Thứ Bảy, 25/03/2023, 16:25
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tết này ăn gì?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tết này ăn gì?

Lưu Thị Lương

(TBKTSG) – May quá, các món ăn truyền thống của Tết không có rắc hành phi, nên khỏi lo bị mua trúng hành phi bằng dầu nước cống đen thui tẩy trắng. Tết nhất thì phải dứt khoát có hộp mứt để tiếp khách cho phải phép. Báo đăng tin phát hiện lò mứt có dòi. Tuy dòi chỉ là ấu trùng của con ruồi, nhưng tập quán sinh hoạt của ruồi là đụng đâu đáp đó.

Trong sách giáo khoa, hình chân cẳng ruồi phóng lớn thấy toàn là lông lá xồm xoàm. Chắc là Tết này tạm ngưng ăn mứt me, mứt mãng cầu xiêm, mứt tắc, mứt dừa, mứt khoai, mứt bí, mứt chùm ruột, mứt cóc… Ai biết cái lò mứt đó sản xuất loại mứt nào vừa kể trên đây?

Báo đài bữa kia cũng vừa đưa tin hạt dưa có nhuộm chất gì màu đỏ gây ung thư, bữa nay lại đăng tiếp tin bắt quả tang vụ hạt dưa chao qua dầu nhớt thải cho bóng loáng bắt mắt. Tết thì nhà nhà, chốn chốn đều có hạt dưa. Vừa cắn tí tách vừa chúc nhau phát tài phát lộc, mạnh giỏi sống lâu. Nếu ai còn dám cắn, chắc phải bỏ bớt cái đuôi trong lời chúc ấy đi.

Nhớ lại năm nảo năm nào phát hiện bánh chưng, bánh tét luộc chung với cục pin có chì, có thủy ngân… để tráng cho lớp lá bọc ngoài xanh ngắt làm thiên hạ sợ xanh mặt, và khiến cho nhiều người bắt đầu hình thành tâm lý cảnh giác cao độ khi đụng tới các loại đồ ăn, thức uống có bên ngoài quá đẹp, bên trong quá ngon.

Nên bây giờ, từ hãng sản xuất chả lụa theo dây chuyền công nghiệp cho tới hãng thủ công cối đá đều công khai cam kết trên nhãn hiệu dán ngoài lớp lá chuối tự nhiên hoặc nhân tạo rằng, không sử dụng hàn the. Nhưng chất thay thế (vẫn giữ nguyên độ dẻo dai của miếng chả) có bà con xa gần gì với nó hay không?

Hay là giống như chuyện dỗ ngọt những ai biết rõ cơ địa của mình bị mắc hội chứng món ăn Trung Hoa (quá nhiều bột ngọt) thì chỉ việc ghi kí hiệu hóa chất trên sản phẩm, vừa có vẻ khoa học kĩ thuật vừa hiện đại. Ví dụ như kê ra một loạt chữ E theo sau là con số mấy trăm vậy đó.

Báo đăng màu đỏ tươi trong ớt bột vốn là thuốc nhuộm phát sáng có chứa chất độc gây ung thư, chợt liên tưởng tới cây lạp xưởng có màu đỏ sậm lổn nhổn những cục mỡ tạo ra “thằng” cholesterol – kẻ thủ ác làm tắc nghẽn mạch máu… Hai màu đỏ này không biết có quan hệ họ hàng hóa học hay chăng?

Chuẩn bị thức ăn đón Tết, đầu tháng Chạp, các chợ bắt đầu bán củ kiệu còn nguyên chùm rễ dính đất cát bên cạnh những hũ kiệu cắt sạch sẽ, xếp gọn ghẽ ngâm ngập trong hỗn hợp dấm đường chua ngọt. Chú ý! Những củ kiệu đó trắng tươi, độ giòn rau ráu hơn hẳn ở nhà mình tự tay làm.

Thôi, càng kể càng thấy sợ. Rồi tự an ủi, tránh ăn chất béo, chất đường càng có lợi cho sức khỏe, đồng thời làm gương cho lắm kẻ bi quan. Biết vậy, nhưng không ăn nó thì đâu có gì ăn nữa. Hèn gì, chảo dầu đen như nước cà phê vẫn được chiên triền miên, mặc kệ những công trình nghiên cứu y khoa cảnh báo dầu chiên nhiều lần có hại. Thả miếng bột dẹp lép vào chảo dầu đen nhưng bánh vẫn phồng xốp, phổng phao, vàng ruộm, đổ đi quá uổng.

Biết hại nhưng vẫn làm vì lợi nhuận. Biết hại nhưng vẫn tiêu dùng vì thấy trước mắt chưa bị sao hết. Nên gọi đây là mâu thuẫn hay là khổ nạn?

Mong sao tín hiệu lạc quan đang le lói ở những bà nội trợ thường xuyên coi báo, xem đài mau chóng được phát sáng tỏa khắp. Bây giờ sáng sáng xách giỏ đi chợ, các bà đã quen miệng hỏi những câu đại khái như vầy. Bông cải, cà rốt, khoai tây Đà Lạt đâu? Vỉ trứng này còn “đát” không? Con mực hôm bữa ướp giống gì mà dòn như nhai ổi sống vậy?… Bảo đảm khi đi chợ Tết, các bà sẽ cùng nhau ứng tác nhiều hơn nữa, các câu hỏi đề cao cảnh giác đối với những thực phẩm đáng nghi ngờ về độ sạch, độ lành.

Tết này chắc trái khổ qua đắng trong trắng ngoài xanh cong quéo, đèo đẹt đựng trong cái rổ tre ở khoảnh chợ quê lên giá vù vù. Có thể, nhiều người cần ăn cho qua cái khổ, lại được cái rất yên tâm vững bụng vì nó đúng là cây trái được trồng theo quá trình phát triển tự nhiên, không bị tẩm bổ láng lẩy bằng thuốc trừ sâu xịt rầy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới