Thứ Sáu, 1/07/2022, 00:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan: bất đồng vẫn sâu sắc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: bất đồng vẫn sâu sắc

Huỳnh Hoa

Những người Áo Đỏ ủng hộ ông Thaksin bật khóc khi nghe tòa quyết định tịch thu hơn một nừa tài sản của ông này. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Đảng Dân chủ cầm quyền ở Thái Lan thúc giục cựu thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra từ bỏ sân khấu chính trị sau khi tòa án tối cao nước này quyết định tịch thu hơn một nửa số tài sản trị giá 2,3 tỉ đô la Mỹ của ông.

Chiều tối hôm qua 26-2, sau 7 tiếng đồng hồ đọc phán quyết, các thẩm phán tòa án tối cao Thái Lan yêu cầu chính phủ nước này tịch thu 46 tỉ baht (1,4 tỉ đô la Mỹ) trong khối tài sản đang bị phong tỏa của cự thủ tướng Thaksin. Quan điểm của tòa là trong thời gian làm thủ tướng ông Thaksin đã lạm dụng quyền lực để thâu tóm tài sản cho gia đình, đặc biệt là qua vụ bán công ty viễn thông Shin Corp cho tập đoàn Temasek của Singapore mà không phải đóng thuế.

Nhưng tòa án cũng cho rằng ông Thaksin – người hai lần được bầu làm thủ tướng Thái Lan và bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006, được giữ lại số tài sản mà ông tích lũy được trước khi nhậm chức năm 2001.

Ông Thaksin cho rằng phán quyết của tòa đã biến ông thành “vật tế thần chính trị” cho một hệ thống chính trị nằm trong tay giới tinh hoa, nhưng các chính trị gia thuộc liên minh cầm quyền trong nước nói rằng ông nên chấp nhận phán quyết của tòa và ngừng kích động những người ủng hộ ông gây rối loạn trong nước.

Hãng tin AFP dẫn lời của Theptai Seanapong, phát ngôn viên đảng Dân chủ đương quyền nói với báo chí rằng, “Mọi bên đều nên chấp nhận phán quyết. Chúng tôi muốn yêu cầu ông Thaksin từ bỏ phong trào chính trị, bởi vì nếu ông ấy từ bỏ thì những người Áo Đỏ cũng từ bỏ theo”.

Áo Đỏ là nhóm chính trị đông đảo – coi ông Thaksin như một vị anh hùng do những chính sách thân dân của ông này khi còn làm thủ tướng – đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình ngoài đường phố để ủng hộ ông. Từ nơi lưu vong ở Dubai, qua một bài diễn văn truyền hình, ông Thaksin gọi phán quyết của tòa là “nặng tính chính trị” và “đùa cợt với thế giới”. Sáng nay thứ Bảy 27-2, các luật sư của ông Thaksin cho biết họ đang xem xét trình lên tòa án tối cao các bằng chứng mới để thanh minh cho thân chủ của họ và có thể kháng cáo lên tòa án quốc tế trong vòng 30 ngày.

Giới phân tích chính trị cũng có ý kiến khác nhau về kết cục của phiên tòa. Theo hãng tin Úc ABC, ông Pavin Chachawanpunpang thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á cho rằng phán quyết hôm qua của tòa án Thái Lan là một sự thỏa hiệp. Một mặt, tòa hợp pháp hóa quyết định của cánh quân sự tiến hành đảo chính năm 2006 là do ông Thaksin tham nhũng, đồng thời cho phép ông này được giữ lại phần tài sản trước khi lên nắm quyền.

Còn ông Suni Phu Sook, một chuyên gia lão thành về chính trị Thái Lan, tin rằng quyết định này gây phẫn nộ cho cả những người Áo Đỏ lẫn những người Áo Vàng ủng hộ chính phủ. Theo ông Suni, phe Áo Vàng không thỏa mãn khi thấy ông Thaksin vẫn còn giữ được một tài sản khổng lồ mà họ nghĩ rằng ông sẽ dùng để tài trợ các hoạt động chính trị, khuyến khích các cuộc phản kháng; trong khi đó phe Áo Đỏ coi phán quyết của tòa là một thắng lợi bước đầu và sẽ nỗ lực để gây xáo trộn thêm nữa để giành thắng lợi hoàn toàn. “Đây có thể là bước đầu tiên trong thử thách cuối cùng trên sân khấu chính trị Thái Lan – thử thách đã kéo dài từ sau vụ đảo chính 2006”, ông Suni nói.

Mặc dù chính phủ Thái đã đề phòng tình trạng bạo động có thể xảy ra nhưng trong thời gian tòa tuyên án, những người ủng hộ ông Thaksin đã không gây ra sự xáo trộn đáng kể nào. Tuy vậy, ông Chavalit Yongchaiyuth, chủ tịch đảng Puea Thai ủng hộ ông Thaksin, cho biết phe Áo Đỏ sẽ tổ chức biểu tình từ ngày 12-3 ở Bangkok, khiến nhiều người lo sợ tái diễn tình trạng lộn xộn như tháng 4 năm ngoái, khi những cuộc biểu tình của phe Áo Đỏ đã làm gián đoạn Hội nghị cấp cao ASEAN ở Pattaya, làm 2 người chết và nhiều người bị thương ở Bangkok.

(theo AFP, ABC, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới