Thứ Bảy, 22/01/2022, 23:01
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 51-2013: Kế hoạch kinh doanh năm 2014

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 51-2013: Kế hoạch kinh doanh năm 2014

Thanh Phương

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 51-2013, phát hành thứ Năm, ngày 19-12-2013 có những nội dung đáng chú ý:

– Doanh nghiệp đang vào mùa làm kế hoạch năm 2014 cùng với những áp lực từ dòng chảy hội nhập. Trên chuyên mục Sự kiện & vấn đề tuần này với chủ đề Kế hoạch kinh doanh năm 2014, TBKTSG ghi nhận những động thái chính sách tác động ra sao đến môi trường kinh doanh năm tới và sự chuẩn bị cùng những lo toan của doanh nghiệp.

– Bức tranh thật phía sau phiên tòa xử vụ án tham nhũng ở Tổng công ty hàng hải Việt nam (Vinalines), theo ghi nhận của Ngọc Lan (bài Phần chìm của ụ nổi càng đáng lo) là một cơ chế không trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát vốn và tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp. Và vụ án có khép lại thì những hậu quả tại Vinalines cũng không thể giải quyết trong một vài năm, do đồng vốn nhà nước đã bị phó mặc ngay từ đầu.

– Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Câu hỏi đặt ra là các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, như dệt may, da giày vốn đang kỳ vọng vào sự thành công của hiệp định này liệu có bị ảnh hưởng nặng nề nếu tiến trình đàm phán tiếp tục kéo dài? Trong bài Cơ hội không chỉ là TPP, tác giả Hoàng Anh Tuấn đưa ra một số lợi thế mà ngành xuất khẩu của Việt Nam có thể duy trì trong ngắn hạn. Theo tác giả, làm được điều đó đã là một thành công lớn.

– Xung quanh việc điều chỉnh số liệu GDP, TBKTSG đã có cuộc phỏng vấn ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê, đồng thời, ghi nhận ý kiến của Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhằm làm rõ thêm về mối quan hệ giữa GDP và đói nghèo, GDP với lạm phát và tỷ giá.

– Trên trang Tài chính – chứng khoán, bài Một nửa nhiệm vụ của Hải Lý ghi nhận việc Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã sẵn sàng tham mưu, góp ý với Chính phủ về dự thảo thay thế Quyết định 55 về sự tham gia của nước ngoài vào thị trường chứng khoán.

– Hiện nay, đang có những dư luận trái chiều về việc nên hay không nên thực hiện Thông tư 02, quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro vào đầu tháng 6-2014. Dù vậy, các ngân hàng đều đã rục rịch chuẩn bị để tỷ lệ nợ xấu của mình không bị tăng đột ngột khi áp dụng chuẩn phân loại nợ mới khó khăn hơn của thông tư này. Bài Vào cuộc chuẩn bị cho Thông tư 02 của Thủy Triều.

– Tiếp tục bàn về sức khỏe doanh nghiệp và các “bệnh” thường gặp, (Kỳ 1: Bệnh trong quản trị chiến lược đã được đăng trên TBKTSG số ra ngày 12-12-2013), kỳ này, tác giả Nguyễn Hữu Long đề cập đến một số Bệnh trong quản lý kinh doanh (mục Sổ tay quản trị, trang Doanh nhân – Doanh nghiệp), bao gồm đường lối kinh doanh thiếu nhất quán; thích khen, ghét chê; sa lầy vì bỏ “lõi”; thiếu kiến trúc thương hiệu tổng thể; bỏ rơi các chỉ tiêu phi tài chính…

– Dư luận cũng đang nóng về chuyện Bộ Giáo dục Đào tạo có dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Trong bài Tự chủ tuyển sinh và đổi mới giáo dục đại học (mục Nghĩ dọc đường, trang Văn hóa – Xã hội), tác giả Nguyễn Vinh cho rằng “giao quyền tự chủ cho đại học, cao đẳng là một xu thế tiến bộ và văn minh”, tuy nhiên, nó cũng chó thể “gây ra nhiều hệ lụy nếu thiếu những khung chỉ số năng lực tự quản về chuyên môn lẫn quản lý chất lượng, khả năng tự giám sát và độ uy tín của tổng thể 450 trường đại học, cao đẳng trong cả nước”.

– Trang Kinh tế thế giới có bài Trung Quốc diệt tham nhũng từ nóc của Huỳnh Hoa đề cập những vụ việc nóng trong điều tra tham nhũng ở nước này. Ngoài ra, bài viết của Thái Bình phản ánh những rắc rối gây ra cho chính phủ Ấn Độ từ hoạt động xuất khẩu thịt bò của nước này; bài viết của Hiếu Chân phản ánh căng thẳng chính trị ở Thái Lan có thể còn kéo dài khi bế tắc giữa chính phủ và phe biểu tình vẫn chưa có lối thoát.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới