Thứ Tư, 19/01/2022, 00:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 47-2013: Hai xu hướng đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 47-2013: Hai xu hướng đầu tư

Thanh Phương

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 47-2013, phát hành thứ Năm, ngày 21-11-2013, có những nội dung đáng chú ý:

– Các bài viết quan tâm “khúc ruột miền Trung” phải triền miên hứng chịu lũ lụt. Bài Câu hỏi về sự an cư (mục Ý kiến) và Thiên tai đồng hành với nhân tai! (mục Nghĩ dọc đường) cho rằng những chính sách phát triển thiếu bền vững (như tận lực khai thác thủy điện, tàn phá rừng đầu nguồn, quy trình xả lũ không đúng yêu cầu thực tế…) đã lấy mất tiêu chuẩn an sinh tối thiểu, đó là sự an cư của người dân. Ở mục Môi trường, PGS.TS. Lê anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ và tác giả Nguyễn Như Vinh ở Cộng hòa Liên bang Đức đã đề xuất những giải pháp khắc phục chuyện lũ chồng lũ.

– Trước đây, các nhà đầu tư Nhật nhảy vào lĩnh vực sản xuất, lắp ráp thì nay đang chuyển dần sang tài chính, ngân hàng, bán lẻ, dịch vụ, ăn uống. Ngược lại, Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư vào sản xuất và các dự án lớn như Samsung đã kéo theo hàng loạt doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc làm vệ tinh sau một thời gian làm thương mại nhỏ. Mục Sự kiện & vấn đề tuần này cho thấy hai tính cách, hai xu hướng của hai quốc gia đang dẫn đầu danh sách đầu tư trực tiếp (FDI) vào Việt Nam. Qua đó là những vấn đề đặt ra cho Việt Nam trong việc tận dụng thời cơ để thu hút đầu tư từ hai nước Đông Á này.

– Bài Tiếp tục hiện thực hóa quyền tự do kinh doanh của Quang Chung ghi nhận đổi mới quản lý đối với doanh nghiệp nhà nước và tạo ra sân chơi bình đẳng giữa các thành phần kinh tế là hai mục tiêu lớn tiếp tục được nhắm tới trong việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp năm 2005.

– Nhiều ngân hàng sau 18 tháng được Quyết định 780 mặc cho “chiếc áo đẹp tái cơ cấu nợ”, nay với Văn bản 8421 mới ban hành của Ngân hàng nhà nước (NHNN), họ buộc phải triển khai xử lý những khoản “nợ xấu thật”. Từ Những cuộc bóc tách nợ xấu (bài của Hải Lý), tới đây, “những ngân hàng yếu kém sẽ lòi ra, và đây là cơ hội để tái cơ cấu mạnh mẽ khối ngân hàng”.

– Đã gần nửa năm kể từ ngày chín doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu nhận được ấn định (thực chất là truy thu) thuế đối với lượng xăng dầu tạm nhập tái xuất không hết chuyển qua tiêu thụ nội địa năm 2012. Số tiền gần 300 tỉ đồng đã phải nộp, song những kiến nghị xung quanh căn cứ pháp lý về quyết định này vẫn chưa chấm dứt. Bài “Chết” ở… thời điểm tính thuế của Ngọc Lan, trang Tài chính – chứng khoán.

– Không còn những mức lương cao ngất, những khoản thưởng “khủng”, nhân viên nhiều ngân hàng giờ đang gánh chịu việc giảm lương và mối nguy mất việc. Những lối đi rải đầy hoa hồng một thời giờ chỉ còn những cánh úa màu. Bài Lối đi đã vắng hoa hồng của Thanh Thương, trang Doanh nhân – Doanh nghiệp.

– Một hội nghị tầm cỡ châu lục về chuyên ngành quảng cáo vừa diễn ra tại Hà Nội tuần trước. Các chuyên gia cho rằng đã qua thời quảng cáo lấy sản phẩm làm trung tâm, nay là thời đại khách hàng làm trung tâm dưới sự tác động của các phương tiện kỹ thuật số, các yếu tố tương tác, chia sẻ… Theo đó, cần có một cuộc tái cấu trúc truyền thông – quảng cáo phù hợp với thời đại mới. Bài Quảng cáo thời “có qua có lại mới toại lòng nhau” của Bùi Dũng.

– Dự án nhà máy tấm pin năng lượng mặt trời tại khu công nghiệp Đông Nam (huyện Củ Chi, TPHCM) của tập đoàn First Solar được rao bán từ hơn 18 tháng qua đến nay vẫn chưa bán được. Ban quản lý khu chế xuất – khu công nghiệp TPHCM (HEPZA) đang tích cực tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai, nhà xưởng, hầu giúp nhà đầu tư Mỹ thúc đẩy việc chuyển nhượng dự án. Bài Không dễ bán nhà xưởng của Quốc Hùng.

– Chỉ còn hơn một tháng nữa, lĩnh vực logistics sẽ mở cửa hoàn toàn cho doanh nghiệp nước ngoài theo lộ trình cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Trong khi đó, tại hội nghị nâng cao năng lực cạnh tranh từ liên kết doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics diễn ra tại TPHCM cuối tuần trước, cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đều thừa nhận hiện doanh nghiệp Việt Nam chỉ là những người làm thuê, ngành logistics đã bị các “ông lớn” nước ngoài nắm giữ. Hồ sơ về thị trường logistic – Chưa mở cửa đã thua.

– Hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu ở Warsaw, Ba Lan đã đi vào những ngày cuối cùng với hy vọng mong manh về một sự thay đổi, dù muộn. Bài Khắc phục “sự bất công khí hậu” của Huỳnh Hoa, trang Kinh tế thế giới.

– Thế hệ trẻ ở nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp. Ở châu Âu, vấn đề này đang trở thành nỗi lo chung của cả châu lục. Thư từ Paris của Quang Dũng về Một thế hệ mất mát.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới