Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thách thức mới cho ngân hàng nội địa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thách thức mới cho ngân hàng nội địa

Giờ đây ngân hàng nước ngoài có thể cạnh tranh bình đẳng với các ngân hàng trong nước – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online)- Việc hai ngân hàng nước ngoài được cấp phép lập ngân hàng con tại Việt Nam mới đây được các chuyên gia trong ngành nhận định là sẽ tạo ra những thách thức cạnh tranh mới đối với các ngân hàng trong nước. 

Ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc của HSBC tại Việt Nam, cho biết sau hơn một năm kiên trì, HSBC đã được lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Từ nay, HSBC có thể mở rộng mạng lưới hoạt động, lập nhiều chi nhánh hơn tại Việt Nam và đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng tới nhiều đối tượng khách hàng mới.

Ông cho biết HSBC sẽ cung cấp tất cả các dịch vụ của một ngân hàng, nhắm đến mọi đối tượng từ các tổ chức quốc tế, các công ty đa quốc gia, cho đến các cửa hàng nhỏ, nhà bán lẻ, và cả người tiêu dùng.

Gần đây, HSBC đã nâng tổng số máy ATM lắp tại Việt Nam lên hơn 100, kết nối với hệ thống ATM của Techcombank, cung cấp sản phẩm thẻ tín dụng, hợp tác với Tổng công ty bưu chính Việt Nam (VNPost) để cung cấp dịch vụ qua mạng lưới hoạt động rộng khắp của VNPost…

Ngân hàng nước ngoài thứ hai được cấp phép là Standard Chartered. Đây là một ngân hàng khá mạnh trong lĩnh vực bán lẻ, và theo ngân hàng này cho biết, trong vòng 3 – 4 năm nữa, tùy theo điều kiện hoạt động, ngân hàng sẽ mở 20 – 30 chi nhánh trên cả nước và có từ 200 – 300 máy ATM.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cho rằng lợi thế của các ngân hàng nước ngoài là vốn, công nghệ, trình độ quản lý, và mạng lưới bên ngoài Việt Nam. Trong khi đó,  thế mạnh của các ngân hàng nội địa là mạng lưới chi nhánh, sự am hiểu thị trường và sự tín nhiệm của khách hàng. Tuy nhiên, nếu vẫn duy trì chất lượng như hiện nay thì thị phần của các ngân hàng trong nước sẽ bị thu hẹp trong thời gian tới.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, chỉ trong tám tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng nước ngoài trên địa bàn là 49%, trong khi tăng trưởng của các ngân hàng cổ phần là 15,6% và ngân hàng quốc doanh là 6,5%. Điều này có phần do các ngân hàng trong nước hạn chế tín dụng trong các tháng đầu năm do chủ trương chống lạm phát nhưng mặt khác cũng đã đánh hồi chuông báo động cho các ngân hàng nội địa.

Trưởng phòng tài trợ thương mại tại một sở giao dịch của Ngân hàng Công Thương nhận định, với mạng lưới rộng khắp trên thế giới thì ngân hàng nước ngoài chắc chắn có ưu thế hơn ngân hàng nội địa trong lĩnh vực tài trợ xuất nhập khẩu. Nếu thanh toán tại các ngân hàng nước ngoài, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có thể nhận được tiền chỉ sau một ngày. Trong khi đó, ngân hàng nội địa phải liên hệ thanh toán với ngân hàng đại lý ở nước ngoài và ít nhất một tuần sau khách hàng ở Việt Nam mới nhận được tiền.

Vì thế, sở giao dịch này đang cố gắng nâng cao chất lượng phục vụ bằng cách thăm hỏi khách hàng và hướng dẫn cặn kẽ việc lập hồ sơ cũng như cung cấp thêm dịch vụ logistic miễn phí nếu khách hàng có nhu cầu.

Ông Thomas Tobin cho rằng việc cấp phép cho ngân hàng nước ngoài lập ngân hàng con thể hiện việc thực thi cam kết WTO của Chính phủ Việt Nam nhưng cũng thúc đẩy các ngân hàng trong nước hoàn thiện mình. “Các ngân hàng trong nước đang phát triển rất tốt nhưng nếu tiếp tục được bảo hộ, họ sẽ khó thay đổi”, ông nói.

Hiện nhiều ngân hàng nước ngoài khác cũng đang muốn thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó, Ngân hàng ANZ của Úc đã nhận được chấp thuận về mặt nguyên tắc.

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới