Thứ Năm, 18/08/2022, 05:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 52-2016: Sôi động thị trường fintech

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 52-2016: Sôi động thị trường fintech

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Gần 10 năm trải nghiệm thị trường, các công ty công nghệ tài chính (fintech) đã bắt đầu tiến vào các lĩnh vực ngách để đưa dịch vụ tiệm cận người tiêu dùng. Mời đọc cụm bài về thị trường fintech trên TBKTSG phát hành vào sáng mai, 22-12.

Thời gian gần đây, làn sóng fintech được hỗ trợ mạnh hơn khi các thương vụ đầu tư vào lĩnh vực này trở nên sôi động. Tuy nhiên về dài hạn, mấu chốt cạnh tranh nằm ở giá trị lõi sản phẩm mang lại là gì chứ không phải ở cách thức triển khai hay áp dụng mô hình (bài Bước chuyển trên thị trường fintech Việt của Tuyết Ân).

Ở lĩnh vực tài chính – ngân hàng, nhờ sự giao thoa giữa các dịch vụ tài chính và công nghệ, các công ty fintech đã tạo nên những thay đổi lớn trong chuỗi giá trị dịch vụ của ngành này, gây áp lực lên các mô hình kinh doanh tài chính truyền thống (bài Ngân hàng “đối mặt” fintech của Hoàng Duy).

Các bài viết khác:

Tỷ giá trong vòng cương tỏa linh hoạt? (Hải Lý): Tỷ giá sẽ đi theo hướng nào trong 1-2 tháng tới? Đồng Việt Nam không thể nằm ngoài biến động của đồng đô la Mỹ. Các nhà kinh tế học phố Wall dự báo Fed có thể chỉ tăng lãi suất hai lần trong năm tới.

Thị trường tài chính sau quyết định của Fed (Linh Trang): Tâm lý nhà đầu tư không mấy lo ngại về việc Fed tăng lãi suất. Có lý do để kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ sớm hạ nhiệt và ở trạng thái ổn định trong các tháng đầu năm 2017.

Lãi suất: ổn định nhưng chịu nhiều áp lực (Thụy Lê): Tiền gửi ngân hàng đang chịu áp lực rút ra trong khi hoạt động cho vay đang vào giai đoạn tăng tốc giải ngân.

Dùng vốn ngoại tái cơ cấu ngân hàng yếu kém (Phong Hiếu): Trong điều kiện nguồn lực trong nước hạn chế, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào quá trình tái cơ cấu ngân hàng là cần thiết. Liệu các ngân hàng yếu kém có gì hấp dẫn để thu hút vốn ngoại? Những rào cản trong vấn đề này là gì?

“Lực cản” hậu cổ phần hóa (Lan Nhi): Vấn đề khó của hậu cổ phần hóa không nằm ở phương thức quản trị, kinh doanh mà nằm chính trong tư tưởng các nhà quản lý đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Luẩn quẩn trái phiếu doanh nghiệp (Nguyễn Minh Đức): Đã qua 5 năm triển khai mà thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn rất èo uột, tại sao?

“Điểm nghẽn” pháp lý khi sử dụng số dư tài khoản để bảo đảm khoản vay (TS. Bùi Đức Giang): Trong thực tế cấp tín dụng, việc ngân hàng nhận bảo đảm bằng thẻ tiết kiệm của cá nhân hay số dư tài khoản tiền gửi, tài khoản thanh toán của doanh nghiệp ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, các quy định pháp luật vẫn nửa vời.

Luật thay đổi bốn loại lãi suất (LS. Trương Thanh Đức): Bộ luật Dân sự 2015 có những thay đổi đáng chú ý về lãi suất cho vay, lãi suất chậm trả nợ gốc, lãi suất chậm trả nợ lãi và lãi suất chậm trả khác, tuy nhiên, vẫn chưa giải quyết được tình trạng quy định phức tạp, tù mù, khó hiểu, bất công, không hợp lý và phi thực tế.

Để không có thêm những dự án ngàn tỉ bị sa lầy (Ngọc Lan): Về dự án mỏ – quặng sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh), Chính phủ cần đưa ra quyết định đột phá. Nếu cứ quanh quẩn với những đề nghị của tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản mà năng lực triển khai yếu thì dự án tiếp tục sa lầy là dễ hiểu.

Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt – “hóa giải bao cấp” thể chế (Võ Trí Hảo): Chính phủ đang triển khai đề án để Quốc hội tiến tới thông qua luật thành lập ba đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc). Bên cạnh những ý kiến ủng hộ cũng có không ít sự hoài nghi.

Giấc mơ giảm mức đóng bảo hiểm xã hội (Phan Thị Ngọc Thắng): Mức đóng BHXH năm 2017 là bao nhiêu? Liệu giấc mơ giảm mức đóng BHXH có thành sự thật?

Lao đao ngành gạo (Quốc Đạt – Hạnh Dung): Sự thiếu hỗ trợ kịp thời từ phía Nhà nước đối với ngành gạo thể hiện qua những quy định mới trong lĩnh vực thuế và đầu tư, làm cho doanh nghiệp khó càng thêm khó.

Đổi mới tư duy xuất khẩu gạo: trọng cung hay trọng cầu? (Trần Hữu Hiệp): Xuất khẩu gạo, vấn đề không phải là xuất khẩu bao nhiêu tấn mỗi năm, cũng không phải vì các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, mà phải làm thế nào để nông dân, người dân được hưởng lợi nhiều hơn.

Những nhánh rau rừng (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Bước khởi đầu đưa kho tri thức về rau rừng vào thị trường rau sạch.

Hà Nội: mùa đông ở các trung tâm thương mại! (Vân Oanh): Các trung tâm thương mại ở Hà Nội tiếp tục chứng kiến cảnh đến và đi của nhiều thương hiệu.

Ngành vật liệu xây dựng: trăm mối lo (Cao Ban): “Tiêu thụ kém”, “bị cạnh tranh gay gắt”, “phải đóng cửa nhà máy” là những cụm từ thường nghe thấy thời gian gần đây trên thị trường vật liệu xây dựng.

Bối rối tìm hàng lưu niệm cho du khách (Đào Loan): Cho đến nay, thị trường hàng lưu niệm cho du khách vẫn cứ nghèo nàn, thiếu tính đặc sắc.

Cờ bạc – tệ nạn của cá nhân và quốc gia (Nguyễn Thị Hậu): Sự mê muội tìm kiếm sự giàu có từ may rủi hiện vẫn còn phổ biến trong xã hội Việt Nam.

Đuổi theo bằng gì? (Danh Đức): Tin tức về việc người tiêu dùng đã có thể truy xuất xuất xứ của gạo và thịt heo, dù sao cũng là sự “nhúc nhích” tích cực.

Du lịch có trách nhiệm cùng người Mông (Bùi Dũng): Năm ngoái, tết Mông đã xuống phố Hà Nội. Năm nay, tết Mông lại xuống phố. Không còn chờ người miền xuôi đưa khách du lịch tới bản làng của mình, người Mông không những đã tự làm du lịch mà còn lên tiếng về du lịch có trách nhiệm.

Sing – màn kết đẹp cho dòng phim hoạt hình 2016 (Diễm Trang): Bộ phim hoạt hình Sing (Đấu trường âm nhạc) của hãng Illumination xứng đáng là một lựa chọn cho những ai thích xem phim mùa cuối năm.

Giữ lại miền cổ tích cho con… (Bình An): Truyện cổ tích ở cả ta lẫn Tây là kho báu vô cùng quý giá. Hãy giữ cho con miền cổ tích để giúp con mai này, trong những lúc yếu lòng nhất, vẫn có niềm tin vào cuộc sống, vào lòng tốt của con người.

Soul-searching ở Hồng Kông (Thanh Hương): Cả thế giới đang tự chất vấn mình rằng chúng ta đang ở đâu và đang đi về đâu, đang thực sự muốn gì và chọn lựa điều gì?

Venezuela: khủng hoảng tiếp nối khủng hoảng (Minh Đức): Người dân Venezuela từng phải xếp hàng dài dằng dặc để mua những vật phẩm thiết yếu hàng ngày, nay lại tiếp tục rồng rắn đứng đợi đổi tiền! Lạm phát phi mã, tiền thành giấy loại. Đối với người dân Venezuela, mùa Giáng sinh năm nay là một mùa Giáng sinh buồn.

Quan hệ Nga – Nhật: ba năm và một giờ (Chiến Thắng): Sự thắng cử của ông Donald Trump, người hứa sẽ cải thiện quan hệ Nga – Mỹ đã bật đèn xanh để Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trở lại bắt tay chặt chẽ hơn với Moscow. Ông Abe gọi cuộc hội đàm với Tổng thống Nga V.Putin hồi cuối tuần trước là “đáng để chờ đợi trong suốt ba năm”. Tuy nhiên, điều mà ông Abe mong muốn nhất là những đột phá trong đàm phán về tranh chấp lãnh thổ trên biển đã không đạt được.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới