Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TH true MILK chia sẻ kinh nghiệm làm nông nghiệp xanh cùng chuyên gia Đan Mạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế tri thức để phát triển bền vững là định hướng của Tập đoàn TH ngay từ ngày đầu thành lập. Đại diện Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) khẳng định như vậy khi chia sẻ cùng các chuyên gia Đan Mạch tại sự kiện trao đổi về sản xuất nông nghiệp xanh vừa diễn ra tại TPHCM.

Được biết, chỉ ba tuần sau sau khi Việt Nam và Đan Mạch thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh, phái đoàn Nông nghiệp và Thực phẩm bền vững của Đan Mạch đã có chuyến thăm TPHCM. Phía Đan Mạch kỳ vọng chuyến làm việc sẽ tạo môi trường gặp gỡ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như thúc đẩy hợp tác, góp phần đặt nền móng cho tương lai nông nghiệp và lương thực song phương.

Một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình làm việc của phái đoàn Đan Mạch là Hội thảo chuyên đề ”Nông nghiệp cho Tương lai: Đối thoại Đan Mạch – Việt Nam về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm xanh và tiết kiệm tài nguyên” do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức ngày 22-11 tại TPHCM.

Bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Giám đốc Phát triển Bền vững Tập đoàn TH (thứ 3 từ phải qua) đại diện cho đơn vị duy nhất trong ngành sữa Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp xanh tại hội thảo.

Suốt nhiều năm qua, ngành nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch không ngừng đầu tư vào thiết bị và giải pháp mới giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng tiêu thụ ít nước và năng lượng hơn.

Đến nay, Đan Mạch sản xuất lương thực nhiều gấp ba lần mức tiêu thụ của toàn dân, trong khi lượng khí phát thải carbon giảm xuống mức thấp nhất châu Âu. Vì thế, câu chuyện và kinh nghiệm dồi dào của Đan Mạch nhận được sự hoan nghênh của các đối tác và doanh nghiệp Việt Nam nhằm hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững.

TH tiên phong chuyển đổi xanh

Việt Nam cũng đã hình thành những tập đoàn sản xuất nông nghiệp, thực phẩm với định hướng và chiến lược phát triển bền vững, được thị trường trong nước và nước ngoài ghi nhận, trở thành những doanh nghiệp dẫn dắt trong tiến trình phát triển một nền nông nghiệp xanh, bền vững của Việt Nam. Chia sẻ từ phía Tập đoàn TH tại Hội thảo chuyên đề ”Nông nghiệp cho Tương lai: Đối thoại Đan Mạch – Việt Nam về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm xanh và tiết kiệm tài nguyên” là minh chứng cụ thể cho thành quả này.

Năm 2022, Tập đoàn TH nằm trong Top 100 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam và là một trong những đơn vị đi đầu của ngành sữa ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động sản xuất. Do vậy, TH là đơn vị duy nhất trong ngành sữa Việt Nam được Sứ quán Đan Mạch  mời tham gia chia sẻ kinh nghiệm tại sự kiện lần này.

TH true MILK thường xuyên có căc hoạt động khuyến khích thu gom, tái chế vỏ hộp sữa, khuyến khịcs người tiêu dùng sống “xanh”. Tập đoán TH là thành viên sáng lập của Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) và Liên minh Doanh nghiệp vì môi trường Việt Nam (VB4E)

Ngay từ khi thành lập, Tập đoàn TH đã luôn lấy tôn chỉ trân quý Mẹ Thiên nhiên làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, với định hướng áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế tri thức để phát triển bền vững. Điều này xuất phát từ tư duy và tầm nhìn của Nhà sáng lập tập đoàn – Anh hùng Lao động Thái Hương. Bà luôn tâm niệm phải đặt lợi ích riêng của Tập đoàn nằm trong lợi ích chung của quốc gia; không tìm mọi cách tối đa hóa lợi nhuận mà là hài hòa lợi ích. TH khát vọng trở thành người nội trợ tử tế của cộng đồng và vì sức khỏe cộng đồng – đó chính là lý do chúng tôi bước vào con đường sản xuất nông nghiệp thực phẩm bền vững.

Theo đó, TH liên tục đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường và đạt thành quả ở nhiều lĩnh vực như xử lý chất thải và nước thải, sản xuất năng lượng sạch, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu rác thải, đẩy mạnh các giải pháp tiêu dùng thân thiện với môi trường, lan tỏa và khuyến khích lối sống “xanh” hơn…

“Đồng hành cùng Chính phủ hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050, Tập đoàn TH tiếp tục thực thi chiến lược phát triển bền vững rất bài bản với 6 trụ cột, gắn liền với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs). Đó là: Dinh dưỡng và Sức khỏe, Môi trường, Giáo dục, Con người, Cộng đồng, Phúc lợi động vật.

“Với các trụ cột có tính khái quát rất cao như thế này, phát triển bền vững đã trở thành lý do và động lực cho toàn bộ chiến lược và hoạt động của Tập đoàn TH từ khâu ra quyết định cho đến thực thi, giám sát”, bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Giám đốc Phát triển Bền vững Tập đoàn TH chia sẻ tại hội thảo.

Giảm phát thải trên toàn chuỗi sản xuất khép kín

Các dự án đầu tư của TH tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị đan xen vào nhau tạo ra những sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp với sản lượng và chất lượng theo chiều hướng phát triển bền vững và có lợi cho sức khỏe. Tất cả cá dự án, công ty trong tập đoàn đều tuân thủ chiến lược Phát triển bền vững và thực hiện một cách bài bản, thường xuyên khuyến khích các sáng kiến nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm rác thải nhựa, thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Chiến lược Tập đoàn TH đề ra cho việc cắt giảm phát thải khí nhà kính là thông qua các sáng kiến, sáng tạo trong việc chuyển đổi cũng như việc sử dụng các công nghệ xanh, công nghệ tiên tiến trong việc quản lý năng lượng hiệu quả tại các nhà máy của TH, sử dụng năng lượng tái tạo…

Hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt tại trang trại TH

Năm 2022, hệ thống trang trại của TH đã giảm phát thải trung bình hơn 20%/đơn vị sản phẩm, vượt kế hoạch đề ra.

TH cũng ứng dụng nhiều giải pháp tối ưu hóa năng lượng phụ trợ cho hoạt động sản xuất như điện, nước, hơi, nhằm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp cũng như giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường.

Chẳng hạn, tập đoàn thực hiện dự án thu hồi nước ngưng ở một số thiết bị chủ chốt. Lượng nước ngưng thu hồi được chiếm 50-60% tổng lượng hơi cấp cho sản xuất, tiết kiệm dầu FO cho nhà máy. Kết quả, chỉ số sử dụng điện, dầu, nước năm 2022 đều giảm đáng kể so với 2021.

TH cho biết một số dự án tầm nhìn đến 2026 sẽ triển khai bao gồm sử dụng năng lượng khí sinh học từ quá trình xử lý chất thải chăn nuôi để phục vụ cho các hoạt động tại trang trại (đun nước nóng).

Với các dự án đầu tư dây chuyền thiết bị mới, TH luôn ưu tiên lựa chọn dây chuyền, thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, hiệu suất cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới