Thứ Năm, 30/03/2023, 03:20
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TBT Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBT Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP

Minh Đức

TBT Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ hôm 6-7. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 7-7 khẳng định, Việt Nam sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, được TTXVN dẫn lời, tại buổi tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman sáng 7-7 (giờ Việt Nam).

Tổng bí thư nhấn mạnh, việc tham gia đàm phán Hiệp định TPP – một hiệp định thương mại tự do với tiêu chuẩn rất cao, cho thấy chủ trương nhất quán này của Việt Nam.

Tổng bí thư khẳng định với Đại diện Thương mại Michael Froman Việt Nam đã và đang thể hiện cam kết của mình với tiến trình đàm phán TPP và sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán.

Tổng bí thư cho rằng Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất trong TPP nên gặp nhiều thách thức nhất và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật nhất khi tham gia TPP. Ông đề nghị Hoa Kỳ ủng hộ, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam và có những linh hoạt cần thiết, phù hợp đối với Việt Nam trong đàm phán TPP.

Tổng bí thư mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam đã tham gia một Hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện như TPP.

TTXVN đưa tin, tại buổi tiếp ông Michael Froman, Tổng bí thư đã chúc mừng chính quyền Hoa Kỳ được Quốc hội trao Quyền đàm phán nhanh (TPA), cho rằng đây là một tín hiệu rất tích cực đối với quá trình đàm phán TPP.

Ông Froman cho biết, TPP được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích và các cơ hội thương mại, đầu tư lớn cho tất cả các bên tham gia, trong đó có doanh nghiệp, người dân Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đại diện thương mại Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. 

TTXVN đưa tin, chiều 6-7 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự lễ cắt băng khánh thành và trao chìa khóa bàn giao chiếc máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner giữa Tập đoàn Boeing và Vietnam Airlines tại sân bay Ronald Reagan (Washington, Hoa Kỳ).

Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, sau khi tiếp nhận chiếc máy bay Boeing 787-9 đầu tiên về Việt Nam cuối tháng này, Vietnam Airlines sẽ đưa vào khai thác trên đường bay nội địa Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh; sau đó là đường bay quốc tế đầu tiên Việt Nam – London (Anh).

Tại sự kiện này, Vienam Airlines và Boeing đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản hợp tác về kế hoạch đổi mới và mở rộng đội tàu bay hiiện đại thế hệ mới của Hãng. Theo đó, Boeing đã chào hàng 8 chiếc máy bay Boeing 787-10 Dreamliner và 8 chiếc Boeing 777-8x. Vietnam Airlines đã tiếp nhận bản chào hàng này để xem xét cho kế hoạch phát triển trong tương lai của hãng. Hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu dự án tiền khả thi và báo cáo phê duyệt trước khi đi đến thỏa thuận chính thức

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới