Thứ Hai, 25/09/2023, 04:29
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TBKTSG số 7-2017: 10 năm WTO

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 7-2017: 10 năm WTO

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Năm 2017 đánh dấu 10 năm Việt Nam gia nhập WTO. Dù có những chuyển biến tích cực trên bình diện chung nhưng không thể không thấy chúng ta đã bỏ lỡ các cơ hội tạo cho mình sức mạnh đề kháng trước những biến động. Mời đọc ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này trên chuyên mục Sự kiện & Vấn đề của TBKTSG phát hành vào sáng mai, 16-2.

Theo chuyên gia Nguyễn Tiến Lập, điều đáng tiếc nhất là chúng ta chưa tận dụng cơ hội gia nhập WTO để thúc đẩy tiến trình cải cách ở trong nước, đặc biệt là cải cách thể chế. Còn theo chuyên gia Nguyễn Quang Đồng, với thể chế như hiện nay, không thể đòi hỏi doanh nghiệp lớn mạnh. (Bài Cơ hội bị bỏ lỡ và thách thức mới, Mỹ Lệ thực hiện).

Dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, tác giả bài viết Hành trình cải cách sau chặng 10 năm WTO, điều quan trọng nhất quyết định khả năng hội nhập và phát triển của đất nước về lâu dài vẫn là nội lực. Tăng cường nội lực một cách bền vững bằng thực hiện cải cách thể chế – đổi mới lần thứ hai, điều tối cần thiết bên trong nền kinh tế.

Các bài viết khác:

Thủ tục công giảm, tính cạnh tranh tăng (mục Ý kiến): Tin vui cho hàng triệu người ở TPHCM khi họ có thể ngồi ở nhà xin đổi giấy phép lái xe cũng như sử dụng các thủ tục công khác. Sự thuận lợi trong thủ tục công sẽ tạo điều kiện giúp nền kinh tế tăng cường tính cạnh tranh.

Sẽ có trần lãi suất cho vay ngắn hạn? (Hải Lý): Nếu có trần lãi suất cho vay ngắn hạn thì trần đó như thế nào? Nếu mức trần có khoảng cách thấp hơn đáng kể so với mức hiện hành, liệu có sự chững lại của tín dụng ngắn hạn?

Thiếu tầm nhìn nhưng không ai trả giá (Tư Giang phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng xung quanh dự thảo Luật Quy hoạch): Trong dự thảo luật chỉ còn 33 quy hoạch ngành là những lĩnh vực Nhà nước không thể không làm, còn phần lớn đã bị bỏ đi sau khi thống nhất với các bộ, ngành khác.

Phân bổ ngân sách 2001-2014: tìm sự hợp lý (Huỳnh Thế Du): Việc phân bổ ngân sách cần làm sao để các địa phương ở vị trí bất lợi không cảm thấy bị bỏ rơi nhưng cũng không tạo ra tâm lý ỷ lại, và các địa phương có lợi thế không bị vắt kiệt như đang xảy ra.

Những điểm nghẽn cho tinh thần kiến tạo (Tư Giang): Tinh thần “hừng hực” của Chính phủ, như nhận xét của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – ông Vũ Tiến Lộc, đang có nguy cơ giảm dần xuống các cấp dưới.

Lạm bàn chuyện khởi nghiệp và cơ hội (Minh Trí): Khởi nghiệp đang được nói đến như tín hiệu tốt trong đời sống kinh doanh của Việt Nam, nhất là trong giới trẻ. Ai cũng biết làm ăn kiểu cơ hội thì trước sau gì cũng phải dừng lại, nhưng mấy ai nghĩ đến việc đưa gia sản của mình ra để thỏa mãn giấc mộng kinh doanh.

An cư mới lạc nghiệp (Gia Minh): Vấn đề cần đặt ra về nhà ở là “an cư lạc nghiệp”, là sự khác nhau giữa một nơi ở tạm bợ và ước mơ được làm chủ một căn nhà. Chia sẻ được suy nghĩ này thì căn hộ 100 triệu đồng chưa hẳn nằm trong ý niệm “sở hữu” của nhiều người.

Nhà siêu rẻ dưới góc nhìn của người trong cuộc (Cao Ban): TPHCM đang nghiên cứu mô hình nhà 100 triệu đồng tại Bình Dương để lên phương án xây dựng tại TPHCM. Vì sao Bình Dương có thể xây được nhà giá siêu rẻ như vậy? Liệu điều tương tự có khả thi đối với TPHCM?

“Chông gai” mục tiêu 10 tỉ đô la Mỹ (Trung Chánh): Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 10 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025 liệu có khả thi trong điều kiện tự nhiên, vùng nuôi, cơ sở hạ tầng… còn nhiều bất cập?

Làn sóng ngân hàng lên sàn chứng khoán (Hồng Phúc): Việc cổ phiếu VIB lên sàn UpCom đã tạo làn sóng ngân hàng lên sàn chứng khoán. Ngoài mục tiêu chia sẻ, minh bạch thông tin và là bước đi tất yếu của các ngân hàng, làn sóng này còn do áp lực từ sự thúc ép của Ngân hàng nhà nước và việc thực hiện các quy định của Bộ Tài chính và ngành chứng khoán.

Trả lại tên cho tôi (Tâm Dân): Theo Thông tư 43/2016 do NHNN ban hành, lãi suất cho vay dựa trên nguyên tắc thỏa thuận. Điều này mâu thuẫn với điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, trong đó giới hạn lãi suất thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm.

Các con sóng ăn theo (Thành Nam): Năm 2016, danh nghĩa VN-Index tăng 15,7% nhưng chủ yếu nhờ SAB và ROS niêm yết cuối năm. Nếu không tính hai cổ phiếu đó, chỉ số tăng là 8,5%. Việc hy vọng mức tăng 5-10% cho năm nay có thể chấp nhận được.

Nới giao dịch ký quỹ với cổ phiếu UpCom (Linh Trang): Một trong những điểm sửa đổi quan trọng của Quyết định 87 của Ủy ban chứng khoán so với Quyết định 637 ban hành hồi năm 2011 là không loại bỏ các cổ phiếu đăng ký giao dịch trên sàn UpCom trong danh sách được ký quỹ.

Phố Đông y: đừng mãi là viên ngọc thô! (Văn Nam): Chính quyền TPHCM có phương án tổ chức lại các phố đông y khu vực đường Lương Nhữ Học – Hải Thượng Lãn Ông – Triệu Quang Phục trên địa bàn quận 5 thành các phố đông dược đặc trưng thu hút khách du lịch .

Muốn hòa bình, hãy chuẩn bị chiến tranh (Lê Hữu Huy): “Tuyên chiến” với bệnh tiểu đường – nói dễ hơn làm, nhưng hành vi luôn bắt đầu từ nhận thức, thái độ và nỗ lực.

Người làm truyền thông chuyên nghiệp không lo mất việc (Minh Tâm): Bất kỳ ai trong 30 triệu người đang dùng mạng xã hội ở Việt Nam đều có thể là “người kể chuyện” mới của doanh nghiệp. Vị trí của những người làm chuyên môn truyền thông không còn độc tôn nhưng nếu làm chuyên nghiệp thì không lo mất việc.

7 lý do để doanh nghiệp cần E-Learning (Nguyễn Thanh Lâm): Với Internet băng thông rộng, việc học qua mạng đã làm thế giới thay đổi nhanh chóng. Có 7 lý do để doanh nghiệp cần học qua mạng, tiến đến thành công trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và hữu dụng. 7 lý do đó là gì?

We Fit Nam tiến (Chính Phong): Sau ba tháng gặt hái một số thành công ở thị trường Hà Nội, ứng dụng We Fit nhằm kết nối mạng lưới các cơ sở cung cấp điều kiện rèn luyện sức khỏe với người có nhu cầu tập luyện đã có mặt tại thị trường lớn nhất nước là TPHCM.

Thương trường, nhìn từ tinh thần của Federer (Ngô Minh Quân): Cách mà danh thủ quần vợt Roger Federer vượt qua những thách thức về tuổi tác, thể lực và tinh thần để luôn vươn lên phía trước có thể gợi ra nhiều bài học quý báu cho những người sắp khởi nghiệp hay đang điều hành kinh doanh.

Các đề tài trên trang Văn hóa xã hội:

Đau bụng uống nhân sâm… (Nguyễn Thị Hậu): Sự hiểu biết không đến nơi đến chốn vốn di sản văn hóa cha ông để lại dẫn đến thực hành gìn giữ vốn quý làm sai lạc ý nghĩa ban đầu của nó.

“Sùng bái” từ hồi nào vậy? (Danh Đức): Một người Sài Gòn chính cống, tuổi sắp “cổ lai hi”, thuộc gia đình “tư sản mại bản” chép miệng than: “Thú thiệt sống ở Sài Gòn khi xưa, tui chưa từng thấy cái vụ mua vàng vái thần tài chớ đừng nói đến ngày Thần tài”.

Làm người tốt (Hồ Anh Thái): Làm điều tốt trong một môi trường không thuận lợi thì có khi rước họa vào thân.

Ngả mũ cúi đầu (Bình Vương): Cho đến những năm 1960, mọi người ra đường nếu gặp đám tang thì dừng lại ngả mũ chào người quá cố. Nay đô thị đông đúc, chật chội, trở lại bài học xưa chắc khó thực hành! Nhưng không lẽ cái hành động “ngả mũ cúi đầu” mãi chỉ còn trong phạm trù ngôn ngữ bóng gió mà thôi?

Đạo diễn Việt Linh viết Tôi nhớ – Je me souviens về phim tài liệu Ba chìm bảy nổi chín lênh đênh của đạo diễn Pháp Xuân Lan Guyot; và “cây bút" Bình An điểm cuốn sách Thiện, Ác và Smartphone của tác giả Đặng Hoàng Giang.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Thách thức phát triển kết nối cơ sở hạ tầng ASEAN 2017 (TS.Trương Minh Huy Vũ): Khu vực biển Đông chiếm 45% tổng giá trị giao thương toàn cầu nhưng mức độ phát triển hạ tầng cảng biển của các quốc gia Đông Nam Á thấp hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới. Một số nước cảm nhận sự hối thúc kết nối với Trung Quốc là cơ hội kinh tế, nhưng một số khác xem đó là thách thức chính trị – an ninh của quốc gia cũng như toàn khối ASEAN.

“Thực tập sinh” tại Nhật: sự thật cay đắng (Minh Đức): Số lao động nước ngoài ở Nhật tăng cao bởi những người nhập cư theo chương trình “thực tập sinh”. Thực sự đây là một chính sách nhập khẩu lao động và đã có một thực tế bóc lột và lừa đảo từ phía các chủ sử dụng lao động nước ngoài.

Sẽ không có chiến tranh thương mại (Huỳnh Hoa): Ông Trump muốn tuyên chiến với các thị trường được coi là giành hết việc làm của người Mỹ, nhưng theo nhận định của báo The Guardian, Mỹ không thể thắng cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, còn với các nước khác, cái giá phải trả là rất đắt.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới