Thứ Ba, 30/05/2023, 23:59
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tesla vận hành hệ thống trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tesla vận hành hệ thống trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm 1-12, tập đoàn Tesla (Mỹ) đã vận hành hệ thống trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới ở Hornsdale, bang Nam Úc (Úc).

Chạy đua tái chế pin xe điện bắt đầu nóng

Tesla vận hành hệ thống trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới
Hệ thống trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới ở Hornsdale, bang Nam Úc (Úc). Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters cho biết hệ thống này, có tên gọi Powerpack, được trang bị pin lithium-ion với công suất 129 MWh. Powerpack trữ điện được cung cấp từ trang trại điện gió Hornsdale Wind Farm của công ty năng lưới tái tạo Neoen.

Việc vận hành Powerpack sẽ góp phần giải quyết tình trạng mất điện và thiếu điện ở Úc, đặc biệt lúc nước này đang bước vào mùa hè (từ tháng 12 đến tháng 2). Trong trường hợp bị mất điện, hệ thống này có thể cung cấp lượng điện đủ dùng cho 30.000 hộ gia đình trong vòng một giờ. Ngoài ra, trong các giai đoạn cao điểm sử dụng điện, Powerpack cũng truyền điện tới mạng lưới điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân và doanh nghiệp.

Tesla thắng thầu xây dựng hệ thống Powerpack vào tháng 7-2017 với cam kết hoàn tất xây dựng trong vòng 100 ngày, nếu không sẽ cung cấp nó miễn phí cho chính quyền bang Nam Úc. Thực tế, Tesla hoàn tất xây dựng Powerpack chỉ trong 60 ngày.

Hệ thống Powerpack là một phần trong kế hoạch trị giá 420 triệu đô la Mỹ của bang Nam Úc nhằm bảo đảm bang này không phụ thuộc hoàn toàn vào mạng lưới điện quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai trương vận hành Powerpack, Thủ hiến bang Nam Úc Jay Weatherill nói: “Nam Úc giờ đây sở hữu hệ thống phân phối năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, sẵn sàng cung cấp điện cho các hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh 24/7”.

Powerpack sẽ góp phần ổn định mạng lưới điện ở Nam Úc, nơi có đến 40% sản lượng điện là năng lương gió, vì vậy, cần phải có nguồn điện dự trữ trong trường hợp sức gió yếu. Nó cũng đánh dấu bước phát triển mới nhất trong cuộc cách mạng pin lithium-ion, mà nhiều chuyên gia cho rằng đang tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ cho các hệ thống năng lượng bằng cách hòa nhập năng lượng gió và mặt trời giá rẻ vào các lưới điện quốc gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới