Thứ Tư, 10/08/2022, 15:36
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 51-2015: Con cá lại gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 51-2015: Con cá lại gặp khó

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Đạo luật Nông trại (Farm Bill) của Mỹ sẽ đưa đến những thay đổi gì và thách thức nào đối với ngành cá tra Việt Nam sau năm 2017? Mời đọc chuyên mục Sự kiện & vấn đề với chủ đề “Con cá lại gặp khó” trên TBKTSG số phát hành sáng ngày mai, 17-12.

Trong bài Đường vào Mỹ của cá tra sau năm 2017 do Trung Chánh ghi chép nội dung trao đổi với một số chuyên gia và đại diện doanh nghiệp, hai vấn đề chính của luật này là Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ kiểm tra 100% sản phẩm và áp dụng xem xét kỹ thuật sản xuất và xuất khẩu (của nhà nhập khẩu) tương đương với hệ thống của Mỹ. Đây là vấn đề khó đối với Việt Nam, không chỉ ở việc đáp ứng kỹ thuật mà còn ở cách thức phản kháng sự bảo hộ doanh nghiệp trong nước của phía Mỹ.

Trong bài Doanh nghiệp không thể ngồi chờ của Thu Nguyệt, việc kiện Mỹ ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) được đặt ra, dựa trên những nhận định sơ bộ cho rằng Việt Nam đang có những lợi thế đáng kể để làm việc này.

Các bài viết khác:

Từ “kế hoạch hóa” đến “bất kể kế hoạch” (Mục Ý kiến): Đọc thử qua các tít báo sẽ thấy dường như người ta triển khai một công trình chỉ nhằm để tiêu tiền chứ kế hoạch khai thác, sử dụng sau đó thì không ai để ý.

Để sử dụng tốt hơn công cụ dự trữ bắt buộc (Phan Minh Ngọc): Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với một số ngân hàng, có thể giảm đến 0% đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt. Liệu việc sử dụng công cụ dự trữ bắt buộc như thế có ổn không?

Cuộc chơi không cân sức (Phan Minh Châu): Trong cuộc chơi với hai điều kiện quan trọng đã thay đổi là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá, tỷ giá VND/USD phải được điều hành ở thế chủ động hơn.

Tư duy “lo hộ, nghĩ hộ” – lợi bất cập hại (Bản Lĩnh): Những biến tướng của điều kiện kinh doanh đang xuất hiện trở lại với hình thức tinh vi hơn, khó nhận diện hơn.

Bất bình đẳng trong thụ hưởng BHXH (Vũ Dung): Từ 1-1-2016, tất cả lao động đi làm việc ở nước ngoài phải đóng BHXH bắt buộc với tỷ lệ 22% mà nhiều trường hợp trong đó không được sự chia sẻ của người sử dụng lao động.

Đô thị TPHCM tiến ra biển hay tiến về sông? (Quang Chung): Thời gian qua, TPHCM đã ưu tiên phát triển đô thị về phía Nam (tiến ra biển Đông), nhưng trước bối cảnh biến đổi khí hậu – mực nước biển dâng, có ý kiến đề nghị nên chuyển hướng ưu tiên sang phía Đông (tiến về sông Đồng Nai, sông Sài Gòn).

Tái cơ cấu kinh tế đã làm được gì? (Tư Giang): Hiệu quả quá trình tái cơ cấu nền kinh tế chưa được như mong đợi do hệ thống phân bổ nguồn lực vẫn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của bàn tay nhà nước.

“Sóng” ngắn hạn cổ phiếu mía đường (Thành Nam): Giá đường bán buôn đã tăng khoảng 30% so với đầu năm. Đây là một trong những yếu tố chính để đánh giá triển vọng trong ngắn hạn của cổ phiếu mía đường.

Hưu trí bổ sung định hình (Thùy Dung): Với việc thành lập quỹ hưu trí bổ sung, bức tranh hưu trí của Việt Nam đã khá tiệm cận với các nước trên thế giới.

Cần thay đổi cách thức phân bổ ngân sách nhà nước (Hữu Duy): Chi ngân sách nhà nước hiện nay đã nhằm phục vụ người dân hay chưa, phục vụ như thế nào?

Đến lượt lo bị kiện chống trợ cấp (Matthew McConkey & Nguyễn Hải): Rủi ro pháp lý đối với doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa không chỉ là các vụ kiện chống bán phá giá mà có cả kiện chống trợ cấp.

Băn khoăn với mô hình chính quyền cảng (Khánh Như): Thành lập Ban quản lý khai thác cảng là cần thiết, nhưng việc triển khai một mô hình mới và có quyền lực lớn như cơ quan này cần sự thận trọng.

Niềm tin có bảo chứng (Tâm An): 246 điểm bán thực phẩm đạt các tiêu chuẩn về an toàn đã chính thức hoạt động. Lần này, niềm tin về sản phẩm sạch của người tiêu dùng đã được bảo chứng.

Nhân dân tệ vẫn chưa thể là đồng tiền tự do chuyển đổi (Vũ Quang Việt): Không một nước nào muốn có một nền kinh tế độc lập mà lại muốn xóa bỏ khả năng điều hành chính sách tiền tệ của mình bằng cách cho phép sử dụng rộng rãi vàng hay ngoại tệ trong thanh toán nội địa.

Chuyện ở công ty chồng vợ và 9 quy tắc vàng (TS. Ngô Công Trường): Chia sẻ của tác giả – người cùng vợ khởi nghiệp công ty gia đình.

Đừng quên nhân viên bán hàng! (Minh Tâm): Doanh thu của cửa hàng đến từ sự thỏa mãn của khách hàng. Sự thỏa mãn của khách (sâu xa) đến từ sự thỏa mãn của nhân viên bán hàng. Còn sự hài lòng của nhân viên lại đến từ năng lực của nhà lãnh đạo.

Kinh doanh hàng điện máy và công nghệ: Ai còn ở lại? (Quốc Hùng): Nhiều thương hiệu điện máy đang thu hẹp chuỗi cửa hàng, thậm chí đóng cửa, trong khi một số thương hiệu khác vẫn tiếp tục rót vốn kinh doanh. Sắp tới, rất có thể xu hướng mua bán, sáp nhập trong ngành hàng này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, từ nhóm các nhà đầu tư nước ngoài.

Để kiếm tiền tại nước ngoài (Vân Oanh): Nghe Viettel và FPT kể kinh nghiệm đầu tư làm ăn ở nước ngoài.

"Anh già Noel" (Hồng Phúc): Có những đứa trẻ vỡ òa ở khoảnh khắc nhận ra sự thật phũ phàng đằng sau ông già Santa long lanh huyền diệu. Đó là khi các “anh già Noel” cứ bê tha dần thì lũ trẻ lấy gì mà nuôi những giấc mơ?

Kê khai tài sản rồi làm gì sau đó? (Danh Đức): Nhân kỷ niệm 12 năm ngày ký kết Công ước chống tham nhũng của Liên hiệp quốc, trên báo chí thấy họp hành, hội thảo rôm rả chuyện kê khai tài sản. Nhưng có ý kiến cho rằng đây là biện pháp quá hình thức, mất công kê khai để rồi những bản kê khai ấy cũng chỉ là giấy lộn.

Ta tự hại mình (Sơn Tùng): Trung bình hàng năm ở Việt Nam có tới 9.000 người mất mạng vì tai nạn giao thông đường bộ. Nhưng chết vì tai nạn giao thông chẳng là gì nếu so với vấn nạn thực phẩm bẩn gây tác hại trong cộng đồng.

Giặc ác (Lê Hải Đăng): Chưa bao giờ con người phải đối mặt, lo lắng về tình trạng mất an toàn như hiện nay, từ giao thông, môi trường, thực phẩm…, đến văn hóa, đạo đức xã hội. Tất cả đều phơi bày cái ác và sự kém hiệu lực của luật pháp.

Những hệ lụy thấy trước (Nguyễn Vĩnh Nguyên): Thay vì chuyển hướng Luật Xuất bản theo phía cởi mở thì quy định về việc cấp chứng chỉ xuất bản đang là một bước “cải lùi”.

Bông lily bên cửa kính (Dương Trọng Huế): Có lẽ khi trải nghiệm rõ lằn ranh sự sống – cái chết, con người thay đổi.

Người biết không quen (Lưu Thị Lương): Thắc mắc làm chi chuyện những người lương thiện miệt mài kiếm sống họ vui hay buồn, có tủi thân không. Hãy mừng vì họ còn sức khỏe để chống chọi với đời…

Các bài trên trang Kinh tế thế giới:

Đằng sau những tuyên bố hùng hồn tại COP 21 (Minh Đức): Hội nghị về chống biến đổi khí hậu ở Paris đã kết thúc với kết quả được cho là những “bước đột phá quan trọng”. Nhưng để các thỏa thuận được thực thi hiệu quả lại là một vấn đề khác, nhất là đối với các quốc gia như Trung Quốc.

Donald Trump làm “nội gián” cho Hillary Clinton? (Thái Bình): Liệu tỉ phú bất động sản Donald Trump có làm “tay trong” cho bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng hiện nay?

Chuyện dài con cá da trơn (Nguyễn Vạn Phú): Góc nhìn của Washington Post về vấn đề cá da trơn đang nóng hổi: Việt Nam và các đối tác thương mại châu Á khác dọa sẽ kiện Mỹ ra WTO và “có khả năng họ sẽ thắng”.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới