Thứ Bảy, 1/10/2022, 09:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan ban hành tình trạng khẩn cấp, hủy bỏ hội nghị cấp cao  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan ban hành tình trạng khẩn cấp, hủy bỏ hội nghị cấp cao  

Người biểu tình áo đỏ tràn vào phòng họp của Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác trưa nay thứ Bảy 11-4. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Thái Lan vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố Pattaya, nơi nguyên thủ nhiều quốc gia đang có mặt để tham dự hội nghị cấp cao Đông Á; hội nghị cũng đã bị hủy bỏ vì lý do an ninh.

Quyết định hủy bỏ hội nghị cấp cao Đông Á được đưa ra trưa nay thứ Tư 11-4-2009 sau khi hơn 1.000 người biểu tình phản đối chính phủ tràn vào khu hội nghị.  

>> Thái Lan: Biểu tình tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

>> Thái Lan: Biểu tình rầm rộ, Thủ tướng không từ chức

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức an ninh Thái Lan từ Pattaya cho biết, các vị lãnh đạo đã được di tản bằng máy bay trực thăng từ thành phố du lịch Pattaya đến một sân bay quân sự gần đó. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Tharit Charungvat xác nhận tất cả các vị lãnh đạo đều an toàn.  

Những người biểu tình mặc áo đỏ đã đập vỡ cửa kính khu hội nghị, tràn vào phòng họp, lật đổ bàn ghế, thổi kèn, vẫy cờ Thái Lan và hô vang khẩu hiệu đòi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva phải từ chức. Vào lúc đó, 9 vị lãnh đạo các nước ASEAN đang ở trong một khách sạn gần đó, cũng trong khu vực hội nghị.  

Người phát ngôn của chính phủ Thái Lan Supachai Jaisamuth cho biết: “Hội nghị không thể tiếp tục. Chúng tôi phải quan tâm tới sự an toàn của các vị lãnh đạo. Tình hình hiện quá bạo lực và rất đáng lo ngại về an ninh”.  

Vụ bạo loạn này giáng một đòn nặng nề vào Thủ tướng Thái Lan Abhisit, được quốc hội đưa lên cầm quyền bốn tháng trước đây sau khi tòa án giải tán chính phủ tiền nhiệm vì lý do gian lận bầu cử. Nó cũng làm hỏng một cơ hội để 16 nhà lãnh đạo các nước ASEAN và Đông Á cùng bàn bạc phương án chống lại cuộc suy thoái toàn cầu đang gây khó khăn cho các nền kinh tế thiên về xuất khẩu của châu Á.  

Những người biểu tình thuộc cánh ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bị lật đổ trong vụ đảo chính quân sự năm 2006. Họ cho rằng Thủ tướng Abhisit không phải là người được dân chúng bầu lên, và đòi ông phải từ chức để tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới.  

Ông Abhisit đã nhiều lần bác bỏ yêu cầu đó. Trưa nay thứ Bảy 11-4, Thủ tướng Abhisit đã lên truyền hình quốc gia tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực diễn ra hội nghị cấp cao Đông Á. “Tôi sử dụng quyền lực của thủ tướng để ban bố tình trạng khẩn cấp ở Pattaya và Chonburi”, ông tuyên bố.  

Tình trạng khẩn cấp, hay là lệnh giới nghiêm, cho phép quân đội có toàn quyền lập lại trật tự, cho phép chính quyền đình hoãn một số quyền tự do dân sự, cấm các cuộc tụ tập tại nơi công cộng đông hơn 5 người và cấm báo chí đưa những tin tức có thể “gây hoảng loạn”.  

Ban tổ chức hội nghị cũng cho biết, các cuộc họp vào sáng nay thứ Bảy đã không tiến hành được vì người biểu tình phong tỏa lối ra vào các khách sạn, nơi các đoàn đại biểu cư trú, và xung đột giữa hai phe phản đối và ủng hộ chính phủ. Người phát ngôn của chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn xác nhận có hai hoặc ba người bị thương.  

Thái Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới