Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Techcombank và hành trình 30 năm chuyển đổi để kiến tạo di sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cho đến nay, top đầu bảng xếp hạng các ngân hàng về chuyển đổi số, không thể thiếu tên Techcombank. Các quan hệ đối tác xứng tầm thế giới đã giúp Techcombank sở hữu công nghệ vượt trội, nhân lực đẳng cấp và chuyên môn cao trong hệ thống.

Năm 2023, đúng thời điểm nhà băng này kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Techcombank đã tạo nên những dấu ấn đầy tự hào khi trở thành ngân hàng tư nhân duy nhất của Việt Nam lọt “Top 163 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu”, “Top 18 Đông Nam Á”, và “Top 1 ngân hàng tư nhân giá trị nhất tại Việt Nam”, theo xếp hạng của Brand Finance.

Hành trình chuyển đổi mạnh mẽ và top thương vụ IPO lớn nhất Đông Nam Á

Ngược dòng lịch sử, ngân hàng cổ phần tư nhân Techcombank, thành lập vào tháng 9.1993, bắt đầu được chú ý vào cuối những năm 2000 với những bước phát triển mới. Năm 2008, ông Hồ Hùng Anh trở thành Chủ tịch HĐQT thứ 5 của nhà băng này, và từ đây, Techcombank thực thi lộ trình chuyển đổi đầy ấn tượng.

Năm 2009, Techcombank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đã dám đầu tư một ngân sách lớn để mời McKinsey – tập đoàn tư vấn chiến lược số 1 thế giới – đồng hành xây dựng chiến lược kinh doanh, và văn hoá doanh nghiệp chuyên nghiệp và hiệu quả theo quy chuẩn thế giới.

Năm 2018, Techcombank đã tạo kỷ lục mới trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam, khi bán thành công 164,1 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài với mức giá 128.000 đồng/cổ phiếu, thu về tổng số tiền xấp xỉ 922 triệu đô la Mỹ. Theo đánh giá của Ernst & Young, thương vụ IPO của Techcombank được đánh giá là 1 trong 3 thương vụ IPO có giá trị lớn nhất Đông Nam Á thời điểm đó.

Thương vụ IPO này đã thu hút sự tham gia của hơn 150 quỹ đầu tư trên thế giới. Trong đó, hai nhà đầu tư pháp nhân độc lập được quản lý bởi Warburg Pincus – Công ty quản lý Quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân (private equity) hàng đầu thế giới chuyên đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn – đã rót nguồn vốn hơn 370 triệu đô la Mỹ, tương đương khoảng 8.400 tỉ đồng, cho Techcombank.

10 năm không chia cổ tức để tập trung đầu tư nền tảng

Giữa năm 2016, Techcombank gây chấn động thị trường khi công bố chính sách Zero Fee – Miễn phí toàn bộ giao dịch chuyển khoản điện tử online. Từ góc độ thị trường, không ít câu hỏi đặt ra về “Techcombank kiên trì được bao lâu?”, bởi khi đó, nguồn thu từ phí chuyển khoản được xem là “con gà đẻ trứng vàng” cho các ngân hàng.

Tuy nhiên, Techcombank đã chứng minh về sự kiên định để thành công và mang lại những lợi ích to lớn cho khách hàng. Số lượng giao dịch EBanking của Techcombank này tăng từ 9,0 triệu giao dịch năm 2016, lên 22,2 triệu giao dịch vào cuối năm 2017. Đến 2023, chỉ riêng quí 2, số lượng giao dịch của khách hàng cá nhân qua các kênh ngân hàng điện tử đã tăng lên 499,7 triệu, trong khi tổng giá trị giao dịch đạt đến 2,3 triệu tỉ đồng.

Có thể thấy, Zero Fee, và hiện nay là chính sách Cloud-first mà Techcombank thực thi, đã thúc đẩy một tiến trình thay đổi lớn hơn: Chuyển đổi cách làm của ngành ngân hàng. Tiếp sau khoản đầu tư 300 triệu đô la Mỹ vào hệ thống công nghệ từ 2016-2020 (chưa kể chi phí nhân sự), Techcombank hiện đang tiếp tục rót hơn 500 triệu đô la Mỹ trong chiến lược 5 năm 2021-2025, nhằm tiên phong những dự án lớn về chuyển đổi số, để xây dựng năng lực cạnh tranh mới.

Theo lý giải của Ban Lãnh đạo ngân hàng, chính nhờ quyết sách 10 năm không chia cổ tức tiền mặt, được thực hiện từ năm 2013, đã giúp nhà băng này tích lũy nền tảng tài chính vững vàng để đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ, phục vụ lợi ích của khách hàng vốn và bổ sung nguồn lực cho các kế hoạch đầu tư dài hạn.

Một lý do nữa là để Ban lãnh đạo ngân hàng này đảm bảo được tốc độ phát triển từ khoảng 10-20%. Theo tiêu chuẩn Basel 2, để có khả năng đầu tư thêm dư nợ thì ngân hàng phải có mức vốn chủ sở hữu cao, vốn được xem như tấm đệm chống đỡ rủi ro, giúp ngân hàng tạo được uy tín trên thị trường, tăng khả năng huy động vốn và mở rộng tín dụng, đa dạng hóa danh mục cho vay. Tính đến cuối năm 2022, Techcombank đứng thứ 2 toàn hệ thống về vốn chủ sở hữu, với 113.424 tỉ đồng. Cùng với đó, Techcombank là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam duy trì hệ số an toàn vốn CAR ở mức trên 15% liên tục nhiều năm qua.

Hành trình kiến tạo di sản

Nhờ sự kiên định thực thi chiến lược “Khách hàng là trọng tâm”, Techcombank đánh dấu 6 tháng đầu năm 2023 với tổng số lượng khách hàng lên tới 12,2 triệu, trong đó thêm khoảng 1,4 triệu khách hàng được thu hút mới, với tỷ trọng 45,3% gia nhập qua các kênh kỹ thuật số và 43,8% thông qua các đối tác trong hệ sinh thái. Những trải nghiệm vượt trội và niềm tin từ khách hàng đã giúp chỉ số quan trọng là tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của ngân hàng này chứng kiến sự tăng trưởng trở lại, đạt gần 35% cuối quí 2-2023.

Năm 2023, Techcombank cũng là đại diện ngân hàng tư nhân duy nhất góp mặt trong bảng xếp hạng Top 163 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu của Brand Finance.  Techcombank cũng đứng Top 1 “Thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất”, Top 8 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam và trong Top 18 “Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất khu vực Đông Nam Á”. Theo Brand Finance, Techcombank là một thương hiệu ngân hàng phát triển nhanh nhất tại Việt Nam trong năm 2023, đạt tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu 47%, lên 1,4 tỉ đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới