Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan căng thẳng, thị trường tụt dốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan căng thẳng, thị trường tụt dốc

Thái Bình

Người biểu tình áo đỏ bên những chiếc xe quân sự bị phá hỏng trên phố Khao San, Thái Lan. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Những người biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan hôm nay đi diễu hành khắp Bangkok, mang theo những chiếc quan tài rỗng để tưởng nhớ những đồng bào bị chết hồi cuối tuần trong vụ xung đột chính trị đẫm máu nhất 18 năm qua. Diễn biến này gây tác động lớn lên thị trường, khiến chỉ số chứng khoán Thái Lan giảm 5%.

Vụ đụng đô tối thứ Bảy tuần trước đã khiến 21 người biểu tình và nhân viên an ninh bị chết, cùng hơn 800 người khác bị thương. Từ đó đến nay thủ đô Bangkok đã yên tĩnh trở lại trong lúc chính quyền đang cân nhắc xem nên tiếp tục mạnh tay để giải tán cuộc biểu tình kéo dài hơn tháng nay hoặc nhượng bộ yêu cầu của họ, giải tán quốc hội và tổ chức tuyển cử.

Tình hình chính trị của Thái Lan hiện đang ở thế bế tắc và các nhà phân tích chính trị nói rằng, cho dù cuộc bầu cử có được tổ chức thì bế tắc chính trị vẫn cứ tiếp diễn giữa hai phe “áo đỏ”, “áo vàng” đối nghịch nhau và không bên nào chịu thỏa hiệp. Giáo sư Charnvit Kasertsiri, nguyên hiệu trưởng Đại học Thammasat và nhà lịch sử chính trị nổi tiếng, nói rằng: “Giải tán quốc hội có thể làm dịu căng thẳng nhưng không thể hàn gắn sự rạn nứt và sửa chữa vấn đề căn bản là phân chia quyền lực”.

Trên thị trường, lợi suất các loại trái phiếu hôm nay tăng mạnh vì nhà đầu tư đánh cược rằng Ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ đình hoãn việc tăng lãi suất cơ bản nếu biến cố chính trị làm chệch hướng công cuộc phục hồi kinh tế quốc gia.

Thị trường chứng khoán Thái Lan hôm nay đóng cửa với mức giảm 5% so với cuối tuần trước, sự tăng trưởng kể từ đầu năm đến nay kể như bị xóa sạch. Prapas Tonpibulsak, giám đốc đầu tư của Công ty quản lý quỹ Ayudhya cho rằng giá cổ phiếu sẽ giảm ít nhất 10% trong thời gian tới do những biến cố này. Theo ông Prapas, du lịch và những ngành liên quan sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất. Cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia Thai Airways giảm 12%, của Airports of Thailand – tập đoàn điều hành các sân bay trong cả nước, bị giảm hơn 5% ngay từ giữa phiên giao dịch hôm nay.

Một trong những địa điểm xung đột chết người tối thứ Bảy vừa qua là khu phố Khao San, nơi tập trung rất đông du khách bình dân, khiến cho hình ảnh du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ba ngày tới, từ 13 đến 15-4, là lễ hội năm mới Songkran của Thái Lan – một sự kiện có sức thu hút du khách rất lớn – song hiện nay đã có 47 nước cảnh báo công dân của mình không nên đến Thái Lan trong dịp này. Riêng Trung Quốc mấy ngày gần đây đã hủy bỏ hơn 100 chuyến bay thuê bao đưa khách Trung Quốc đến Thái Lan ăn tết Songkran.

Ngân hàng trung ương Thái Lan lo ngại, tình hình lộn xộn này có thể khiến hệ số tín dụng của đất nước có thể bị suy giảm trầm trọng.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới