Chủ Nhật, 26/03/2023, 13:52
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tesla gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa ngàn tỉ đô la

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá trị vốn hóa thị trường của hãng xe điện Tesla (Mỹ) vượt mốc 1.000 tỉ đô la Mỹ sau khi hãng đón nhận đơn hàng đặt mua 100.000 chiếc xe điện từ Công ty cho thuê xe Hertz Global Holdings (gọi tắt là Hertz), có trụ sở tại bang Florida, Mỹ. Mức định giá tăng vọt đưa Tesla gia nhập nhóm có vốn hóa ngàn tỉ đô la bên cạnh những tập đoàn công nghệ như Apple, Microsoft, Amazon,  Alphabet (công ty mẹ của Google).

Hiện nay, trên thế giới, chỉ có 6 công ty có mức vốn hóa hơn 1 ngàn tỉ đô la là Apple, Saudi Aramco, Microsoft, Amazon, Alphabet và Tesla. Ảnh: Visual Capitalist

Giá trị của Tesla cao hơn 9 hãng xe lớn gộp lại

Chốt phiên giao dịch hôm 25-10, giá cổ phiếu Tesla trên sàn Nasdaq tăng hơn 12% lên mức 1.024 đô la, giúp vốn hóa thị trường của Tesla lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 tỉ đô la (1.027 tỉ đô la).

Giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh nhờ được giới đầu tư mua mạnh sau khi Hertz thông báo đã đặt mua 100.000 chiếc xe sedan điện Model 3 của Tesla với thời hạn giao hoàn tất vào cuối năm sau. Chỉ trong vòng một năm qua, giá cổ phiếu Tesla đã tăng gấp đôi nhờ doanh thu và lợi nhuận tăng vọt. Tuần trước, Tesla báo đạt lợi nhuận kỷ lục trong quí 3.

Giới phân tích nhận định thương vụ với Hertz là một chỉ dấu cho thấy sẽ có nhiều công ty cho thuê xe chuyển sang sử dụng xe điện và đặt Tesla vào vị thế thuận lợi trong tương lai. Đơn hàng trên cũng có nghĩa là xe điện của Tesla đã xâm nhập rộng rãi vào cuộc sống.

Hertz cho biết bắt đầu từ tháng 11, khách hàng có thể đặt thuê xe Model 3 tại các sân bay và các địa điểm khác ở các thị trường lớn ở Mỹ và một số thành phố ở châu Âu. Khách thuê xe Model 3 sẽ được tiếp cận các trạm sạc siêu nhanh của Tesla ở Mỹ và châu Âu. Hertz cho biết hãng cũng đang lắp đặt hàng ngàn điểm sạc xe điện.

Số lượng xe trong đơn hàng mới chiếm một phần lớn sản lượng xe hàng năm của Tesla. Năm ngoái, hãng sản xuất hơn 509.000 xe và cũng giao cho khách hàng gần con số đó.

Giới phân tích kỳ vọng các con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi Tesla bắt đầu sản xuất xe ở cả 2 nhà máy mới trong năm nay. Họ dự báo Tesla sẽ giao gần 900.000 xe trong năm nay và 1,4 triệu xe vào năm tới.

Vốn hóa thị trường của Tesla giờ đây đã lớn hơn vốn hóa của 9 hãng xe lớn cộng lại. Vốn hóa của Tesla đã lớn hơn gấp 3 lần vốn hóa của Toyota, hãng xe giá trị thứ 2 thế giới, có doanh thu và lợi nhuận vượt trội so với Tesla.

Vốn hóa của Tesla gần bằng 50% vốn hóa của Apple, công ty giá trị nhất thế giới. Các tập đoàn vốn hóa ngàn tỉ đô khác bao gồm Microsoft (2,3 ngàn tỉ đô la) Alphabet (1,8 ngàn tỉ đô la), Amazon (1,7 ngàn tỉ đô la)

Tesla là công ty đạt mức vốn hóa ngàn tỉ đô nhanh thứ hai của Mỹ, hơn 12 năm sau khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Facebook đạt mốc vốn hóa này nhanh nhất, hơn 9 năm kể từ khi IPO nhưng hiện nay vốn hóa của Facebook đã giảm xuống, chỉ còn hơn 900 tỉ đô la. Trong khi đó, Apple phải mất 37 năm mới chạm được mốc vốn hóa nghìn tỉ đô la. Bên ngoài nước Mỹ, chỉ có Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Saudi Arabia có mức vốn hóa hơn 1.000 tỉ đô la.

Xe điện đang trở thành xu thế chủ đạo

Đơn hàng đặt mua xe Model 3 của Tesla là một phần của nỗ lực lớn hơn của Hertz nhằm mang đến cho khách hàng nhiều sự chọn xe điện ở các bãi xe cho thuê của hãng. Với đơn hàng này, xe điện sẽ chiếm khoảng hơn 20% đội xe cho thuê trên toàn cầu của Hertz.

Đơn hàng này cũng sẽ giúp nhiều khách hàng thuê xe được tiếp cận những chiếc xe Tesla đang bán chạy và có thể giúp đánh bóng thương hiệu Hertz giữa lúc hãng chuẩn bị niêm yết lại cổ phiếu trên một sàn giao dịch lớn vào cuối năm nay. Tháng 10 năm ngoái, Hertz bị hủy niêm yết cổ phiếu ở sàn giao dịch chứng khoán New York sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản do tác động của đại dịch Covid-19.

Mark Fields, Quyền Giám đốc điều hành của Hertz, nói: “Xe điện giờ đây đang trở thành xu thế chủ đạo và chúng ta mới chỉ bắt đầu chứng kiến nhu cầu và mối quan tâm tăng lên trên toàn cầu”.

Các điều khoản tài chính của thương vụ không được tiết lộ nhưng nếu dựa vào giá bán niêm yết hiện tại, Hertz sẽ phải trả hơn 4 tỉ đô la cho Tesla. Thông thường với đơn hàng lớn như vậy, giá bán xe sẽ được giảm đáng kể. Tuy nhiên, viết trên Twitter, ông Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, tiết lộ Hertz mua xe Model 3 bằng giá niêm yết chính thức, giống như các khách hàng khác.

Hertz đang đẩy mạnh đầu tư sau khi thoát ra khỏi tình cảnh phá sản với quyền sở hữu mới. Như là một phần tái cấu trúc, hãng được bổ sung thêm 5,9 tỉ đô la vốn cổ phần mới và một phần lớn trong số đó được huy động bởi các chủ sở hữu mới như Knighthead Capital Management và Certares Management.

Hoạt động kinh doanh của Hertz phục hồi mạnh mẽ khi việc hạn chế đi lại được dỡ bỏ và ngày càng có nhiều người dân Mỹ tiêm vaccine Covid-19. Hertz và các hãng cho thuê xe khác đang chật vật tìm cách đáp ứng nhu cầu tăng vọt, khiến xe của họ nhiều lúc rơi vào tình trạng “cháy hàng”.

Công ty này cũng đang lên kế hoạch huy động vốn thông qua đợt phát hành cổ phiếu mới vào quí 4 năm nay. Các chủ sở hữu mới của Hertz đang tìm cách cải tổ công ty cho thuê xe lớn thứ 2 của Mỹ có có tuổi đời một thế kỷ bằng cách tập trung vào mảng cho thuê xe điện, triển khai phần mềm mới để cải thiện quản lý tồn kho và dự báo tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Theo WSJ, CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới