Thứ Ba, 21/03/2023, 00:12
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tetra Pak mở rộng đầu tư để “đón sóng” ngành F&B

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Eliseo Barcas, Giám đốc điều hành Tetra Pak Việt Nam chia sẻ những động lực thúc đẩy nhà cung cấp giải pháp đóng gói thực phẩm từ Thụy Điển này đi đến quyết định đầu tư 5 triệu euro cho nhà máy của hãng tại Bình Dương ngay giữa tâm đại dịch.

Ông Eliseo Barcas, Giám đốc điều hành Tetra Pak Việt Nam

PV: Là người lãnh đạo của Tetra Pak Việt Nam, doanh nghiệp chuyên về các giải pháp đóng gói thực phẩm, ông nhìn thấy những cơ hội gì ở ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) tại thị trường Việt Nam?

– Ông Eliseo Barcas: Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng và chúng tôi đặt kỳ vọng vào sự tăng trưởng khả quan của ngành khi mà thu nhập, tiêu dùng và ý thức của người dân về thực phẩm đóng gói an toàn ngày càng được nâng cao.

Thị trường thực phẩm dạng lỏng tại Việt Nam dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng hằng năm (CAGR) là 5% trong vòng ba năm tới. Dư địa tiêu thụ của ngành là rất lớn, mức tiêu thụ các sản phẩm sữa nước bình quân đầu người còn thấp hơn gần 30% so với thế giới.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, việc mở rộng đầu tư trong thời kỳ bất ổn này dường như đi ngược với logic thông thường. Vậy điều gì đã thúc đẩy Tetra Pak đưa ra quyết định này?

– Hiển nhiên Việt Nam sẽ phải đối mặt với các dư chấn kinh tế hậu Covid trong năm 2021, song chúng tôi lại luôn nhìn nhận các cơ hội trong dài hạn.

Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cùng với việc phủ rộng tiêm phòng sẽ là tiền đề cho nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, mở đường cho nhu cầu tiêu dùng bùng nổ sau đại dịch. Điều này đồng nghĩa với một chân trời mới cho ngành F&B.

Trước viễn cảnh đó, chúng tôi muốn đảm bảo rằng nhà máy Tetra Pak Bình Dương được chuẩn bị để có đầy đủ công suất, sản phẩm hộp giấy đa dạng hơn và thân thiện với môi trường hơn để phục vụ các khách hàng một cách tốt nhất

Tetra Pak đã hỗ trợ như thế nào cho các khách hàng trong ngành F&B của mình để bảo đảm họ không bị gián đoạn nguồn cung ứng nguyên liệu đầu vào trong đại dịch?

– Đại dịch Covid-19 cho thấy ngành sản xuất dễ chịu tổn thương khi chuỗi cung ứng bị đứt nghẽn nghiêm trọng do giãn cách xã hội, thiếu hụt nguyên liệu thô và nguồn nhân lực bị động.

Trước những khó khăn đó, chúng tôi tự hào vẫn đảm bảo cung cấp không gián đoạn nguyên vật liệu đóng gói, thiết bị, phụ tùng và dịch vụ kỹ thuật cho khách hàng.

Và khoản đầu tư này tiếp tục củng cố cam kết đầu tư lâu dài của chúng tôi với thị trường Việt Nam.

Việc nâng cấp thiết bị của nhà máy giúp chúng tôi tăng sản lượng hàng năm gần 1,5 lần so với hiện nay, nhờ đó đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường trong và sau đại dịch.

Ngoài ra, khoản đầu tư cũng giúp chúng tôi sản xuất các loại hộp giấy cao cấp như loại hộp giấy có ánh kim và vát hình chiếc lá đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đầu tư để lắp đặt 2.300 tấm pin mặt trời với lộ trình sẽ tăng gấp đôi các tấm pin này trong kế hoạch mở rộng nhà máy tiếp theo.

Vậy việc sử dụng năng lượng mặt trời mang lại những lợi ích gì khách hàng của Tetra Pak, thưa ông?

– Năng lượng tái tạo là một trong những chìa khóa giúp chúng tôi hiện thực hóa cam kết “Bảo vệ những điều tốt đẹp”, với các trụ cột là Bảo vệ Thực phẩm, Con người và Trái đất.

Tham vọng của Tetra Pak là sẽ không phát thải khí nhà kính trong mọi hoạt động của công ty vào năm 2030. Điều đó có nghĩa là Tetra Pak cần tăng cường sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió và năng lượng thủy điện trong các hoạt động của mình trên toàn cầu.

Hành trình hướng tới không phát thải khí nhà kính của Tetra Pak sẽ giúp khách hàng có được những hộp giấy bền vững hơn cho thương hiệu và sản phẩm của mình.

Mặc dù vỏ hộp giấy của Tetra Pak đã được coi là giải pháp đóng gói bền vững nhất, năng lượng tái tạo từ những tấm pin mặt trời sẽ làm giảm lượng phát thải carbon của hộp giấy, giúp sản phẩm của khách hàng trở nên thân thiện với môi trường hơn trong mắt người tiêu dùng.

Đương nhiên, đó chỉ là một phần trong hành trình của chúng tôi để đưa hộp giấy trở thành bao bì bền vững nhất.

Chúng tôi tin vào tương lai của nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải carbon, trong đó tác động của toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm đối với khí hậu ở mức thấp nhất. Đó là lý do vì sao Tetra Pak Bình Dương áp dụng tiêu chuẩn LEED Vàng – Phiên bản 4 khắt khe nhất, giúp nhà máy tiết kiệm 17,6 triệu lít nước, tái chế và tận dụng 65% chất thải cũng như giảm 4.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Tầm nhìn dài hạn của chúng tôi là vỏ hộp giấy sẽ được làm 100% từ vật liệu tái tạo và hoàn toàn có thể tái chế, được tái chế và phù hợp với nền kinh tế tuần hoàn mà không ảnh hưởng đến các vấn đề như an toàn hay chất lượng của thực phẩm.

Ông Eliseo Barcas đã có gần 20 năm gắn bó với Tetra Pak, đảm nhận nhiều vị trí quản lý cấp cao tại nhiều quốc gia khác nhau. Kinh nghiệm làm việc tại các quốc gia, châu lục và nền văn hóa khác nhau đã giúp ông có một nền tảng phù hợp để hỗ trợ cho những thành công của Tetra Pak tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới