Chủ Nhật, 1/10/2023, 05:01
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TBKTSG số 9-2011: Xuất khẩu gạo 2011: Thách thức không nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 9-2011: Xuất khẩu gạo 2011: Thách thức không nhỏ

Xuân Trí

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 9-2011 ra ngày thứ Năm 24-2 có những nội dung chính:

Trong cuộc họp với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ngày 10-2, Hiệp hội Lương thực Việt Nam khẳng định thị trường gạo năm 2011 sẽ không có khó khăn lớn. Trong khi đó, các tổ chức và giới kinh doanh quốc tế đang lo ngại về giá lương thực leo thang và nỗi áp ảnh khủng hoảng lương thực như năm 2008. Hiện tại, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đang gặp phải những thách thức không hề nhỏ, cần Chính phủ có vai trò và cách tiếp cận mới để thúc đẩy xuất khẩu. Sự kiện & Vấn đề tuần này phân tích những nhân tố có thể ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay; qua đó đề xuất một số giải pháp để khai thông thị trường xuất khẩu, nhất là vai trò của Chính phủ trong việc quảng bá hình ảnh hạt gạo và mở rộng thị trường.

Trong mục Góc nhìn trong tuần, tác giả Vũ Thành Tự Anh có bài Bài học từ điều chỉnh tỷ giá, phân tích những nguyên nhân khiến chênh lệch giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường gần như trở về trạng thái trước khi điều chỉnh. Theo tác giả, những vấn đề tỷ giá cũng như lãi suất, nhập siêu, thâm hụt ngân sách… chỉ là biểu hiện bề mặt của những bất hợp lý và mất cân đối có tính cơ cấu trong nội tại nền kinh tế. Cải cách cơ cấu, một lần nữa được thực tế khẳng định là ưu tiên sống còn đối với nền kinh tế Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề tỷ giá, lạm phát, lãi suất, trong mục Ghi nhận có những bài viết: Làm thế nào để chặn đà tăng của tỷ giá? của tác giả Nguyễn Vạn Phú, bài Tâm lý! của tác giả Vân Cầm và bài Lạm phát đi về đâu? của tác giả Tâm Dân, cũng như ý kiến của những chuyên gia kinh tế, tài chính, phân tích những khía cạnh khác nhau của vấn đề, đồng thời đưa ra những giải pháp để ổn định tình hình.

Bài Theo dấu trái phiếu chính phủ của phóng viên Hải Lý ghi nhận hấp lực của hai đợt phát hành trái phiếu chính phủ từ ngày 11 đến 18-2. Theo tác giả, sự chênh lệch của các loại lãi suất hiện tại và sự gia tăng của trái tức sẽ còn thúc đẩy các ngân hàng mua trái phiếu nhiều hơn. Quan trọng là làm sao để các loại lãi suất đồng bộ, không tạo ra những “lỗ hổng” chênh lệch thì mục tiêu chống lạm phát mới hiệu quả.

Trong mục Tài chính-Chứng khoán, đáng chú ý là bài Mới và cũ của tác giả Minh Khuê, nghi nhận việc các tổ chức tín dụng hiện vẫn tiếp tục thực hiện theo luật cũ trong khi Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, bổ sung đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2011, vì chưa có hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Điều này đã dẫn đến nhiều hệ lụy. Chẳng hạn, ngay từ đầu năm 2011, một số công ty chứng khoán còn công khai huy động vốn của các nhà đầu tư như các ngân hàng thương mại nhưng không hề bị cơ quan quản lý nào “tuýt còi”.

Bài Chào bán cổ phần riêng lẻ: vẫn rối! của phóng viên Nguyên Tấn phản ánh việc nhiều công ty cổ phần có nhu cầu tăng vốn để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh đều bị ách lại do việc thực thi Nghị định 01 của Chính phủ về chào bán cổ phần riêng lẻ vẫn rối như canh hẹ.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Ernst&Young, 96% doanh nghiệp Việt Nam được hỏi đã xác nhận từng liên quan đến hối lộ hay tham nhũng. Bài Kinh doanh bằng “quan hệ” hay bằng pháp luật? của phóng viên Nguyên Tấn trong mục Bàn tròn doanh nghiệp nghi nhận ý kiến của đại diện doanh nghiệp cũng như của những chuyên gia về vấn đề này.

Trong mục Kinh tế thế giới, bài Thách thức của giá lương thực của tác giả Thái Bình phản ánh tình trạng giá cả thế giới leo thang không ngừng, nhất là giá lương thực, tình trạng nghèo đói và lạm phát gia tăng, nhất là ở các quốc gia đang phát triển.

Trong mục Bình luận quốc tế, bài Bất ổn Bắc Phi và bất đồng Mỹ-Trung của tác giả Ngô Minh Trí phân tích những bất đồng mới giữa hai cường quốc này khi mới đây, Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định phương Tây, mà đứng đầu là Mỹ, chính là tác nhân gây nên bất ổn tại khu vực Bắc Phi hiện nay.

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới