Thứ Hai, 27/09/2021, 16:24
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 48-2020: Những viên gạch… chuyển đổi số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 48-2020: Những viên gạch… chuyển đổi số

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Trong dự thảo chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2030 sẽ được báo cáo tại Đại hội Đảng lần thứ 13, quan điểm phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xếp ở vị trí đầu tiên.

Trong bài viết tựa đề Chuyển đổi số bao trùm và bền vững trên TBKTSG bản in phát hành sáng mai (26-11), tác giả Khánh Bình cho rằng Internet là nền tảng cốt lõi của chuyển đổi số. Sự tiện lợi, mức độ sẵn sàng và khả năng tiếp cận của người dân là ba yếu tố quyết định sự phát triển của chính phủ số và kinh tế số.

Còn theo Minh Tuấn – Hương Giang là các tác giả của bài viết Hạt nhân viễn thông trong chuyển đổi số, với “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, ngành viễn thông sẽ là đơn vị tiên phong tham gia vào các nền tảng công nghệ thúc đẩy phát triển chính phủ điện tử, giáo dục, y tế, an ninh mạng…, đồng thời giữ vai trò quan trọng trong thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số.

Nhằm cung cấp thêm những kinh nghiệm chuyển đổi số từ các nền kinh tế hàng đầu, tiến sĩ Phạm Sỹ Thành trong bài Các nước chuyển đổi số như thế nào? cho biết những kinh nghiệm đó là: thiết lập tiêu chuẩn dữ liệu và xây dựng khung pháp lý; xác định mục tiêu thực tế và dài hạn bằng xây dựng nền tảng công nghiệp số; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số…

Các đề tài thời sự khác trên cùng số báo:

Tín hiệu tích cực từ giao dịch khối ngoại! (Thanh Thủy): Kết thúc tuần giao dịch trước, chỉ số VN-Index tiếp tục chuỗi thăng hoa khi tăng mạnh 23,7 điểm, lên mức 990 điểm.

Phía sau động thái mua ròng trở lại của khối ngoại (Triêu Dương): Trên thị trường cổ phiếu, khối ngoại bất ngờ mua ròng trở lại, có lẽ do muốn đi sớm một bước trước những thông tin tích cực về vaccin ngừa Covid-19 và những kỳ vọng vào sức hút của nền kinh tế Việt Nam.

Chuyển sang sàn HOSE: Doanh nghiệp tự nâng cấp chính mình! (Linh Trang): Làn sóng chuyển sàn niêm yết của những doanh nghiệp lớn trên HNX hay UpCom sang HOSE đã và đang góp phần giúp cho thị trường chứng khoán trở nên sôi động, tăng tính thanh khoản, đồng thời giúp đánh giá lại giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp chuyển sàn.

Vì sao đi mua trái phiếu lợi suất âm? (Nguyễn Vũ): Có nhiều lý do giải thích vì sao nhà đầu tư chịu bỏ tiền mua trái phiếu lợi suất âm: có khả năng bán lại kiếm lời, có khả năng tiền euro lên giá, mua trái phiếu là giữ tiền trong két sắt có phí, trông chờ giảm phát…

Tiền đồng trước áp lực tăng giá (Ngọc Khanh): Nhìn lại lịch sử, tiền đồng Việt Nam chưa bao giờ tăng giá so với đô la Mỹ. Nhưng thời điểm này, nếu so với tỷ giá vào cuối năm 2019, tiền đồng đã chính thức lên giá nhẹ.

Khó tránh khỏi xu hướng tiền đồng mạnh lên (Thụy Lê): Tiền đồng đã mạnh lên và triển vọng có thể còn tiếp tục mạnh lên nữa trong những tháng cuối năm và cả năm 2021, có thể đặt ra thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam.

Tiền rẻ có thể rẻ hơn nữa (Lưu Hảo): Lãi suất qua đêm được giữ ở mức không quá 0,3%/năm, các ngân hàng có xu hướng tăng cường vay mượn ngắn hạn lẫn nhau thay vì huy động từ dân cư nhằm hạ giá vốn đầu vào.

Quy định mới về thuế không thúc đẩy tăng trưởng (Bùi Trinh): Thu nhập dễ tăng đột biến vào quí 4 và doanh nghiệp cũng dễ bị phạt chậm nộp thuế. Với Nghị định 126/2020, dường như cơ quan thuế lại đang muốn thu tiền thật nhanh từ những nỗ lực phục hồi của doanh nghiệp sau những gì đã mất trong một năm đầy khó khăn.

Dự thảo nghị định mới sẽ thúc đẩy cổ phần hóa? (Linh Trang): Bộ Tài chính đang hoàn thiện Dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 126/2017 để đẩy mạnh cổ phần hóa giai đoạn 2021-2025. Nghị định mới sẽ bổ sung điều kiện cổ phần hóa là phải có phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đã được phê duyệt.

Thấy gì qua cách ứng xử của Singapore với taxi công nghệ? (Trương Trọng Hiểu): Các hãng taxi truyền thống ở Singapore buộc phải bổ sung dịch vụ nhằm tham gia thị trường và hoạt động bình đẳng với các hãng taxi công nghệ.

Giờ đây, các hãng tàu biển là “thượng đế” (Đặng Dương – Đan Thanh): Nguyên nhân khiến cước vận tải biển tăng liên tục thời gian qua, ngoài việc các liên minh hãng tàu chủ động cho tàu nằm không, còn là tình trạng thiếu container rỗng đón hàng.

Thị trường nhỏ bé thế thì sao tăng được tỷ lệ nội địa hóa! (Trịnh Hoàng): Các nỗ lực tạo chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp ô tô vẫn khó có thể thay đổi chuỗi cung ứng của ngành ô tô cũng như tăng tỷ lệ nội địa hóa, khi mà quy mô thị trường Việt Nam còn quá nhỏ.

Định giá thấp đồng tiền sao gọi là trợ cấp! (Dương Văn Học): Hiệp định về Trợ cấp và Biện pháp đối kháng (SCMA) của WTO không đề cập đến hành vi thao túng tiền tệ là một dạng trợ cấp, vì thế không có căn cứ nào để tố cáo hành vi thao túng tiền tệ của một quốc gia theo hiệp định này.

Giá nông sản đến thời “phục hưng”? (Nguyễn Quang Bình): Đã xuất hiện những dấu hiệu thay đổi chính sách kinh tế kể từ khi ông Joe Biden tuyên bố là Tổng thống Mỹ đắc cử, cho dù ông Donald Trump vẫn tuyên bố tiếp tục cuộc chiến pháp lý. Nhiều người tin rằng giá nông sản thương phẩm trong những tháng tới sẽ “phục hưng”.

Gỗ An Cường: Từ doanh nghiệp gia đình, bước ra sân chơi thế giới (Thuận An gặp gỡ ông Lê Đức Nghĩa, Chủ tịch Công ty Gỗ An Cường): Thành công của công ty sau những thăng trầm suốt 26 năm qua là dựa trên sự kiên định kinh doanh ở lĩnh vực cốt lõi, không chệch hướng, và sự nỗ lực hết mình của đội ngũ cán bộ, công nhân viên công ty.

An toàn là cốt lõi để du lịch tăng sức mua (Đào Loan phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holding): Để kích cầu du lịch, cần một bộ tiêu chí chung về du lịch an toàn để doanh nghiệp thực hiện; cần đánh giá, dán nhãn điểm đến an toàn… Mọi dịch vụ trong chuỗi cung ứng đều phải thực hiện du lịch an toàn cho dù chi phí tăng lên, còn hơn là phải đóng cửa.

Cửa ngày càng rộng cho thực phẩm hữu cơ (Minh Tâm): Sau nhiều nỗi vất vả, khổ cực, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm hữu cơ bắt đầu hái quả ngọt.

Luật hỗ trợ DNNVV: Nhiều chính sách chưa được hiện thực hóa (LS. Kiều Anh Vũ): Dù đã hình thành khung pháp lý cơ bản hỗ trợ DNNVV, song vẫn còn nhiều “chính sách trên giấy” và doanh nghiệp chưa thực sự hưởng lợi từ các chính sách.

Phần mềm máy tính – bảo vệ bằng bản quyền hay bằng sáng chế? (Lê Thị Thiên Hương): Luật bản quyền được chọn để bảo vệ phần mềm máy tính, nhưng luật về bằng sáng chế cũng không hẳn bị loại trừ.

Từ chức là một lựa chọn văn hóa (Lê Hữu Huy): Khi một nhân viên/chuyên gia thông báo từ chức là cơ hội tốt để bổ sung tài năng mới cho doanh nghiệp và cải thiện hệ thống nội bộ.

Bạo lực, bình thường? (Quỳnh Thư): Bạo lực học đường, đặc biệt là giữa học sinh với nhau, cần được nghiêm túc lý giải nguyên nhân và có các đối sách từ các nhà giáo dục và tâm lý.

Người phụ nữ Anh và những đứa trẻ đặc biệt (Nhân Tâm): Ở Quảng Nam có một ngôi trường đặc biệt không chỉ vì là nơi nuôi dạy những đứa trẻ bị bại não, hội chứng Down, rối loạn tự kỷ, chậm phát triển nhận thức… Nó đặc biệt hơn khi được thành lập và điều hành bởi một phụ nữ người Anh – chị Jackie Wrafter.

“Tung lò mò” lọ mọ đi xa (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): “Tung lò mò” – món ăn truyền thống của người Chăm ở An Giang, đã được ông Mohamad Soleh và con gái gầy dựng thành thương hiệu sản phẩm Anas, không chỉ bán ở trong nước mà còn xuất khẩu.

Cuộc đua không đích đến (Dương Văn Ni): Chuyện ứng phó hạn mặn rồi đến ngập lụt sẽ còn xảy ra dài dài, và người dân ĐBSCL vẫn phải tham gia vào những cuộc đua, bất kể muốn hay không muốn.

Trang Kinh tế thế giới:

Nước Mỹ sẽ ra sao sau khi “van bơm tiền” buộc phải đóng lại? (Hồ Quốc Tuấn): Bộ Tài chính Mỹ buộc FED trả tiền và đóng lại đa số “van bơm tiền” trước cuối năm nay. Khi tiền bị thu về, nhiều tài sản sẽ biến thành nợ xấu và những đợt bán tháo tài sản sẽ bắt đầu.

Sau đà tăng giá của bitcoin sẽ là tiếp tục tăng mạnh (Lạc Diệp): Khoảng cách cung – cầu bitcoin ngày càng nới rộng khiến giá tăng.

Chuỗi cung ứng xe đạp bị nghẽn (Nguyễn Vũ): Xe đạp khan hiếm ở châu Âu và Bắc Mỹ do chuỗi cung ứng bị đứt gãy vì đại dịch Covid-19. Sự đứt gãy lan cả đến Việt Nam làm thiếu các loại phụ tùng xe đạp, giá tăng vọt.

Không dễ nhiễm Covid-19 trên máy bay (Thư Kỳ): Hiện các hãng hàng không khẳng định bay trong khi có dịch Covid-19 là an toàn.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới