Thứ Sáu, 19/08/2022, 09:20
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tên miền Việt Nam được sử dụng quá ít

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tên miền Việt Nam được sử dụng quá ít

Chí Thịnh

Tên miền Việt Nam được sử dụng quá ít
Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Tại hội thảo bảo vệ thương hiệu bằng tên miền quốc gia (.vn), theo con số thống kê của VNNIC và ý kiến của một số diễn giả thì doanh nghiệp trong nước chưa quan tâm nhiều tới tên miền Việt Nam.

Sáng nay (15-7), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với Sở Thông tin vàTruyền thông TPHCM tổ chức hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn”. Tại hội thảo, một số diễn giả cho rằng doanh nghiệp trong nước vẫn chưa quan tâm đến tên miền quốc gia, số lượng đăng ký tên miền .vn hiện vẫn còn thấp… Thống kê tên miền .vn của VNNIC cũng cho thấy số lượng doanh nghiệp sử dụng tên miền Việt Nam cho tới nay vẫn còn thấp.

Theo thống kê chính thức của VNNIC, tính tới tháng 6-2016 có tổng cộng hơn 370.000 tên miền .vn được đăng ký. Hiện tại, nhóm doanh nghiệp trong nước đăng ký trên 200.000 tên miền; bao gồm các tên miền .vn. Thông thường mỗi doanh nghiệp sẽ đăng ký nhiều hơn một tên miền.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Theo đánh giá của VNNIC, tỷ lệ sử dụng tên miền .vn vẫn còn thấp; kể cả các thành phố lớn như TPHCM. Mặc dù số lượng đăng ký tên miền .vn vẫn tăng lên hàng năm nhưng số lượng doanh nghiệp trong nước sử dụng tên miền Việt Nam còn thấp.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cũng cho rằng số lượng doanh nghiệp sử dụng tên miền .vn vẫn còn thấp và chúng ta phải thúc đẩy việc sử dụng tên miền Việt Nam. "Nếu doanh nghiệp cứ sử dụng tên miền quốc tế, tập trung phát triển thương hiệu trên Facebook và giả sử có sự cố xảy ra thì doanh nghiệp có khả năng bị mất hết tài sản trên mạng", ông Dũng nói.

Đại diện nhà đăng ký tên miền GLTech, ông Giáp Hùng Cường chia sẻ, các doanh nghiệp nước ngoài khi vào Việt Nam kinh doanh đều sử dụng tên miền .vn để cam kết làm ăn lâu dài ở Việt Nam. 

Bà Hiền cũng nói thêm, kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, bùng nổ các trang mạng xã hội, giao dịch thương mại điện tử tăng lên… đã thúc đẩy việc phát triển website, đăng ký tên miền… Vì thế, khi doanh nghiệp trong nước chọn đăng ký tên miền .vn cho website của mình là đã góp phần khẳng định thương hiệu Việt (thương hiệu quốc gia) trên môi trường Internet.

Một số nhà đăng ký tên miền quốc gia khác cũng cho rằng việc không quan tâm hoặc không đăng ký tên miền .vn sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp bị mất tên miền gắn với thương hiệu (tên miền quốc tế) hoặc rơi vào tình trạng tranh chấp tên miền kéo dài trong nhiều năm. Các doanh nghiệp cần chủ động đăng ký tên miền Việt Nam để được bảo hộ tên miền quốc gia; nếu chậm chân sẽ bị người khác đăng ký trước.

Mời đọc thêm

Biến tên miền thành tài nguyên quốc gia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới