Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Techmart Việt Nam ASEAN + 3: Hơn cả mong đợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Techmart Việt Nam ASEAN + 3: Hơn cả mong đợi

Vân Oanh

Khách hàng đang tham quan một gian hàng tại Techmart Việt Nam ASEAN + 3 năm 2009.

(TBVTSG) – Sau khi bế mạcTechmart Việt Nam ASEAN + 3, Thứ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ Nguyễn Văn Lạng đã vui mừng cho biết: “Techmart Việt Nam ASEAN + 3 đã thu được kết quả vượt hơn sự mong đợi, góp phần đáng kể vào sự phát triển của thị trường công nghệ trong nước”.

Mặc dù trước khi diễn ra sự kiện này, chính ông Lạng đã không khỏi lo lắng: “Đây là hội chợ công nghệ đầu tiên tại Việt Nam có sự tham gia của các đơn vị nước ngoài, không chỉ các nước trong khối ASEAN mà còn có Hàn Quốc, Nhật và Trung Quốc. Vì thế, khâu tổ chức phải hết sức cẩn thận”.

Techmart Việt Nam ASEAN + 3 diễn ra từ ngày 17 đến 20-9 vừa qua tại Hà Nội do Bộ Khoa học-Công nghệ, UBND thành phố Hà Nội và UBND TPHCM phối hợp tổ chức. Đây là một sự kiện quan trọng trong các hoạt động khoa học-công nghệ hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập ngành khoa học-công nghệ Việt Nam.

Chợ công nghệ lớn nhất

Phát biểu tại lễ khai mạc Techmart Việt Nam ASEAN + 3, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết Techmart lần này là chợ thiết bị và công nghệ lớn nhất từ trước tới nay, có sự tham gia của không chỉ các nước trong khối ASEAN, mà còn có ba nước đối thoại là Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc. Qua sự kiện này, Chính phủ cũng ghi nhận nỗ lực của ngành khoa học-công nghệ Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Trả lời báo chí sau khi kết thúc chợ công nghệ, Bộ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ Hoàng Văn Phong đánh giá: “Với Techmart Việt Nam ASEAN + 3, chúng ta đã bước sang một sân chơi mới, một loại sàn giao dịch mới, có sự tham gia của nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, từ đó, thúc đẩy quá trình hội nhập khoa học-công nghệ…”

Bộ trưởng cũng cho rằng hội chợ đã tạo cơ hội để công nghệ ở các quốc gia khác cũng có thể được dịch chuyển vào Việt Nam và ngược lại. Điều này chứng tỏ sự trưởng thành của các tổ chức khoa học Việt Nam, đã tạo ra các sản phẩm có giá trị và uy tín. Sự kiện này cũng khẳng định ngành khoa học-công nghệ Việt Nam đã có vị thế mới trên bình diện quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng cho rằng, chợ công nghệ và thiết bị Việt Nam ASEAN + 3 là một hoạt động thiết thực và có hiệu quả trong việc gắn kết khoa học-công nghệ với phát triển kinh tế-xã hội; thúc đẩy sự ứng dụng các thành tựu khoa học-công nghệ vào sản xuất và đời sống, đồng thời cũng góp phần hình thành và phát triển thị trường công nghệ trong nước.

Ông Lạng nói: “Chợ công nghệ lần này có sự tham dự của các nước ASEAN + 3, và trong tương lai, quy mô hội chợ còn có thể lớn hơn. Nhiều công nghệ, thiết bị có trình độ cao và tiến bộ hơn nhiều so với các lần tổ chức trước, thậm chí có những công nghệ có thể sánh với khu vực và quốc tế.”

Chợ Công nghệ và thiết bị (Techmart) là hoạt động thường niên do Bộ Khoa học-Công nghệ khởi xướng từ năm 2003 nhằm góp phần thúc đẩy thị trường khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Techmart đầu tiên được tổ chức ở Hà Nội với giá trị hợp đồng chuyển giao công nghệ khoảng 64 triệu đô-la Mỹ. Năm 2008, các chợ công nghệ tổ chức ở các địa phương đã đem lại giá trị chuyển giao công nghệ hơn 76 triệu đô-la Mỹ.

Ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết đây là một kỳ Techmart đặc biệt, lớn nhất từ trước tới nay với 651 đơn vị trong nước tham gia và 51 đơn vị đến từ Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Lào, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc tham gia giới thiệu những công nghệ có giá trị cao. Techmart Việt Nam + 3 có 778 gian hàng và chào bán gần 3.000 công nghệ, thiết bị, giải pháp phần mềm và dịch vụ. Có bốn lĩnh vực chủ đạo của chợ công nghệ là: thông tin-truyền thông, năng lượng, phòng tránh thiên tai và chế biến lương thực, thực phẩm.

Tại Techmart năm nay, lần đầu tiên, 10 chương trình khoa học-công nghệ cấp nhà nước cũng đã được giới thiệu và chào bán các công nghệ, thiết bị tiên tiến, có hàm lượng trí tuệ cao, có khả năng hỗ trợ nâng cao năng lực công nghệ của nhiều doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh việc sản xuất các sản phẩm chủ lực. Techmart Việt Nam ASEAN + 3 có 46 viện nghiên cứu và 14 trường đại học hàng đầu của cả nước tham gia với 50 gian hàng giới thiệu và chào bán thiết bị tiên tiến, công nghệ cao như chế tạo máy, điện tử-viễn thông, công nghệ thực phẩm… Đặc biệt, lần này có sự tham gia của 36 sở khoa học và công nghệ các tỉnh, thành trong cả nước, ngoài ra, còn có 455 đơn vị, cá nhân là các nhà khoa học-công nghệ hoạt động tại các doanh nghiệp, các làng nghề truyền thống.  

Trong khuôn khổ của Techmart lần này còn diễn ra các cuộc hội thảo khoa học với các nội dung như: Chiến lược phòng tránh thiên tai, công nghệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu; Tiết kiệm năng lượng và công nghệ sử dụng năng lượng tái tạo; Sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn-đo lường chất lượng và chuyển giao công nghệ; Chế biến lương thực, thực phẩm… Bên cạnh đó, có 17 đơn vị đã tổ chức thuyết trình về các công nghệ, thiết bị giải pháp phần mềm của mình.

Nhiều hợp đồng được ký kết

Techmart ngày càng thực hiện tốt chức năng làm cầu nối giữa người bán và người mua công nghệ, thiết bị. Ngay trong quá trình chuẩn bị, thông qua chợ công nghệ trên mạng và sự phối hợp của Ban tổ chức, nhiều cặp đối tác đã gặp nhau, tìm hiểu và tiến tới ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp đồng kinh tế với giá trị hơn 500 tỷ đồng ngay sau lễ khai mạc.

Đến khi kết thúc sự kiện, có tổng cộng hơn 2.000 hợp đồng kinh tế và bản ghi nhớ được các bên ký kết với tổng giá trị đạt hơn 1.700 tỷ đồng, trong đó có hơn 370 hợp đồng kinh tế với tổng giá trị gần 1.500 tỷ đồng. Hợp đồng lớn nhất được ký kết là hợp đồng giữa Viện Kỹ thuật Mỏ và Công ty Than Nam Mẫu về việc cung cấp thiết bị chống lò tự hành, trị giá 240 tỷ đồng. Tiếp đến là một hợp đồng trị giá gần 150 tỷ đồng, trong đó Công ty cổ phần thiết bị điện Đông Anh sẽ thiết kế, chế tạo và lắp đặt máy biến áp điện lực ba pha cấp điện áp 500KV kèm theo các phụ tùng, phụ kiện dự phòng tại Nho Quan, Ninh Bình cho Công ty Truyền tải điện I.

Một hợp đồng nữa được ký giữa Công ty cổ phần Bê-tông nhẹ Việt Nam với một số công ty xây dựng, có tổng giá trị 130 tỷ đồng. Một hợp đồng khác trị giá 91 tỷ đồng được ký giữa Công ty cổ phần Truyền thông Mekong và Công ty Lion Asia Investment nhằm hợp tác chuyển giao công nghệ tích hợp đa dịch vụ truyền thông trên nền IP tại tất cả các công trình xây dựng do Lion Asia đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng đã phát biểu tại một cuộc họp rằng: “Sản phẩm nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ cuối cùng cũng phải được thương mại hóa như các sản phẩm khác. Phải có một địa điểm, không gian để mọi người giới thiệu và chào bán sản phẩm của mình. Chợ công nghệ và thiết bị chính là nơi để bán công nghệ, thiết bị, sản phẩm mới của các nhà khoa học, công dân, các nhà nghiên cứu, của các doanh nghiệp hay bất cứ ai khác…”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới