Thứ Sáu, 2/12/2022, 13:25
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTBKTSG số 51-2018: Nóng thị trường lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 51-2018: Nóng thị trường lao động

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – “Nóng thị trường lao động” là nội dung chuyên đề tuần này của TBKTSG. Theo đó, nhân sự cấp cao giỏi đang bị thiếu hụt trong khi nhu cầu không ngừng tăng đã khiến cho thị trường lao động Việt Nam rất “nóng” với những mức lương được chào mời hay yêu cầu cao… ngất ngưởng.

Trong chuyên đề này, bài viết “Cuộc chiến trên thị trường tuyển dụng nhân sự cấp cao” của Minh Tâm cho rằng có một chương trình đào tạo nhân sự bài bản, nuôi dưỡng người tài từ “trứng nước” với những đầu tư nghiêm túc về các khóa học trong và ngoài nước, thử thách qua các vị trí hay tạo cơ hội… sẽ là cách tạo nên nhân sự cấp cao một cách bền vững nhất.

Trong khi đó, theo bài “Nỗi lo “người giỏi đi hết, lấy ai làm việc”: Hãy để thị trường lên tiếng” của Ngọc Phan, một trong những nguyên tắc xương sống trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia, đó là cam kết tự do hóa dòng chảy lao động có tay nghề. Vì vậy, mọi sự cung – cầu hãy cứ để cho thị trường quyết định.

Các bài viết khác trên số báo ra ngày 20-12-2018, xin giới thiệu bạn đọc:

Tinh gọn bộ máy không khó (Mục Ý kiến): Nhìn lại chức năng nhiệm vụ của các cơ quan hành chính để xác định phần việc cốt lõi, tìm cách giao các phần việc khác cho các thành phần khác trong xã hội là con đường cải cách có tiềm năng nhất.

Bài học giáo dục (Nguyên Lê): Đáng ra, chính những người làm giáo dục và cả xã hội phải tự rút ra cho mình những bài học khi nhìn vào sự câm lặng chịu đựng khủng khiếp của các em nạn nhân suốt nhiều năm qua, trong vụ thầy hiệu trưởng xâm phạm tình dục mới bị khởi tố.

Lãi suất huy động bứt phá cuối năm (Lưu Hảo): Mức lãi suất tiết kiệm 8%/năm cho kỳ hạn sáu tháng và 8,5% cho kỳ hạn 12-13 tháng đã khá phổ biến khi khách hàng thỏa thuận với ngân hàng và cộng thêm những khuyến mại.

Khi cung tiền giảm… (Ngọc Khanh): Giải ngân đầu tư công chậm đang là rào cản ở cả phía cung và cầu của nền kinh tế. Chính vì vậy, giải pháp cốt lõi cho vấn đề lãi suất huy động tăng, hiệu quả thu chi ngân sách nhà nước cũng như nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế trong tương lai là phải đẩy nhanh hơn nữa việc giải phóng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Làn sóng đầu tư từ Trung Quốc (Quốc Hùng): Phải chăng sự gia tăng đầu tư từ các doanh nghiệp Trung Quốc đã thúc đẩy giá đất cho thuê ở các khu công nghiệp tăng cao?

Thận trọng hơn với các báo cáo triển vọng kinh tế (Phan Minh Ngọc): Bên cạnh những phân tích và đánh giá xác đáng và có giá trị, các báo cáo này vẫn không tránh khỏi có những điểm yếu nên đòi hỏi người đọc phải biết chắt lọc thông tin và thận trọng hơn với những dự báo trong đó.

Nghị quyết 01 của Chính phủ: nên xếp hạng kết quả thực thi (Võ Đình Trí): Khi đã có kết quả đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đặt ra, thông tin này cũng cần được công khai và có sự xếp hạng giữa những cơ quan đơn vị với nhau, theo một bộ chỉ số thống nhất. Kết quả này nên được dùng để đánh giá hiệu quả, trách nhiệm của không chỉ tổ chức mà cả người đứng đầu.

Chính phủ “khởi tạo”- động lực mới cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam (Đào Thị Thu Thủy, Vũ Thị Hằng): Để có thể phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, đưa tinh thần này thành một nhân tố nền tảng cho đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam, một “Chính phủ kiến tạo” có thể là chưa đủ. Chính phủ “khởi tạo" – một khái niệm cải tiến hơn – nhưng không hề mới – có thể sẽ là lời giải cho vấn đề này.

Quỹ đất trung tâm nên dành cho tòa nhà thương mại (Phạm Văn Đại): Việc phát triển nhà ở khu trung tâm sẽ đẩy các tòa nhà văn phòng, thương mại ra khu vực vùng ven nơi có giá đất rẻ hơn. Tuy nhiên điều này dẫn tới tính phi hiệu quả của hoạt động kinh tế đô thị.

Giáo dục và tương lai đất nước (Lê Học Lãnh Vân): Môi trường giáo dục phải được ngập tràn không khí tôn trọng, thương yêu, chăm sóc lẫn nhau. Không được có bất kỳ biểu hiện nào của sự bất bình đẳng giữa các học sinh, cho dù vì bất kỳ lý do nào.

Mục tiêu "thành thạo tiếng Anh" lợi đủ điều (Hiệu Minh): …Tôi được vào làm việc cho Ngân hàng Thế giới cũng chỉ vì hơn ứng viên khác về tiếng Anh, nhưng học không tới nơi tới chốn cũng làm tôi bị lỡ cơ hội tiến xa hơn khi mình đặt chân đến Mỹ.

Tiền ngân hàng ở những dự án bị thu hồi (Hải Lý): Khi dự án đất đai bị thu hồi, đối tượng bị tổn thương đầu tiên, công khai và chưa công khai, là ngân hàng. Mà ngân hàng là nơi người dân ký thác các khoản gửi tiết kiệm.

Minh bạch hơn khi huy động vốn bằng trái phiếu (Nhật Quyên): Với các quy định mới trong Nghị định 163/2018, thông tin về các doanh nghiệp phát hành trái phiếu và trái phiếu nói chung sẽ đầy đủ, minh bạch hơn, là tiền đề quan trọng hỗ trợ sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam, vốn còn rất nhỏ so với tiềm năng.

Dự thảo Luật Chứng khoán: nhiều quy định chưa hợp lý (LS Nguyễn Thị Hồng Hoa): Nhà đầu tư chứng khoán theo chuẩn mới có thật sự chuyên nghiệp? Nhà đầu tư chiến lược, anh là ai? Thêm nhiều điều kiện khi IPO. Thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp…

FTA mới dọn đường cho thủy sản (Linh Trang): Cách duy nhất để doanh nghiệp Việt Nam được hưởng các ưu đãi về thuế quan chính là tuân thủ quy tắc xuất xứ kèm theo trong mỗi FTA.

Kinh doanh cà phê: xoay ngả nào? (Nguyễn Quang Bình): “Nói rằng các bên tham gia thị trường đòi hỏi cà phê sản xuất bền vững, sao giá không chịu bền vững?”.

ĐBSCL: “Thuận thiên dã tồn”(Huỳnh Kim): TBKTSG vừa phối hợp với trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo “Sau một năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu”. Lược ghi ý kiến của một số đại biểu…

Kỳ vọng tour du lịch thể thao (Đào Loan): Nhiều doanh nghiệp cho rằng nếu ngành thể thao hợp tác với ngành du lịch và có kế hoạch sớm thì các sự kiện thể thao trong nước cũng có thể thu hút được du khách quốc tế.

Huấn luyện nhân viên nhìn từ bóng đá Việt Nam (Lê Trọng Thêm): Doanh nghiệp nên xây dựng và phát triển đội ngũ những người huấn luyện bằng việc xác định mỗi lãnh đạo dù ở cấp nào đều phải thực hiện nhiệm vụ huấn luyện cho nhân viên cấp dưới của mình.

Những bài học khi đưa hàng vào Nhật (Nguyễn An Nhiên): Tiêu chuẩn của Nhật đang dần giảm xuống và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn

Sinh viên làm thêm, cần một định mức thời gian (Lê Minh Tiến): Vì những hệ quả tiêu cực của việc làm thêm đối với thành tích học tập, sức khỏe và những khía cạnh khác, các trường đại học ở các nước phát triển đều quy định thời gian làm thêm tối đa trong một tuần của sinh viên.

Đuôi của tráng lệ (Việt Linh): Bất bình nhưng lặng thinh chấp nhận – thái độ căn nguyên cho sự xấu xí hoành hành…

Một ngày nên có bao nhiêu giờ? (Nguyễn Minh Hải): Ngoài tài năng, điều quan trọng khác là liệu người ta sử dụng thời gian của mình như thế nào để đạt kết quả tốt nhất.

Không chỉ dừng ở chuyện xây trạm đón taxi (Lê Hữu Huy): Việc thiết lập các điểm đón taxi ở TPHCM không nên chỉ dừng lại ở mức thí điểm tại một quận đơn lẻ mà nên triển khai ở cấp độ toàn thành phố, nhất là ở các khu đô thị mới.

Thấy thương ông già Noel! (Phạm Kỳ Anh): Chỉ khi vào Sài Gòn ăn Noel cách đây 50 năm, tôi mới nhận ra mỗi nơi ăn mừng lễ Giáng sinh mỗi khác…

Đại gia ngân hàng Mỹ Goldman Sachs: Trong gọng kìm pháp luật (Thái Bình): Cơ quan tố tụng Malaysia đã nộp hồ sơ truy tố hình sự ngân hàng Goldman Sachs và hai cựu nhân viên người Mỹ của ngân hàng này với cáo buộc liên quan tới vụ tham nhũng và rửa tiền tại quỹ đầu tư của nhà nước 1MDB.

Đã hết “xa xỉ” (Minh Đức): Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang phải đối mặt với những thách thức có thể nói là lớn nhất trong sáu năm cầm quyền của ông, khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại những tháng vừa qua.

Doanh nghiệp và khoa học viễn tưởng (Nguyên Vũ): Ngày xưa khởi nghiệp là tìm vốn nhưng ngày nay, nếu có ý tưởng, vốn sẽ tự chạy đến.  Một điều rất ngạc nhiên, rất nhiều ý tưởng trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay xuất phát từ… truyện khoa học viễn tưởng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới