹ xoay quanh câu chuyện giúp nông dân làm nông nghiệp thông minh.

Vừa thừa, vừa lãng phí! (Đào Loan): Không nên mỗi nơi lại có một bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch riêng.

Nghệ sĩ livestream bán hàng và chuyện làm thương hiệu (Khánh Lam): Livestream bán hàng là một cách kinh doanh hay nhưng là nghệ sĩ, nếu xem hoạt động nghệ thuật là công việc chính và cần phải tạo dựng thương hiệu cho cuộc đời làm nghệ thuật lâu dài thì phải hết sức cân nhắc khi livestream bán hàng.

“Tránh đừng đụng vào cây, mùa lá rụng!” (Thanh Thảo): Con người cần rất nhiều “không gian” để sống. Một nhu cầu gần như vô tận, nhu cầu tự do.

Nhịp quay giữa lòng phố (Nghiêm Quốc Thanh): Ngày nào xe lôi vẫn còn được cho sử dụng, chưa bị thay thế, ngày đó bác tôi vẫn cứ bình lặng đạp xe trên khắp các nẻo đường tìm kế sinh nhai, vẫn tiếp tục góp vào một hình ảnh sinh hoạt của vùng Nam bộ xưa bằng những vòng quay đều đều giữa lòng thành phố.

Những mái nhà xưa (Trân Mai): Thì ra, khi đã đạt được điều ao ước, người ta lại có xu hướng nhớ về những gì mình đã có ngày xưa.

Vì sao tranh mỹ thuật đắt thế? (Nguyễn Vũ):  Năm ngoái, tổng doanh thu của thị trường hội họa thế giới lên đến 63,7 tỉ đô la Mỹ…

Còn lâu trí tuệ nhân tạo mới thật sự thông minh (Nguyễn Phan): “Mọi người lo lắng máy tính sẽ quá thông minh và thống trị thế giới trong khi vấn đề nằm ở chỗ chúng quá ngu ngốc và chúng đã thống trị thế giới”.

Cuộc sống trên sao Hỏa (Thái Bình): Nguồn khoáng sản bauxite của Guinea ở miền tây châu Phi đang giúp ích lớn cho các tập đoàn nhôm Trung Quốc nhưng gây thiệt hại cho cư dân địa phương. Để thủ đắc nguồn khoáng sản quý, Bắc Kinh cam kết cho Guinea vay khoản tiền lớn gấp đôi GDP của nước này. Tường thuật của báo The Economist.

“Tuần răng mật” ngắn ngủi ( Minh Đức): Cuộc gặp lại sau hơn sáu tháng của “hai người bạn tốt”, Tổng thống Pháp và Tổng thống Mỹ, đã diễn ra tại Paris hôm 10-11 trong không khí vô cùng lạnh nhạt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới