Thứ Tư, 22/03/2023, 19:12
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tết Bính Thân: khách du lịch đông, rác nhiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tết Bính Thân: khách du lịch đông, rác nhiều

Bảo Uyên

Tết Bính Thân: khách du lịch đông, rác nhiều
Dịp Tết Bính Thân vừa qua, du khách đến TP Đà Lạt tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái – Ảnh: Facebook Người Đà Lạt

(TBKTSG Online) – Lượng khách du lịch đến các điểm du lịch khu vực phía Nam dịp Tết Bính Thân tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đáng quan ngại là tình trạng xả rác bừa bãi tại các điểm du lịch, vừa làm xấu hình ảnh điểm đến, vừa gây ô nhiễm môi trường.

Lượng du khách tăng mạnh

Theo thông tin từ Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, từ mùng 2 đến mùng 7 Tết, TP Nha Trang đón khoảng 160.000 lượt khách lưu trú (khách quốc tế chỉ khoảng 36.200 lượt, còn lại là khách nội địa và Việt kiều), tăng 10% so với Tết năm ngoái.

Báo cáo tổng kết tình hình du lịch Tết Bình Thân của UBND TP Vũng Tàu cho thấy, trên 430.000 lượt khách đã đến tham quan, lưu trú trên địa bàn thành phố, tăng gần 20% so với cùng kỳ.

Tại TP Đà Lạt, tổng lượng khách đến nghỉ dưỡng, du xuân tăng đến 30% so với Tết Nguyên đán 2015, và chủ yếu là khách nội địa. Theo Phòng Văn hóa Thông tin TP Đà Lạt, tính từ ngày 28 đến mùng 7 Tết, Đà Lạt đón gần 163.000 lượt khách, trong đó có trên 110.000 khách mua dịch vụ lưu trú.

Báo cáo của Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng cũng cho thấy, giá cả các dịch vụ du lịch tại đây tăng từ 20 – 75% so với ngày thường, chủ yếu là các dịch vụ lưu trú và ăn uống. Cá biệt, các loại cơ sở lưu trú như nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, biệt thự du lịch…, có nơi tăng giá đến 150%. Tuy nhiên, theo đơn vị này, việc tăng giá đã được các khách sạn đăng ký với cơ quan thuế, niêm yết công khai và thông báo cho các hãng lữ hành, khách du lịch thông qua tờ rơi, website ngay từ đầu năm.

Riêng tại TP Vũng Tàu, địa phương trước đây xảy ra nhiều tình trạng “chặt chém” du khách, theo UBND TP, trong những ngày đầu năm của Tết Nguyên đán, giá phòng khách sạn tương đối bình ổn, ít xảy ra tình trạng nâng, ép giá; giá các mặt hàng ăn uống tăng nhẹ từ 20% đến 35% so với ngày thường.

”Thành phố thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị kinh doanh dịch vụ. Phần lớn nhà hàng, quán ăn đều niêm yết công khai và bán đúng giá đã niêm yết; các doanh nghiệp, khách sạn lớn thì chấp hành nghiêm chỉnh qui định đăng ký và niêm yết công khai giá dịch vụ lưu trú”, ông Trần Bá Việt, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin TP. Vũng Tàu, khẳng định.

Ông Việt cũng cho hay, trong dịp Tết vừa qua, tổng doanh thu từ các đơn vị kinh doanh du lịch- dịch vụ ước tính đạt khoảng 308 tỷ đồng, tăng 16,5 % so với cùng kỳ.

Và xả rác tăng theo

Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích kinh tế mà những địa phương này thu được là những bất cập về môi trường mà địa phương phải xử lý sau mùa du lịch Tết. Lượng khách quá đông đi kèm với ý thức yếu kém của một bộ phận du khách đã khiến không ít điểm du lịch ngập ngụa rác thải.

Không ít du khách thiếu ý thức vứt rác ngay trên bãi biển TP Vũng Tàu – Ảnh: Facebook Phương Thảo

Theo Công ty Cổ phần Dịch vụ môi trường và công trình đô thị Vũng Tàu, từ ngày mùng 2 đến mùng 7 Tết, thời điểm thu hút đông khách du lịch nhất, đơn vị này phải xử lý gần 190 tấn rác thải ở hai điểm du lịch Bãi Trước vá Bãi Sau, cao gấp ba lần so với ngày thường. Ông Trần Bá Việt cho biết thêm, cơ quan chức năng của thành phố đã lập biên bản, xử phạt ít nhất bốn nhóm khách và hai đơn vị kinh doanh vứt rác không đúng nơi quy định.

”Con số này là quá ít so với cảnh tượng rác thải đầy ở bãi biển. Dù thành phố đã tăng cường lực lượng thu gom rác, nhắc nhở khách nhưng vì lượng khách quá đông nên không thể kiểm soát hết”, ông Việt nhận định.

 

Nhiều người dân Đà Lạt bức xúc trước tình trạng du khách vứt rác bừa bãi – Ảnh: FB Người Đà Lạt

Tương tự, tại TP Đà Lạt, một số điểm thu hút đông du khách như quảng trường, chợ đêm, làng Cù Lần… cũng đầy rác thải do du khách xả ra. Trên diễn đàn ”Người Đà Lạt”, thành viên hầu hết là người dân Đà Lạt đã chia sẻ những bức ảnh và tỏ ra bức xúc, ngao ngán trước tình trạng trên.

”Phải thừa nhận là du khách đến đông thì những người kinh doanh khách sạn, đặc sản càng có lợi. Nhưng nếu du khách cứ đối xử với thành phố thiếu văn minh như vậy, chúng tôi phải có suy nghĩ cực đoan là thà ít khách còn hơn. Chúng tôi quá ngán ngẩm nhìn rác vứt bừa bãi sau mỗi dịp lễ Tết lắm rồi", chị Lan Anh, chủ một cơ sở kinh doanh đặc sản hồng treo ở TP Đà Lạt, bức xúc nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới