Chủ Nhật, 5/02/2023, 09:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thách thức khi chen chân vào các lĩnh vực đầu tư “hot”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thách thức khi chen chân vào các lĩnh vực đầu tư “hot”

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Với tình hình kinh tế vĩ mô phát triển ổn định, Việt Nam sễ tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư ngoại đến từ các nước trong khu vực và xa hơn nữa là châu Âu và châu Mỹ. Nhận diện được các ngành kinh tế sinh lời càng sớm sẽ giúp các nhà đầu tư này tận dụng cơ hội vàng giúp tăng tài sản trong thời gian tới.

Điểm đến của các nhà đầu tư

Chào đón các nhà đầu tư đến tham dự Hội nghị Nhà đầu tư 2019 được tập đoàn VinaCapital tổ chức tại Hà Nội ngày 10-10 vừa qua là tin vui về tình hình kinh tế Việt Nam đang phát triền ổn định, với GDP trong 9 tháng đầu năm vượt trên ngưỡng 7% và Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) mới đây đã nâng Việt Nam lên 10 bậc về chỉ số năng lực canh tranh.

“Nếu nói về kinh tế vĩ mô thì Việt Nam đang đi vào một thời điểm ổn định và phát triển tốt”, ông Don Lam, đồng sáng lập và CEO của tập đoàn quản lý tài sản và đầu tư VinaCapital, chia sẻ tại buổi hội nghị.

Thách thức khi chen chân vào các lĩnh vực đầu tư
Hội nghị nhà đầu tư của VinaCapital tại Hà Nội hôm 10-10.

Bên cạnh đó, báo cáo "Trade20 – 20 nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng thương mại mạnh mẽ nhất" do Ngân hàng Standard Chartered mới xuất bản gần đây đã nhấn mạnh khi so sánh các nền kinh tế trong ASEAN về tiềm năng tăng trưởng thương mại, Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ nhất nhờ những cải thiện trong năng lực hỗ trợ thương mại và tính năng động của nền kinh tế.

Theo báo cáo này, Việt Nam hiện đứng thứ 6 trong danh sách 20 nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng thương mại mạnh mẽ nhất. Thứ hạng này đạt được dựa trên các tiêu chí về cơ sở hạ tầng phát triển và chỉ số thuận lợi kinh doanh được cải thiện, giúp tăng cường năng lực hỗ trợ thương mại của Việt Nam.

Nhờ các yếu tố thuận lợi trên, không ngạc nhiên khi các hội nghị đầu tư được tổ chức bởi nhiều công ty quản lý tài sản hay công ty chứng khoán luôn thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư từ trong và ngoài nước tham gia tìm cơ hội đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông đến với hội nghị với tâm thế đến để gặp gỡ với VinaCapital nhằm tìm hiểu nếu môi trường kinh tế, môi trường đầu tư và các yếu tố rủi ro có phù hợp cho họ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam hay không.

Như ông Andy Ho, Giám đốc điều hành của VinaCapital, chia sẻ, trong số những nhà đầu tư này có các tập đoàn lớn như Samsung, LG và Intel đều đến với hội nghị để nghe chia sẻ về triển vọng đầu tư vào Việt Nam.

Ông Andy Ho cho biết chủ trương và quan điểm của các nhà đầu tư nước ngoài là khá rõ ràng qua dòng vốn FDI giải ngân vào Việt Nam trong những năm vừa qua đạt con số 14-15 tỉ đô la. Trong khi số lượng tiền chảy vào tương đối cao, câu hỏi đặt ra là tương lai họ có tiếp tục đâu tư và giải ngân hay không?

Ngoài kênh đầu tư trực tiếp, các nhà đầu tư sẽ tìm các kênh gián tiếp khác bao gồm đầu tư trực tiếp vào doanh nghiệp qua hình thức mua cổ phần nhưng không trực tiếp tham gia vào công việc điều hành của doanh nghiệp.

Kênh còn lại là qua VinaCapital thông qua các quỹ đầu tư như quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), để đầu tư vào các doanh nghiệp hoặc cơ hội mà các nhà đầu tư không thể trực tiếp đầu vào được.

“Các nhà đầu tư nước ngoài rất muốn đầu tư vào Việt Nam. Họ đến đây để nói chuyện với các nhà đầu tư khác và VinaCapital để phân tích và quyết định liệu họ đầu tư trực tiếp FDI, trực tiếp vào cổ phần, phiếu, trái phiếu, hoặc là thông qua quỹ của VinaCapital” ông Andy chia sẻ.

“Hy vọng sau cuộc họp hôm nay các nhà đầu tư sẽ đầu tư thêm vào thị trường Việt Nam,” ông Don Lam nói.

Đầu tư vào đâu?

Lĩnh vực đang được hưởng lợi nhờ vào tăng trưởng kinh tế ổn định của Việt Nam bao gồm bất động sản, bán lẻ, du lịch và công nghệ thông tin. Những lĩnh vực này, theo ông Don Lam, cũng đang là những thỏi nam châm thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Don Lam phát biểu trước các nhà đầu tư tại hội nghị.

Mặc dù là các ngành "hot", song đây lại là những ngành "full room" đối với các nhà đầu tư ngoại, cùng với các nhóm ngành khác như ngân hàng, bảo hiểm và dược phẩm.

“Trong mảng công nghệ, công ty FPT thì từ lâu đã không còn room, ngành bán lẻ với các công ty như Mobile World và Vàng bạc Phú Nhuận cũng đã kín room. Những công ty này được các nhà đầu tư nước ngoài theo đuổi nhiều nên được trao tay giữa các nhà đầu tư với mức giá chênh lệch cao hơn giá thị trường từ 7-30%”,  bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành quỹ Forum One – VCG Partners Vietnam Fund (VVF) và Vietnam Access Fund (VAF) tại VinaCapital, chia sẻ.

Để giúp nhà đầu tư nước ngoài (từ EU) tiếp cận được các cổ phiếu kín room ngoại tại Việt Nam mà không phải trả mức chênh lệch cao, quỹ mở VVF với quy mô lên tới 200 triệu đôla được VinaCapital mở ra với chiến lược đầu tư vào các cổ phiếu IPO và trước niêm yết với mức tăng trưởng tốt và có định giá hợp lý.

Quỹ VAF với quy mô 50 triệu đôla sẽ tập trung vào các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ hay các cổ phiếu có triển vọng phục hồi hoặc trong mục tiêu M&A.

Nếu quỹ VVF ghi nhận mức tăng 45% kể từ khi thành lập từ 4 năm trước, quỹ VAF, bắt đầu từ tháng 7-2018, với mức tăng trưởng 7,5%, cao hơn so với chỉ số VN-Index và các quỹ tương tự.

Đối với quỹ đóng VOF của VinaCapital được niêm yết trên thị trường chứng khoán London, mục tiêu của quỹ này là đạt được lợi nhuân trung và dài hạn thông qua đầu tư vào Việt Nam. Hiệu suất tích lũy của quỹ này trong 5 năm vừa qua đạt gần 66%.

Khoản đầu tư tư nhân (PE) của VinaCapital tăng cao hơn VN-Index 1.050 điểm cơ bản trong 5 năm vừa qua.

Việt Nam cũng được nhận định là một trong những thị trường đầu tư cổ phần tư nhân năng động nhất trong khu vực với hơn 1.6 tỷ đôla được rót vào thị trường trong năm 2018, tăng 285% so với cùng kỳ theo Moody’s.

Cũng trong năm này, Việt Nam cũng chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng và lập kỷ lục mới về gia trị thỏa thuận trong trong các lĩnh vực như tài chính ngân hàng và công nghệ.

VinaCapital hiện đang quản lý 3,3 tỉ đô la giá trị tài sản, với 1,7-1,8 tỉ đô la quản lý cho các nhà đầu tư và phần còn lại đến từ tự doanh chiếm 1,6-1,7 tỉ đô la.

Phần tự doanh của tập đoàn này hiện bao gồm các hạn mục như resort casio lớn nhât ở Hội An với giá trị khoảng 4 tỉ đô la và VinaCapital sở hữu 1/3 dự án bất động sản này. Theo kế hoạch casio này sẽ mở cửa vào cuối năm 2019 hoặc trước Tết âm lịch.

Cùng với đó, VinaCapital còn đầu tư vào các dự án bất động sản khác trên toàn quốc như khu resort ở Quy Nhơn và khoảng gần 100 triệu đô vào các startup công nghệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới