Chủ Nhật, 3/12/2023, 12:11
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tết, thiếu  ô tô cho thuê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tết, thiếu  ô tô cho thuê

Dịp Tết, lượng khách đặt thuê xe ô tô đã tăng 5-10 lần so với ngày thường – Ảnh: baothuongmai.com.vn

Hầu như các đơn vị cung ứng dịch vụ cho thuê xe ô tô tại Hà Nội đều đã phủ kín lịch đặt xe. Nguồn cung khan hiếm khiến giá thuê xe đội lên tới 50% so với ngày thường.

Theo nhiều công ty kinh doanh xe du lịch, từ đầu tháng Chạp Âm lịch, lượng khách đặt thuê xe đã tăng 5-10 lần so với ngày thường. Nhiều công ty đang rơi vào tình trạng thiếu xe.

Ông Dương Xuân Hường, Giám đốc Công ty Dịch vụ Thu Hà, một đơn vị chuyên cho thuê các loại xe ô tô du lịch trên đường Láng cho biết, gần tháng nay, mỗi ngày công ty nhận được hàng chục cuộc điện thoại của khách hàng liên hệ đặt thuê xe trong dịp Tết. Trong khi đó, công ty chỉ có 25 đầu xe ô tô các loại nhưng lịch trình chạy xe phục vụ khách hàng những ngày Tết đã kín từ nửa tháng nay. Thậm chí, công ty đã huy động cả xe của các đơn vị khác nhưng cũng không đáp ứng đủ nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân thủ đô.

Công ty cổ phần tập đoàn quốc tế ABC có hơn 200 đầu xe các loại từ 4 đến 45 chỗ ngồi nhưng tới thời điểm này, lịch trình chạy xe của công ty gần như đã kín, chỉ còn loại xe 45 chỗ ngồi.

Công ty Thương mại và Du lịch Hà Linh có 50 đầu xe lớn nhỏ, lượng khách đến ký hợp đồng thuê xe trong những ngày này tăng đột biến, đặc biệt là dòng xe từ 4 đến 7 chỗ ngồi. Hiện công ty chỉ còn các loại xe lớn phục vụ khách tham quan đi theo đoàn…

Theo nhiều đơn vị kinh doanh xe ô tô du lịch, nhu cầu đi lại của người dân trong dịp này rất lớn, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán. Do vài năm gần đây, các cơ quan nhà nước đã hạn chế việc dùng xe công đưa cán bộ công nhân viên đi du xuân, tham quan khiến lượng khách đến đăng ký thuê xe tăng đột biến.

Thuê xe du lịch đã khó, nhưng để thuê được chiếc xe tự lái lại càng khó hơn do loại hình này ngày càng thu hẹp bởi đây là dịch vụ có độ rủi ro cao. Theo ông Đặng Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Đại Phú chuyên cho thuê xe tự lái, nhiều khách hàng mới lấy bằng, tay lái chưa cứng nên rất dễ xảy ra sự cố trên đường. Đã có nhiều cơ sở cho thuê xe “một đi không trở lại” nên chuyển sang kinh doanh lĩnh vực khác khiến cho nguồn cung ngày trở nên khan hiếm, giá cả vì thế mà cũng tăng theo, đặc biệt là trong những dịp lễ, Tết.

Khác với mọi năm, năm nay nhiều cơ sở cho thuê xe ra điều kiện cung cấp dịch vụ cho thuê xe trọn gói từ 5 đến 7 ngày chứ ít khi cho thuê lẻ trong mấy ngày Tết như những năm trước đây. Tuy nhiên, với loại xe lớn, các đơn vị chỉ cho thuê 1-2 ngày để công ty quay vòng xe phục vụ các tổ chức, đoàn thể khác.

Chủng loại xe cho thuê rất đa dạng, từ bình dân cho đến sang trọng. Nếu ngày thường, loại xe được coi là bình dân nhất như Matiz giá chỉ dao động từ 300.000 đến 350.000 đồng thì thời điểm này, giá thấp nhất cũng tới 600.000 đồng/ngày. Các loại xe cao cấp hơn một chút như: Daewoo Lanos, Lacetti; Toyota Vios, Innova, hay Honda Civic, Ford Laser giá tăng lên gấp rưỡi, ở mức dưới 1 triệu đến 1,8 triệu đồng/ngày.

Nguồn cung xe tự lái cũng không khá hơn. Ông Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ ô tô Lâm Anh, cho biết, mặc dù giá cho thuê xe tăng mạnh trong những ngày gần đây, nhưng ngay từ đầu tháng Chạp Âm lịch, khách hàng đã tới đặt xe. Công ty có 30 đầu xe các loại, khách chủ yếu là quen, thân, thường xuyên thuê xe trong năm nên công ty ưu tiên trước. Mặc dù đã chốt danh sách thuê từ giữa tháng 12 nhưng từ đó đến nay, ngày nào công ty cũng nhận vài chục cuộc điện thoại hỏi thuê xe dịp Tết. Năm ngoái, công ty còn huy động được xe từ các cơ sở thân quen khác nhưng năm nay thì chỗ nào cũng kín lịch cho tới mùng 10 tháng Giêng.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới