Thứ Hai, 15/08/2022, 17:33
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 48: Chào đón AEC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 48: Chào đón AEC

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Thời điểm hình thành Cộng đồng chung ASEAN (AEC) đã cận kề (31-12-2015). Sự kết nối thành một “thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất” mới là mục tiêu chính của AEC và đây là lợi ích dài hạn mà các doanh nghiệp cần nhắm đến. “Chào đón AEC” là  nội dung chuyên mục Sự kiện và Vấn đề trên TBKTSG số này, với các bài viết:

Ai đã sẵn sàng cho AEC? (Minh Đức):  Nếu nhìn vào quá trình thực hiện các cam kết của Việt Nam trong AEC, có thể thấy mức độ sẵn sàng hội nhập của Chính phủ là khá cao. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại tỏ ra khá… thờ ơ với cơ hội mà thách thức mà AEC mang lại.

Doanh nghiệp với AEC: Không thể tách khỏi xu hướng chung (nhóm PV): TBKTSG phỏng vấn nhanh một số doanh nhân, AEC tác động như thế nào đến kế hoạch làm ăn của doanh nghiệp.

Các bài viết theo dòng thời sự khác trên TBKTSG số ra ngày 26-11-2015, xin giới thiệu với bạn đọc:

Đến lượt công đoàn phải cạnh tranh (Mục Ý kiến): Cạnh tranh đã từng giúp ngành viễn thông nước ta vượt lên. Mà suy cho cùng cam kết với TPP cũng là cam kết với công nhân…

Tập đoàn, tổng công ty nhà nước: hiệu quả không mấy cải thiện (Lan Nhi): Sau ba năm thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN),  hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp mà Nhà nước đang giữ 100% vốn điều lệ cải thiện ít, trong đó DNNN cải thiện nhiều hơn so với tập đoàn, tổng công ty.

Mở rộng đối tượng chế tài (Nguyễn Vũ): Thiết nghĩ Luật Báo chí (sửa đổi) phải mở rộng đối tượng điều chỉnh, không phải là báo chí vì báo chí chỉ là một trong nhiều “đầu ra” của thông tin mà phải là bản thân thông tin.

Doanh nghiệp thêm gánh nặng chi phí đầu năm 2016 (Cao Thị Hoàng Oanh, LS Nguyễn Hữu Phước): Chi phí thuế có thể tăng cao, chi phí các loại bảo hiểm tăng, lương tối thiểu vùng tăng…, làm sao để vượt qua các khó khăn? Nhưng dù sao cũng có một số thuận lợi…

Có lợi nhuận, ngân hàng vẫn khó (Hoàng Xuân Huy): Còn quá sớm để lạc quan với báo cáo kết quả kinh doanh, bởi nó có thể phát đi những tín hiệu nhầm lẫn với thị trường về những rủi ro đang tồn tại trong ngành này.

Thất thoát, lãng phí ngay trong các quy định (Quang Chung):  Như trong các quy định về suất vốn đầu tư, cách trả phí thiết kế công trình…

Người mua gần, người bán cũng gần (Hải Lý): Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Đài Loan vừa diễn ra tại Đài Loan cho thấy Việt Nam có sức hút đầu tư với các doanh nghiệp Đài Loan vì các ưu đãi thuế quan từ TPP, các FTA, vì nguồn lao động dồi dào…; trong khi Đài Loan đang là thị trường xuất khẩu lao động hàng đầu của Việt Nam.

Cắt đầu tư công, chẳng ai muốn lấy đá ghè chân mình (Tư Giang): Tái cơ cấu đầu tư công mới chỉ dừng lại ở siết chặt kỷ luật đầu tư công chứ chưa tập trung vào các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí.

Ứng phó với một Trung Quốc biến động (Minh Tâm): Từ cú sốc mang tên tỷ giá trong năm 2015, doanh nghiệp Việt vẫn khó ít nhất trong 2-3 năm nữa vì tăng trưởng Kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm về 5% trong năm năm tới. Trong khi đó, mối nguy mang tính dài hạn, từ đòn bẩy cơ sở hạ tầng của Trung Quốc cũng đã ló dạng.

Thủy sản trả về: cần thay đổi từ quản lý (Thùy Dung): Phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Dũng, nguyên Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam về lý do tỷ lệ thủy sản xuất khẩu bị trả về trong năm nay cao hơn các năm trước.

Thanh niên cực đoan phương Tây là ai? (Quang Dũng): Một thế hệ thanh niên thất bại, mất phương hướng được chất xúc tác tôn giáo đẩy đến mức cực đoan. Thách thức đó là từ trong lòng các xã hội phương Tây chứ không phải từ xung đột văn minh, không phải từ IS cách xa ngàn dặm.

Mafia kiểu mới (Minh Đức): Các công tố viên Mỹ vừa công bố cáo trạng về một vụ phạm tội trên mạng “ lớn nhất torng lịch sử”,  được xem là mô hình hoạt động mafia toàn cầu mới.

Tại sao bạn mua món hàng đó? (Thanh Hương): Đằng sau mỗi cuộc mua bán là chằng chịt những… bẫy tâm lý dựa trên các nghiên cứu khoa học mà ngành kinh doanh bán lẻ giăng ra chờ bạn.

Kinh doanh thương mại điện tử: đằng sau một lời nhắn (Lê Ngô Luân)”: “Thương mại điện tử cần rất nhiều tiền. Nhiều công ty quyết định không đốt tiền nữa. Chúc may mắn cho những người đang tiếp tục cố gắng” và… 5 bí kíp để thành công.

Doanh nghiệp phản ứng, rồi sao nữa? (Minh Tâm):  Một số doanh nghiệp đã mạnh dạn phản ánh những khó khăn và cả tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ thực thi với lãnh đạo bộ, ngành nhưng đó cũng chỉ là những tiếng nói đơn lẻ và mang tính tình thế. Giải pháp căn cơ hơn để giải quyết vấn đề là gì? TBKTSG ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp, luật sư.

Quản trị nhóm công ty: Mô hình phù hợp cho doanh nghiệp Việt Nam (Trần Khắc Điền): Mô hình nhất nguyên- bước khởi đầu tất yếu. Mô hình “công ty holding”- xu hướng lựa chọn mới cho doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, đa thương hiệu.

Buồn, vui sản xuất gạo hữu cơ (Đức Tâm): Bạn làm nông nghiệp hữu cơ cho bản thân, gia đình và người thân thì không sao. Nhưng một khi xác định làm để kinh doanh thì phải nhìn vào thực tế. Kinh doanh thì cần thương hiệu…

Tín dụng bất động sản tăng tốc (Linh Trang): Chín tháng đầu năm nay, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản tăng 14,59% nhưng tỷ trọng  mới chiếm 8% tổng dư nợ toàn nền kinh tế nên rủi ro cho hệ thống chưa phải lớn. Dự báo mức tăng có thể đạt từ 18-20% trong cả năm- cao hơn mức trung bình 14-15% cho giai đoạn 2012-2014.

Mua doanh nghiệp Việt- chặng đường gian nan: Có luật mới mà không mới (Luật sư Trương Hữu Ngữ): Nhiều người kỳ vọng Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới sẽ thúc đầy hoạt động  mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, thế nhưng…

Lợi nhuận giảm mạnh nhưng vẫn dồn dập M&A (Bình An): Như vậy, có thể mang đến rủi ro không nhỏ về mặt tài chính cho các doanh nghiệp ngành thủy sản.

Cho phép giảm vốn điều lệ công ty cổ phần: Bước tiến chưa hoàn hảo (Phạm Quốc Tuấn, Thái Thu Đào): Quy định là để hạn chế thực trạng đăng ký vốn khống, vốn ảo, nhưng chưa dung hòa được mục đích quản lý của Nhà nước đối với việc góp vốn trong công ty với lợi ích hợp pháp của bên thứ ba cho quyền đòi nợ công ty đó.

Thực hành dân chủ: nói dễ, làm khó (Quỳnh Yên): Nếu có việc nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân, tổ chức thì cá nhân, tổ chức có quyền kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường chứ không phải là dùng sự can thiệp của các cơ quan chính quyền.

Hắn làm phó giáo sư (Nguyên Anh): Thấy tên hắn trong danh sách được công nhận phó giáo sư, tôi gọi điện thoại chúc mừng, hắn dửng dưng: “Có gì đâu, mất hơn… trăm…”.

Hầm để xe biến thành trung tâm sách đại học (Nguyễn Vĩnh Nguyên): Việc “cải tạo chuyển đổi chức năng” của một không gian vật chất tưởng bình thường đó lại mang trong nó biết bao nỗ lực. Nhưng liệu nó có làm được điều lớn hơn, như một hình mẫu của sự thay đổi nào đó?

Học lịch sử và cuộc tranh cãi lệch hướng (Thanh Hương): Chuyện không phải là tích hợp hay không tích hợp, mà giáo dục phải trở thành một môi trường khơi nguồn say mê và phát triển khả năng tự học và nghiên cứu của học sinh.

Người già đi ăn đám (Lê Minh Nhựt): Thời này, người già cả muốn đi đám cũng phải có nghề, còn không thì cứ gửi tiền cho nó khỏe cái thân.

Mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới