Thứ Tư, 17/08/2022, 23:01
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thắc mắc mùa dịch: Sau tiêm vaccine Covid-19 phải sốt mới đáp ứng tốt?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thắc mắc mùa dịch: Sau tiêm vaccine Covid-19 phải sốt mới đáp ứng tốt?

Minh Thảo – Phùng My

Nhiều người có suy nghĩ rằng sau khi tiêm vaccine Covid-19, cơ thể bị sốt mới sinh ra kháng thể và đáp ứng được vaccine, liệu điều này có đúng không?

Hiện nay, rất nhiều người thắc mắc về tình trạng trong cùng một đợt tiêm vaccine Covid-19, đa số sau tiêm sẽ xuất hiện tình trạng sốt cao, mệt mỏi tới 2-3 ngày. Một số ít lại cảm thấy khỏe re, bình thường và cơ thể chỉ hơi ấm một chút. Liệu có phải cơ địa không đáp ứng với vaccine? Sau khi tiêm, sốt hay không sốt sẽ tốt hơn và có phải khi bị sốt, cơ thể mới tạo ra miễn dịch?

Chia sẻ vấn đề này trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch” của Sài Gòn Tiếp Thị, Ths. BS Nguyễn Tiến Hưng, Giảng viên Bộ môn Y học gia đình, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, vaccine sẽ tùy vào từng thể trạng để sinh ra tỷ lệ kháng thể nhất định. Vì phản ứng cơ thể mỗi người với tác nhân bên ngoài là khác nhau. Sau khi tiêm vaccine Covid-19, tình trạng sốt hay không sốt đều đem lại hiệu quả miễn dịch tương tự nhau.

Theo bác sĩ, sau tiêm vắc xin thường xuất hiện những phản ứng nhẹ như: sốt, nhức mỏi, sưng đỏ, đau tại vùng tiêm… chứng tỏ hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta nhận ra và hoạt động chống lại những tác nhân lạ. Những triệu chứng nhẹ này sẽ tự khỏi sau một vài ngày.

Trường hợp không có dấu hiệu sốt, hệ miễn dịch vẫn hoạt động bình thường để chống lại tác nhân nhưng nhẹ nhàng hơn. Cả hai trường hợp xảy ra vẫn mang lại hiệu quả của vaccine Covid-19. Vì vậy, việc cơ thể xuất hiện những phản ứng sau tiêm sẽ không chứng minh được người tiêm có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

“Với những người hình thành phản ứng (hay còn gọi: phản vệ sau tiêm), các phản ứng này sẽ rất nặng. Trường hợp sốc phản vệ cấp độ 2 phải được chăm sóc và hồi sức tích cực tại bệnh viện để ngăn ngừa diễn tiến xấu, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người tiêm vaccine”, BS Hưng cho biết.

Tại Việt Nam, ước tính trong số hơn hai triệu liều vaccine được triển khai, đã ghi nhận khoảng 14-20% xuất hiện các phản ứng sau tiêm, theo trang tin của Bộ Y tế. Tỷ lệ này tương đương khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra sau tiêm ngừa, mọi người nên khai báo rõ tình trạng sức khỏe, yếu tố nguy cơ (tiền sử dị ứng, bệnh nền, các loại thuốc đang sử dụng…) để các bác sĩ đưa ra chỉ định tiêm phòng Covid-19 một cách chặt chẽ.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới