Thứ Sáu, 2/12/2022, 17:37
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTBKTSG số 47-2012, ngày 15-11-2012

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 47-2012, ngày 15-11-2012

Chánh Khải

TBKTSG số 47-2012, ngày 15-11-2012
 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 47-2012 phát hành ngày thứ Năm 15-11 có những nội dung chính:

Sự kiện & Vấn đề số này đề cập chuyện xây dựng thương hiệu địa phương. Trong Xây dựng thương hiệu của địa phương (Lê Đăng Doanh), tác giả đã đặt vấn đề “đặc trưng của Hà Nội có gì khác với Huế, TPHCM và có sự cần thiết nào, cơ chế luật pháp đặc thù gì cho thủ đô?” khi Luật Thủ đô đang được trình Quốc hội xem xét. Còn trong Cần Thơ – trung tâm chế biến thực phẩm (Huỳnh Kim) thì lại nói đến “thế mạnh hay nói cách khác là năng lực lõi của mỗi địa phương, cần được xác định và đầu tư đúng để phát triển”.

Tài chính &Chứng khoán: Doanh nghiệp tư nhân vàng: chuyển hướng đi đâu? (Thanh Thương) là câu hỏi xem ra khó trả lời bởi điều kiện để được kinh doanh vàng miếng thì quá ngặt nghèo, chủ tiệm vàng nhỏ thì cạnh tranh không lại các thương hiệu lớn, bỏ nghề thì không biết làm gì khác… là tâm tư của những chủ tiệm vàng nhỏ. Kết cuộc, chắc như một chủ tiệm vàng bộc bạch “khó khăn quá không làm được nữa thì đành dẹp tiệm”.

Trong khi đó thì trong bài viết Người quyết định giá vàng (Hải Lý) lại không có được câu trả lời thỏa đáng bởi “SJC sản xuất nhưng không sở hữu vàng, giống như anh Hai Lúa làm ra hạt gạo, nhưng không quyết định được giá”.

Văn hóa & Xã hội: Một trời cách biệt (Đoàn Khắc Xuyên) so sánh nhân đọc hai tin trên cùng một tờ báo, rằng “1.000 công nhân bỏ việc vì thức ăn có giòi” và “một đại biểu Quốc hội xin nghỉ họp để đi nước ngoài thăm con”. Người viết đã bị hai cái tin “đập vào mắt, vào óc và không sao rứt ra được nữa” bởi giữa chúng là một “khoảng cách mênh mông, một trời cách biệt”.

Còn trong Góc nhìn thì tác giả Vân Cầm đã không ngần ngại gọi thẳng là Tầm phào chuyện chính chủ, qua đó kịp thời giúp đưa vấn đề xử phạt vi phạm giao thông theo Nghị định 71 trở lại đúng tinh thần của nó sau hàng loạt những thông tin và cách hiểu sai lệch từ cả những cơ quan chính thống như báo chí, cảnh sát giao thông..

Doanh nhân & Doanh nghiệp Ứng xử với người ngã ngựa (Hồng Phúc) nói về những con người cũ ở ngân hàng HBB đã được đối xử ra sao sau khi được sát nhập vào ngân hàng SHB. Và từ chuyện gây “sốc” là nguyên tổng giám đốc HBB bị giáng chức xuống làm chuyên viên đòi nợ cùng hàng loạt đơn xin nghỉ việc của nhân viên HBB, để thấy “quản lý chuyên nghiệp là phải biết biến vấn đề phức tạp thành đơn giản để không triệt tiêu động lực phấn đấu, sự đoàn kết và năng lượng phát triển trong doanh nghiệp”.

Còn trong Dấu ấn hoa Anh Đào (Quốc Hùng) tác giả đã cho thấy khuynh hướng chuyển đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sau những căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc, rồi  động đất, sóng thần…Tuy nhiên điều đáng quan tâm từ phía các nhà đầu tư Nhật Bản mà Việt Nam cần ghi nhận chính là “nhân sự còn khó khăn, nhất là nhân sự cấp quản lý; hệ thống pháp lý phức tạp, thiếu ổn định, thiếu sự đồng bộ giữa các văn bản pháp qui”    

Kinh tế thế giới số này nổi bật với chủ đề Myanmar khi nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang chạy đua đầu tư vào Myanmar (“Cuộc đua” mang tên Myanmar – Phi Tuấn) bởi những đổi mới đầy bất ngờ từ quốc gia này. Nhìn rộng hơn là Myanmar trong hướng đi mới của Mỹ (Nguyễn Thế Phương) đã cho thấy tầm quan trọng của quốc gia này là như thế nào, đến mức chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tổng thống tái đắc cử Obama là đến Myanmar.

Một chủ đề khác thoạt nghe thấy xa lạ nhưng thật ra cũng nằm trong vùng dầu sôi lửa bỏng biển Đông và Trung Quốc thả mồi bắt bóng (Huỳnh Hoa) đã cho thấy một chiến lược “có thể là lợi bất cập hại” từ phía Trung Quốc. 

Một vấn đề thời sự khác là khi Việt Nam trở thành nước đăng cai tổ chức Asiad 18 vào năm 2019. Bên cạnh những “vui mừng, hạnh phúc, tự hào” của quan chức nhà nước thì người dân lo lắng vì không biết Asiad 18 có làm “tăng thêm gánh nặng cho ngân sách quốc gia, làm trầm trọng thêm những khó khăn của nền kinh tế”. Tác giả Tấn Đức trong bài viết Lo lắng chờ Asiad đã rất thực tế khi dẫn chứng nhiều trường hợp cụ thể như “nếu không ai chịu bỏ ra 200 triệu đô la Mỹ để liên doanh đầu tư cung đua xe đạp thì Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ giải quyết như thế nào, hay lại phải dựa vào ngân sách?”  

Liên quan đến kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Nói thật (Hải Lý) đề cập đến chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình về những vấn đề vàng, nợ xấu và tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên với phần trả lời của người cầm chịch lĩnh vực tài chính – tiền tệ quốc gia thì đại biểu Trần Du Lịch đã nhận xét khá chí lý, rằng “dường như Thống đốc trình bày theo logic của Thống đốc, chứ không phải theo logic của cuộc sống”.

Còn trong Sửa gì ở Hiến pháp (Nguyễn Vạn Phú), sau khi điểm qua những phần được xem là sửa đổi, tác giả đã thẳng thắn cho rằng “chuyện dùng quyền lực để kiểm soát quyền lực là chuyện thế giới đã trải qua, đã trăn trở và thu lượm nhiều kinh nghiệm trong hàng trăm năm qua; tại sao chúng ta không tiếp thu thành tựu chung của nhân loại mà cứ khăng khăng nói và làm theo cách của chúng ta”.

Cuối cùng thì Cũng phải nhìn trách nhiệm của Quốc hội (Hữu Duy) khi “bao năm rồi, vẫn cứ quay đi quay lại tình trạng chất lượng các dự án luật thấp, thông qua vội vàng, phải chỉnh sửa nhiều lần” và đáng chê trách hơn khi “vẫn là số đại biểu đó tán thành thông qua một dự án luật, rồi cũng vẫn số đại biểu đó chấp nhận việc sửa đổi và thông qua luật sửa đổi, bổ sung của luật do chính mình thông qua”. Mấu chốt vấn đề là “trách nhiệm ở đâu khi đại biểu đưa tay bấm nút?”     

Ngoài ra còn nhiều bài viết đáng đọc khác như Ai cứu, cứu ai? (Phạm Chi Lan) đã rất rõ ràng và thực tế khi trả lời câu hỏi cũng là tựa đề bài viết rằng “xét trên cả ba khía cạnh là đạo lý, tính khả thi và hiệu quả” thì “doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng đáng cứu nhất trong vấn đề xử lý nợ xấu hiện nay”.

Tính hai mặt của FTA (Nguyễn Duy Nghĩa) đã phân tích khá cặn kẽ những cái được và chưa được của Việt Nam khi tham gia các hiệp định tự do thương mại song phương và đa phương. Tốt hay xấu là do mình, nên khi “không thể đứng ngoài cuộc chơi toàn cầu nhưng lại không có sự chuẩn bị chu đáo và toàn diện” thì rõ ràng FTA sẽ mang lai nhiều thua thiệt cho Việt Nam hơn là thuận lợi.

Hạ giá nhà để cứu bất động sản (Lê Văn Tứ) cho rằng trong bối cảnh kinh tế đình đốn, thị trường bất động sản “đóng băng”, hàng tồn kho bất động sản ở mức cao thì việc “hàng ế phải hạ giá” là chuyện đương nhiên. Và hơn thế nữa là cần “xử lý cả những vấn đề có tác dụng hạ giá toàn bộ căn nhà cho vừa túi tiền của người mua”.

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới