Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tết mới nơi bản Mường ở Hà Nội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tết mới nơi bản Mường ở Hà Nội

Đường làng nơi thôn người Mường ở Yên Trung được thắp sáng từ 28 tết âm lịch – Ảnh: Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Năm nay, niềm vui đón tết của bà con dân tộc người Mường ở xã Yên Trung (huyện Thạch Thất, Hà Nội) không chỉ thể hiện qua không khí chuẩn bị rộn ràng mà còn bởi đây là năm đầu tiên ánh sáng điện đã về đến thôn làng.

Về Yên Trung những ngày giáp tết, có thể cảm nhận được không khí nhộn nhịp, rộn rịp từ đầu đến cuối thôn. Mọi người bàn nhau sẽ mổ lợn vào ngày nào; nhà giàu thì mổ riêng một con, những nhà nghèo thì cùng nhau “đụng” một con.

“Bây giờ có ánh điện rồi thì đêm mổ lợn cũng được, không như mọi năm chỉ mổ lợn bằng ánh sáng đèn dầu vào lúc gần sáng”, ông Nguyễn Đức Lục ở thôn Hương (xã Yên Trung) nói.

Yên Trung là một xã thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình mới được sát nhập vào Thạch Thất (Hà Nội). Đây là một xã vùng sâu với 83% dân tộc Mường, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào ruộng nương. Hai thôn Hương và Hội trong 7 thôn thuộc xã Yên Trung trước khi chưa sát nhập vào Hà Nội vẫn chưa có điện trong nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Văn Lợi, trưởng thôn Hội cho biết: “Trước đây không có điện làm việc gì cũng khó, bà con phải dùng đèn dầu thắp sáng, trẻ con học cũng phải bằng đèn dầu. Để khắc phục tình trạng không có điện, nhiều hộ gia đình nơi đây đã mua những máy phát điện loại nhỏ sản xuất từ Trung Quốc; sau đó đặt máy trong một cái máng ở suối có độ dốc, nước chảy mạnh, từ đấy kéo dây đưa điện vào nhà. Nhưng nguồn điện này không phục vụ đủ nhu cầu sinh hoạt.”

Ông Nguyễn Đức Lục ở thôn Hương cũng nói thêm rằng cái máy phát điện trên phụ thuộc nhiều vào nguồn nước. “Mùa nước lớn thì chúng tôi phải cất máy đi vì sợ hỏng, mùa khô thì nước ít, máy không phát đủ điện”, ông nói. Đó là chưa kể những nguy hiểm luôn rình rập từ những mối dây mà bà con tự kéo điện.

Nhưng tết năm nay, câu chuyện đã khác. Ông Lợi cho biết, từ lúc có điện về, nhiều gia đình rủ nhau đi sắm đồ dùng điện. Ông trưởng thôn này thống kê rằng 95% hộ dân trong thôn đã sắm được ti-vi.

Trong căn nhà trát vách rộng chưa đầy 15m2 của anh Nguyễn Văn Thương, hộ nghèo của xã Yên Trung, ngoài hai chiếc giường, thứ giá trị nhất đối với nhà anh là chiếc ti-vi cũ kỹ mà vợ chồng anh vừa mới mua được ở Đại Đồng (Thạch Thất). Mặc dù chiếc ti-vi nhà anh lúc nào bật lên cũng thấy hình ảnh lem nhem và bị nhiễu liên tục, nhưng anh nói đó là niềm vui đón tết của hai vợ chồng mình và xa hơn nữa là khi cậu con trai mới lên 4 tuổi sắp tới đi học, sẽ không phải học dưới ánh đèn dầu.

Ông Nguyễn Văn Con, một trong những hộ gia đình nghèo thuộc đối tượng chính sách của xã nói rằng có điện rồi sẽ cố gắng sắm máy bơm nước, dựng lại chuồng lợn để nuôi thêm vì hiện tại chỉ mới có một đôi lợn. “Có điện rồi mình phải cố gắng thoát nghèo”, ông nói.

Còn ông trưởng thôn Lợi cũng nói rằng trong những ngày cận tết này, thôn sẽ cho thắp điện ngoài đường, thuận tiện cho bà con đi lại chơi tết buổi tối.

THOA NGUYỄN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới