Thứ Sáu, 9/06/2023, 16:42
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thái Lan: biểu tình tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: biểu tình tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN  

Cảnh sát ngăn người biểu tình tràn vào khu vực hội nghị cấp cao ASEAN. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Hai ngàn người biểu tình mặc áo đỏ đã tập trung tại Pattaya, Thái Lan hôm nay, đe dọa cản trở hội nghị cấp cao ASEAN bàn việc đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.  

Những người biểu tình áo đỏ hô vang những khẩu hiệu đòi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva từ chức; họ vượt qua hàng rào cảnh sát chống bạo động và tràn lên lối dẫn vào khu hội nghị trên một ngọn đồi tại thành phố du lịch Pattaya, cách thủ đô Bangkok 140km về phía đông nam.  

Hãng tin AP cho biết cho đến chiều nay chưa xảy ra bạo lực; hàng trăm binh sĩ và cảnh sát chống bạo động đã xếp hàng trước khu hội nghị, ngăn những người biểu tình tràn vào bên trong nhưng không có dấu hiệu gì cho thấy họ muốn giải tán đoàn biểu tình và chính phủ Thái cũng tuyên bố cho phép tổ chức phản đối trong hòa bình.  

Về phía những người biểu tình – đa số là nông dân và dân nghèo đô thị ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra – lúc đầu họ phong tỏa các lối ra vào khu hội nghị, nhưng sau đó đã đồng ý nhường chỗ cho xe cộ ra vào.  

Hội nghị cấp cao lần thứ 14 của ASEAN và các đối tác bắt đầu từ sáng nay thứ Sáu 10-4 bằng cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN; ngày mai nguyên thủ các quốc gia ASEAN sẽ có cuộc họp các đối tác Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc (ASEAN+3) và đến Chủ nhật, hội nghị cấp cao Đông Á sẽ tiến hành với sự tham gia của ASEAN+3 và các nguyên thủ quốc gia Ấn Độ, Úc và New Zealand. Do hầu hết các nền kinh tế Đông Á đều đang khó khăn do xuất khẩu suy giảm mạnh nên chủ đề chính của các hội nghị là tìm biện pháp đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu.  

Phó chỉ huy cảnh sát quốc gia Thái Lan cho biết, đã có 8.000 cảnh sát được điều động để bảo vệ an ninh cho hội nghị và Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban lên tiếng trấn an các nhà lãnh đạo quốc gia rằng an ninh sẽ được bảo đảm và hội nghị sẽ tiến hành theo đúng kế hoạch.  

Dù sao, cuộc biểu tình cũng gây bối rối cho chính phủ Thái, cho đến nay vẫn chưa thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hai năm qua. “Nếu những người biểu tình gây trở ngại cho hội nghị, chắc chắn điều đó sẽ làm phương hại cho uy tín của chính phủ Thái Lan trong cộng đồng quốc tế”, giáo sư Prapas Thepchatree, giám đốc trung tâm nghiên cứu ASEAN tãi Đại học Thammasat, Bangkok, nhận xét.  

Thái Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới